5 kiểu người tuyệt đối không nên ăn măng

Phương Linh |

Mặc dù là một món ăn nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ, nhưng trong vài trường hợp thì măng là nguyên liệu có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng.

Người mắc bệnh tiêu hoá, xơ gan

Măng là loại thực phẩm khó tiêu hoá. Do vậy, với những người mắc bệnh xơ gan, măng sẽ gây tổn thương dạ dày và thực quản, gây cảm giác khó chịu trong người.

Đặc biệt, măng sẽ gây đầy bụng, trào ngược axit và thậm chí còn bị chảy máu thành bụng đối với những người mắc bệnh tiêu hoá.

Người già cũng được khuyến cáo không nên ăn măng nhiều do hệ tiêu hoá kém.

 
Măng có thể gây ngộ độc cho phụ nữ đang mang thai nếu ăn quá nhiều. Đồ hoạ: Phương Linh 

Phụ nữ đang mang thai

Trong măng chứa khá nhiều độc tố, trong số đó nguy hiểm nhất là thành phần glucozit. Thành phần này sẽ sản sinh ra axit xyanhydric.

Nếu chẳng may cơ thể bạn không chịu nổi chất độc thì axit sẽ được đẩy ra ngoài dưới dạng dịch nôn.

Điều này khá nguy hiểm cho những mẹ bầu nhạy cảm, khi ăn măng thường xuyên sẽ rất dễ gây ngộ độc.

Ngộ độc măng có nhiều dạng như: Nôn, đau bụng, đau đầu… và sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của thai nhi.

Người sỏi thận

Trong măng có chứa lượng chất axit oxalic lớn – một chất khó tiêu hoá cho cơ thể. Khi chất này kết hợp với canxi sẽ rất dễ tạo ra sỏi thận.

Vì vậy, những người mắc bệnh sỏi thận nên hạn chế ăn măng để tránh làm bệnh thêm trầm trọng hơn.

Người bệnh gút

Khi mắc bệnh gút, người bệnh nên cẩn trọng với măng vì loại thực phẩm này có thể làm tăng hàm lượng axit uric trong máu. Hàm lượng này sẽ khiến bệnh gút trở nên trầm trọng hơn.

Trẻ tuổi dậy thì

Măng chứa một lượng lớn chất khó tiêu hoá. Những chất này khi kết hợp với canxi, sắt và kẽm sẽ tạo nên chất phức hợp, khiến cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Hệ quả của việc này sẽ dẫn đến tình trạng thiếu canxi và kẽm, gây còi xương và chậm phát triển ở trẻ đang độ tuổi dậy thì.

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

“Điểm tựa” chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân biên giới

Đức Việt |

Là lực lượng nòng cốt trong thực hiện công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, lực lượng Đồn Biên phòng Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) còn thực tốt công tác vận động quần chúng với nhiều phần việc có ý nghĩa thiết thực. Qua đó giúp địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, làm cho mối tình đoàn kết quân - dân nơi biên giới càng thêm thắm thiết.

Cải thiện sức khỏe làn da bằng việc ăn khoai lang?

An Nhiên |

Khoai lang là nguồn cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất, riboflavin, thiamine, niacin và carotenoid. Nhờ những thành phần dinh dưỡng này mà khoai lang có thể hỗ trợ phòng và chữa nhiều bệnh mãn tính, giảm cân, cải thiện làn da và mái tóc.

Trà gừng: Những công dụng tốt cho sức khỏe hàng ngày

Bạch Cúc |

Uống trà gừng hàng ngày là cách để bạn chăm sóc và bảo vệ sức khỏe khỏi các bệnh tật. Ngoài ra, trà gừng còn có rất nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe mà có thể bạn chưa biết.

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ trong thời tiết lạnh

Nguyễn Hoài Nam |

Khoảng 2 tuần trở lại đây, thời tiết trên địa bàn tỉnh Quảng Trị chuyển lạnh, nhất là vào sáng sớm và chiều tối khiến số lượng trẻ em đến các cơ sở y tế để khám, điều trị tăng cao, trong đó tập trung chủ yếu là bệnh về đường hô hấp. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần tăng cường biện pháp phòng bệnh nhằm nâng cao sức khỏe cho trẻ.