Australia, Đức, Thụy Sĩ cung cấp gần 13 triệu USD để phát triển lưu vực Mê Công

PV |

Australia, Đức và Thụy Sĩ ngày 24/06 đã cam kết tài trợ gần 13 triệu USD cho Ủy hội sông Mê Công Quốc tế (MRC) để hỗ trợ Campuchia, CHDCND Lào, Thái Lan và Việt Nam ứng phó với những thách thức cấp bách đồng thời bảo vệ chức năng sinh thái của sông Mê Công và cải thiện sinh kế của người dân.

Theo thông cáo báo chí của MRC, khoản đóng góp này là cam kết tiếp theo sau làn sóng tài trợ gần đây của các Đối tác Phát triển cho MRC, khi Ủy hội bắt đầu thực hiện Kế hoạch Chiến lược giai đoạn 2021–2025 của Ủy hội theo định hướng mới để vượt qua nhiều mối đe dọa mà lưu vực phải đối mặt.

Tại cuộc họp công bố tài trợ diễn ra hôm 24/06 ở thủ đô Vientiane, Lào, ông Pich Hatda, Giám đốc Điều hành Ban Thư ký MRC, cho biết, sự hỗ trợ này rất kịp thời và quan trọng đối với MRC để triển khai các hoạt động nhằm cân bằng giữa nhu cầu phát triển kinh tế, cải thiện xã hội, và bảo vệ môi trường.”

 

Theo Kế hoạch Chiến lược mới này, MRC sẽ đảm bảo rằng các kế hoạch sản xuất điện cấp quốc gia mới cân nhắc đầy đủ các nguồn phát điện khả thi, gồm cả mô hình nước-lương thực-năng lượng và sử dụng bổ sung năng lượng gió và mặt trời. MRC sẽ thúc đẩy đa dạng, công bằng và hòa nhập giới trong ngành nước.

MRC cũng sẽ tìm hiểu cách điều phối vận hành của các cơ sở hạ tầng nước trên toàn lưu vực để tối đa hóa lợi ích và hạn chế tác động bất lợi về môi trường đối với dòng chính sông Mê Công và người dân.

MRC sẽ tiếp tục thúc đẩy đối thoại cấp khu vực giữa các quốc gia trong lưu vực, và tăng cường tham gia với Trung Quốc cũng như tất cả các đối tác khác trong toàn ASEAN và Hợp tác Lan Thương – Mê Công, vì lợi ích của tất cả các bên liên quan tới Mê Công.

Cam kết tài trợ mới từ Australia, trị giá 5,1 triệu AUD (tương đương 3,8 triệu USD), trong khi đó, ông Jens Lütkenherm, Đại sứ Đức tại CHDCND Lào, đã cam kết Đức sẽ đóng góp 3 triệu EUR (tương đương 3,55 triệu USD) ông Jean-François Cuénod, Giám đốc Khu vực của Cơ quan Hợp tác và Phát triển Thụy Sĩ, đã cam kết dành 5,3 triệu USD để hỗ trợ thực hiện Kế hoạch Chiến lược mới của MRC trong năm năm tới.

Kế hoạch Chiến lược MRC giai đoạn 2021–2025 là một công cụ chính để Ủy hội thực hiện Chiến lược Phát triển Lưu vực 10 năm cho giai đoạn mới, một chiến lược thể hiện sự chuyển đổi mô hình mới cho lưu vực. Kế hoạch và chiến lược này sẽ cùng tạo điều kiện để các quốc gia Mê Công giải quyết các thách thức hiện tại và thách thức mới nổi, đồng thời cải thiện tình trạng chung của lưu vực trong thập kỷ tới.

(Nguồn: MRC)

Mực nước sông Mê Kông giảm mạnh do thủy điện Trung Quốc

PV |

Dự báo mực nước sông Mê Kông tại Thái Lan sẽ giảm đến 1,3 m trong hôm nay 31.5 do đập thủy điện Trung Quốc giảm lưu lượng xả nước.

Nơi ấy Trường Sa - chủ quyền thiêng liêng giữa mênh mông trùng dương

Phan Sáu-Sỹ Tuyên-Thắng Trung |

Giữa muôn trùng sóng gió, xa đất liền, cuộc sống còn nhiều khó khăn, Trường Sa luôn sáng lên tinh thần bất tử, lớp lớp những người lính Hải quân nối tiếp nhau bảo vệ gìn giữ chủ quyền thiêng liêng.

Triển khai Dự án “Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng, giai đoạn 2”

Hà Trang |

Ngày 3/12/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam chủ trì phiên họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo của tỉnh thực hiện Dự án “Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng, giai đoạn 2”.

Lão nông đam mê sáng chế máy phục vụ sản xuất nông nghiệp

Phú Hải |

Vốn là nông dân, chưa từng qua một trường lớp đào tạo cơ bản về cơ khí, chế tạo máy, thế nhưng bằng niềm đam mê, sự cần mẫn, sáng tạo, ông Văn Đức Quynh (57 tuổi), ở thôn Long Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã cải tiến, chế tạo ra nhiều loại máy phục vụ sản xuất nông nghiệp. Sự sáng tạo đó không chỉ làm lợi cho gia đình ông mà còn giúp ích cho nhiều nông dân trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất...