Vụ sai phạm tại UBND xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong: Khởi tố bị can Võ Ngọc Khoa

Lê Minh |

Ngày 3.3.2020, Thượng tá, Phó Trưởng Công an huyện Triệu Phong Trần Minh Chữ cho biết, liên quan đến vụ sai phạm xảy ra tại UBND xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong (Quảng Trị), đơn vị đã tiến hành khởi tố bị can đối với 3 cá nhân về tội “Lạm quyền khi thi hành công vụ” theo Điều 357 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo đó, các quyết định khởi tố bị can được ban hành ngày 3.3.2020 và đã được Viện Kiểm sát nhân dân huyện Triệu Phong phê chuẩn cùng ngày. Các cá nhân bị khởi tố bị can gồm: Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Triệu Phong Võ Ngọc Khoa; công chức địa chính UBND xã Triệu Đại Trần Vọng; Trưởng thôn Đại Hào, xã Triệu Đại Nguyễn Ngọc Thoan.

 
Chợ Thuận, xã Triệu Đại là địa điểm có nhiều lô đất làm quầy kinh doanh được giao đất, thu tiền trái pháp luật ​- Ảnh: Lê Minh 

Liên quan đến các sai phạm trong công tác quản lý đất đai và thu chi tài chính với số tiền hàng tỉ đồng xảy ra tại UBND Triệu Đại, huyện Triệu Phong, Báo Quảng Trị phản ánh qua các số báo 11.4, 12.4 và 24.9.2019. Theo đó, trong giai đoạn 2013 - 2017, khi đang giữ chức vụ Bí thư, Chủ tịch UBND xã Triệu Đại, ông Võ Ngọc Khoa đã chỉ đạo thực hiện thu tiền từ việc giao đất cho hàng chục lô đất quanh khu vực chợ Thuận và khu vực gần trụ sở UBND xã Triệu Đại; thu tiền chờ làm thủ tục giao đất của nhiều hộ dân trên địa bàn; thu từ việc cho thuê ki ốt kinh doanh ở khu vực chợ Thuận.

Tổng số tiền thu từ người dân trái quy định pháp luật 3.985.381.100 đồng. Bên cạnh đó, đồng ý để cho thôn Đại Hào giao đất ở tiền lộ thôn và thu số tiền 1.490.000.000 đồng trái quy định pháp luật về đất đai. Tất cả các hộ dân đã nộp tiền để được cấp đất nhưng đến nay không  được cấp giấy CNQSD đất do không đảm bảo quy định pháp luật.

Ngoài việc thu tiền sai từ việc giao đất, UBND xã Triệu Đại quản lý số tiền thu được để ngoài sổ sách kế toán và thực hiện các khoản chi không đúng pháp luật như chi 350 triệu đồng để trả lại số tiền trước đó đã thu sai của các hộ dân ở thôn Quảng Điền khi làm thủ tục cấp giấy CNQSD đất; xây dựng cổng và hàng rào trụ sở UBND xã; xây dựng nhà làm việc UBND xã, phòng họp UBND xã; xây nhà làm việc khối Mặt trận và các công việc khác.

 Đối với thôn Đại Hào, sau khi thu được số tiền 1.490.000.000 đồng đã nộp cho UBND xã Triệu Đại 230 triệu đồng và số tiền còn lại sử dụng chi vào các việc như xây dựng miếu ngài, xây đình làng, hệ thống chiếu sáng thôn, tường rào nhà văn hóa thôn…

Theo Thượng tá, Phó Trưởng Công an huyện Triệu Phong Trần Minh Chữ, cùng với các quyết định khởi tố bị can, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Triệu Phong đã áp dụng các biện pháp như cấm đi khỏi nơi cư trú và tiến hành hoạt động khám xét nhà ở và nơi làm việc của các bị can nói trên.

Được biết, trước khi bị khởi tố bị can, ông Võ Ngọc Khoa đã thôi không thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo, điều hành của Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Triệu Phong.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Cách ly thanh niên từ vùng dịch Nhật Bản về Quảng Trị có triệu chứng sốt

Hưng Thơ |

Nam thanh niên trở về từ Nhật Bản có triệu chứng sốt, ho, đau họng được tổ phản ứng nhanh của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (tên gọi chính thức là COVID-19) tỉnh Quảng Trị đưa vào cách ly, theo dõi.

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2020

BTV |

Trong tháng 3/2020, nhiều chính sách mới quan trọng có hiệu lực

Một trong 2 trường hợp trở về từ vùng dịch Hàn Quốc có triệu chứng sốt

P.V |

Ngày 26.2, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona (Covid – 2019) tỉnh Quảng Trị đã có quyết định tổ chức thu dung, cách ly và điều trị bệnh nhân nghi mắc/ mắc bệnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona.

Cu Ba hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh Quảng Trị trong lĩnh vực y tế

Lê Thảo - Minh Trí |

Ngày 21/2, đoàn Đại sứ Cu Ba tại Việt Nam do bà Imina PeroJo, Tham tán Kinh tế và Thương mại dẫn đầu đến thăm và làm việc tại Quảng Trị. Tiếp và là việc với đoàn có đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.