Nữ cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Thanh Hằng |

Với ý chí vượt khó, cựu chiến binh Phạm Thị Lương (66 tuổi) ở thôn Hà Tây, xã Triệu An, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã trở thành tấm gương sáng trong phong trào cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, xứng đáng để hội viên học tập, noi theo.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, bà Lương từng tham gia dân quân du kích tại xã Triệu An. Hòa bình lập lại, bà làm đủ nghề để mưu sinh như buôn bán nhỏ, chăn nuôi... Mặc dù luôn chăm chỉ lao động sản xuất nhưng cuộc sống gia đình bà vẫn gặp nhiều khó khăn, nhất là sau khi chồng qua đời, để lại bà cùng 4 người con vào năm 2010. Không đầu hàng số phận, năm 2012 được sự động viên, giúp đỡ của các tổ chức, đoàn thể ở địa phương, bà vay ngân hàng 400 triệu đồng để mở cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y phục vụ nuôi trồng thủy sản.

Bà Phạm Thị Lương giới thiệu các sản phẩm thức ăn chăn nuôi kinh doanh tại cửa hàng- Ảnh: T.H
Bà Phạm Thị Lương giới thiệu các sản phẩm thức ăn chăn nuôi kinh doanh tại cửa hàng- Ảnh: T.H

Bà Lương chia sẻ: “Lúc bấy giờ tôi thấy tại các xã vùng biển Triệu An, Triệu Vân và Triệu Lăng người dân chủ yếu làm nghề nuôi trồng thủy sản nhưng chưa có nhiều người kinh doanh các mặt hàng thức ăn cũng như các loại thuốc thú y nên đây là hướng phát triển kinh tế rất có tiềm năng. Nghĩ vậy nên tôi mạnh dạn vay vốn ngân hàng để nhập các mặt hàng phục vụ nuôi trồng thủy sản như thức ăn, thuốc thú y, vitaminC, vôi… phục vụ người dân trong vùng”.

Theo bà Lương, những năm đầu, cơ sở kinh doanh của bà gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm cũng như vốn đầu tư. Bà chỉ bán được một số mặt hàng với quy mô nhỏ lẻ, chủ yếu là phục vụ người dân trong xã. Kinh doanh được một thời gian bà bắt đầu chủ động đến các địa phương lân cận để khảo sát thị trường, tìm hiểu nhu cầu của người dân trong chăn nuôi, từ đó nhập nguồn hàng hợp lý, đảm bảo. Dần dần, tạo được niềm tin ở khách hàng, nắm bắt thị trường, bà có thêm động lực mở rộng quy mô kinh doanh.

Đặc biệt, hiện nay bà Lương đã hợp tác với một số thương hiệu sản phẩm phục vụ nuôi trồng thủy sản uy tín nên có cán bộ kỹ thuật trực tiếp hướng dẫn các hộ nuôi thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn dịch bệnh cũng như quy trình kỹ thuật chăm sóc để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi, hạn chế dịch bệnh xảy ra. Ngoài ra, với những người ở xa, bà Lương còn hỗ trợ vận chuyển sản phẩm đến tận nhà nên nông dân rất phấn khởi.

Tiếng lành đồn xa, cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y của gia đình bà ngày càng được nhiều người biết đến. Hiện mỗi tháng cửa hàng cung ứng ra thị trường từ 60 - 70 tấn thức ăn các loại. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm bà Lương lãi hơn 700 triệu đồng, đồng thời tạo việc làm cho hơn 10 lao động địa phương với mức tiền công từ 5 - 6 triệu đồng/ người/tháng.

Từ nguồn thu nhập và kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y, bà Lương đầu tư nuôi thêm 3 hồ tôm với diện tích 2 ha. Riêng vụ nuôi tôm 2021, sau khi trừ chi phí gia đình bà lãi hơn 200 triệu đồng.

Bà Lương chia sẻ: “Làm cái gì cũng phải quyết chí và tin vào hướng đi của mình, muốn thành công trước hết phải đặt chữ tín, chữ tâm lên hàng đầu”. Với suy nghĩ đó, bên cạnh phát triển kinh tế gia đình, bà còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội, thường xuyên giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận và đánh giá cao.

Với những nỗ lực của mình, bà Lương được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam công nhận hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp trung ương năm 2020; Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen và nhiều hình thức khen thưởng khác của các cấp, ngành trong tỉnh.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Cựu chiến binh góp sức xây dựng nông thôn mới

Thanh Lê |

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) trong tỉnh Quảng Trị đã có nhiều cách làm hiệu quả, sáng tạo, qua đó đóng góp quan trọng vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) của địa phương.

Chuyện cựu chiến binh “hai vai hai gánh”

Trúc Phương |

Tại xã Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), nhiều người biết đến anh Nguyễn Đức Thắng (sinh năm 1972) không chỉ trong vai trò bí thư đảng ủy xã mà còn là tấm gương cựu chiến binh (CCB) làm kinh tế giỏi. Nhờ mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, anh đã phát triển kinh tế gia đình thành công và góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Nhắc đến câu chuyện “hai vai hai gánh”, gánh nào cũng trọn vẹn, anh Thắng cười hiền: “Làm giàu thì ai cũng muốn, nhưng mình là lãnh đạo xã, làm kinh tế không chỉ để gia đình mình sống sung túc hơn mà còn để người dân nhìn vào đó mà học theo. Mình làm không ra gì sao nói người khác được”.

Cựu chiến binh huyện Hướng Hóa giúp nhau thoát nghèo

Trần Tuyền |

Trở về đời thường với những kiến thức, kỹ năng được học tập, rèn luyện trong quân đội, cùng với sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và đồng đội, nhiều cựu chiến binh trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã dám nghĩ dám làm, không quản ngại khó khăn để phát triển kinh tế gia đình, vươn lên tạo dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc.

Cựu thanh niên xung phong nêu gương sáng làm giàu

Thu Hạ |

Sau những năm tháng cống hiến tuổi xuân cho cách mạng, trở về với cuộc sống đời thường, các cựu thanh niên xung phong (TNXP) huyện Cam Lộ (Quảng Trị) vẫn không ngừng nêu cao ý chí kiên cường, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.