Giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú ở biên giới Việt - Lào

Nguyễn Loan – Thanh Châu |

Ngày 19/12, tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã diễn ra hội nghị tổng kết thực hiện thỏa thuận giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước giữa 3 tỉnh Quảng Trị - Salavan -Savannakhet.

Tham dự hội nghị về phía tỉnh Quảng Trị có đồng chí Hà Sỹ Đồng -Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị. Về phía tỉnh Salavan có đồng chí Phu thông Khăm mã vy vông - Phó Tỉnh trưởng tỉnh Salavan. Về phía tỉnh Savannakhet có đồng chí Phô xay Xay nhã xỏn - Phó Tỉnh trưởng tỉnh Savanakhet.

Sau khi thỏa thuận của Chính phủ 2 nước có hiệu lực, từ năm 2013 đến nay, tỉnh Quảng Trị cùng với hai tỉnh Salavan và Savannakhet tích cực, chủ động hợp tác chặt chẽ thực hiện việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới đi quan địa phận 3 tỉnh. Đến thời điểm này, các sở, ban ngành tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Bộ Tư pháp Việt Nam tiến hành rà soát, đối chiếu và lập hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam cho 756/855 người di cư tự do có tên trong danh sách được trưởng đoàn biên giới phê duyệt, trong đó đã tổ chức trao quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 734 trường hợp. 22 trường hợp đã trình ra Bộ Tư pháp, chờ Chủ tịch nước ra quyết định. Về phía Lào cũng đang rà soát để nhập quốc tịch Lào cho 493 người Việt Nam di cư tự do sang vùng biên giới thuộc tỉnh Salavan và Savannakhet.

 

Tại hội nghị, lãnh đạo 3 tỉnh đánh giá cao công tác phối hợp giữa 3 tỉnh, đặc biệt là tổ chuyên viên liên hợp trong việc thực hiện các nội dung thỏa thuận giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào về giải quyết người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước nói chung, giữa tỉnh Quảng Trị với hai tỉnh Salavan và Savannakhet nói riêng. Đồng thời khẳng định: Việc hoàn thành thỏa thuận là một thắng lợi, có ý nghĩa hết sức quan trọng, thể hiện tinh thần nhân đạo,bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người di cư tự do, tạo điều kiện cho họ ổn định cuộc sống, xóa bỏ tình trạng không quốc tịch, không giấy tờ của một bộ phân dân cư, phòng ngừa và ngăn chặn các tổ chức, cá nhân hoặc nhóm người xấu lợi dụng vấn đề này gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự trong vùng biên giới hai nước. Qua đó, đóng góp thiết thực vào việc duy trì, bảo vệ an ninh, trật tự, ổn định đường biên giới quốc gia, củng cố mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào.

Lãnh đạo ba tỉnh đã ký kết biên bản phối hợp phòng ngừa, hạn chế tình trạng di cư tự do và kết hôn không giá thú phát sinh mới trong vùng biên giới 3 giữa 3 tỉnh.

Dịp này, tỉnh Quảng Trị, Salavan và Savannakhet đã tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện thỏa thuận giữa Chính phủ 2 nước về vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới.

Cũng trong dịp này, tỉnh Quảng Trị trao 20 tấn gạo góp phần giúp nhân dân Salavan khắc phục hậu quả trận lũ lụt xảy ra trong tháng 8 năm 2019.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

“Khơi nguồn nước sạch” cho 200 hộ dân ở Quảng Trị

Hữu Hòa |

Ngày 19.12, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND xã Gio Sơn (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) tổ chức lễ khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình nâng cấp hệ thống nước sinh hoạt thôn An Khê.

Khởi công công trình Nhà Kiểm soát liên hợp tại Cửa khẩu quốc tế La Lay

Hồng Hà |

Ngày 18/12, Cục Hải quan Quảng Trị tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình Nhà Kiểm soát liên hợp tại Cửa khẩu quốc tế La Lay.

Bàn giao “Mái ấm khuyến học” cho học sinh nghèo

Phú Hải |

Ngày 18.12.2019, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND xã A Dơi, UBND xã Tân Lập (huyện Hướng Hóa) tổ chức lễ bàn giao 2 “Mái ấm khuyến học” cho gia đình em Hồ Thị Pia, học sinh lớp 3, Trường Tiểu học & THCS A Dơi và gia đình em Hồ Thị Ngân, Hồ Thị Gái (chị em song sinh), học sinh lớp 1 C, Trường Tiểu học Tân Lập.

Chính phủ chỉ đạo một số dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Trị

T.L |

Ngày 18.12.2019, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 434/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị ngày 28.11.2019.