Thế giới âu lo mùa tựu trường

Thu Loan |

Khi trẻ em trở lại trường học, trong đó nhiều em lần đầu tiên đi học kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, các bậc cha mẹ bắt đầu lo lắng con mình có thể gặp rủi ro mắc bệnh ở trường.

Bang California, Mỹ, ghi nhận số trẻ em phải nhập viện gia tăng khi biến chủng Delta hoành hành khắp cả nước, LA Times đưa tin.Tại bang này, trung bình mỗi tuần có khoảng 18 trường hợp trẻ em dưới 17 tuổi phải nhập viện vì COVID-19. Thực trạng trên xấu hơn nhiều so với hai tháng trước, thời điểm bang nàykhông có trẻ em phải nhập viện vì mắc COVID-19, theo số liệu của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Tỷ lệ tử vong vì COVID-19 ở trẻ em Mỹ vẫn tương đối thấp. Trong tổng số 64.000 ca tử vong tích luỹ vì COVID-19 ở California, chỉ có 30 trường hợp trong số đó là trẻ em. Trên cả nước Mỹ, có hơn 400 trẻ em dưới 17 tuổi thiệt mạng vì COVID-19, trong khi số trẻ em chết vì đuối nước ở Mỹ năm 2019 là 756. Trên toàn nước Mỹ, mỗi ngày có khoảng 272 trẻ em phải nhập viện vì COVID-19.

Học sinh lớp 5 đeo khẩu trang và tấm chắn khi đang học ở trường tiểu học Washinton, bang Florida, ngày 10/8. Ảnh: AP
Học sinh lớp 5 đeo khẩu trang và tấm chắn khi đang học ở trường tiểu học Washinton, bang Florida, ngày 10/8. Ảnh: AP

Tình trạng trẻ em phải nhập viện vì COVID-19 ở Mỹ gia tăng chủ yếu xảy ra ở một số bang. Bốn bang chiếm gần một nửa số ca trẻ em phải nhập viện vì COVID-19, gồm: Florida, Texas, Alabama và Georgia. Tỷ lệ trẻ em phải nhập viện tương đối thấp ở những bang khác là nhờ tỷ lệ tiêm phòng khá cao. Trẻ em dưới 12 tuổi chưa phải đối tượng được tiêm, nhưng có thể được bảo vệ tốt hơn nếu thiếu niên và người lớn được tiêm đủ liều vắc - xin ngừa COVID-19.

Những bang có tỷ lệ trẻ em phải nhập viện cao đều có tỷ lệ tiêm vắc-xin thấp hơn trung bình cả nước, dao động từ 35% (bang Alabama) đến 50% (bang Florida). Ở một số bang như Texas và Florida thậm chí cấm chính quyền địa phương và trường học thực hiện quy định đeo khẩu trang bắt buộc. “Ở những nơi có tỷ lệ trẻ em mắc bệnh cao đều là những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Cách tốt nhất để bảo vệ trẻ em là phải tiêm vắc-xin cho tất cả mọi người đủ điều kiện”, TS Rochelle Walensky, giám đốc CDC Mỹ, nói trong cuộc họp báo gần đây.

Các quan chức y tế liên bang khuyến cáo tỷ lệ trẻ em phải nhập viện vì COVID-19 sẽ tiếp tục tăng vì biến chủng Delta có tốc độ lây lan gấp đôi so với biến chủng Alpha và tạo ra lượng virus ở họng trên cao gấp 1.000 lần so với biến chủng Alpha, TS Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của chính phủ Mỹ, cho biết.

Tại Canada, khi năm học mới sẽ bắt đầu sau vài tuần nữa, số ca mắc COVID-19 gia tăng trên cả nước đang khiến nhiều bố mẹ cân nhắc xem có nên cho con đến trường học trực tiếp vào mùa thu này hay giữ chúng ở nhà để học trực tuyến. Số ca mắc mới mỗi ngày tăng từ gần 300 hồi giữa tháng 7 lên khoảng 2.400 vào cuối tuần qua khiến nhiều phụ huynh Canada lo ngại.

Các tỉnh và các trường trên khắp Canada có quy định khác nhau về việc học trực tuyến, cũng như thời hạn để các bố mẹ lựa chọn hình thức học cho con mình vào mùa thu này. Ở những nơi mà hình thức học trực tuyến không phải lựa chọn khả thi, một số bố mẹ chọn cách cho con tự học ở nhà. Khoảng 72% người đủ điều kiện ở Canada đã được tiêm vắc-xin đầy đủ, nhưng không ít phụ huynh quan ngại tỷ lệ tiêm vắc-xin trong đội ngũ giáo viên và nhân viên trường học, CTVNews đưa tin.

280 triệu học sinh, sinh viên Trung Quốc trở lại trường

Sau khi đối phó với đợt bùng phát số ca mắc COVID-19 ở nhiều tỉnh thành gần đây, Trung Quốc đang đẩy nhanh chiến dịch tiêm vắc-xin tự nguyện quy mô lớn cho trẻ từ 12-17 tuổi để bảo đảm mùa tựu trường mới sẽ bắt đầu bình thường vào đầu tháng 9, Thời báo Hoàn cầu đưa tin.

Tại Thượng Hải, chương trình tiêm vắc-xin cho thiếu niên từ 15-17 tuổi được triển khai từ ngày 5/8. Bố mẹ và người giám hộ có thể đăng ký trực tuyến và đưa con đến điểm tiêm chủng chỉ định. Báo chí địa phương cho biết lịch tiêm chủng cho nhóm 12-14 tuổi sẽ được thông báo sau. Trẻ em từ 12-17 tuổi từ Hong Kong, Macao và Đài Loan đến Trung Quốc đại lục cũng được tiêm bằng vắc-xin Sinopharm và Sinovac.

Thủ đô Bắc Kinh đã tiêm được khoảng 40 triệu liều vắc-xin, trong đó có 477.900 liều cho nhóm từ 12-17 tuổi, Xinhua đưa tin. Chính quyền Bắc Kinh cho biết các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông sẽ bắt đầu năm học mới từ ngày 1/9.

Các giáo viên, học sinh và nhân viên trường học ở những khu vực có nguy cơ thấp ở Bắc Kinh được khuyến cáo tránh đến những khu vực có nguy cơ cao, tránh tập trung đông người, theo dõi sức khoẻ và trở lại trường học đúng lịch. Các sinh viên được khuyến khích quay lại Bắc Kinh từ ngày 15/8 hoặc 2 tuần trước kỳ học mới.

Bộ Giáo dục Trung Quốc chấp thuận cho tất cả các trường mở cửa trở lại, ngoại trừ Tân Cương, vì đại dịch đã được kiểm soát. Khoảng 280 triệu học sinh, sinh viên Trung Quốc có thể quay lại học tập từ tháng 9 tới. Quốc gia đông dân nhất thế giới này đã tiêm hơn 1,8 tỷ mũi vắc-xin COVID-19 cho người dân, theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Trẻ em có thể nhiễm virus SARS-CoV-2 và virus hợp bào hô hấp cùng lúc

CTV Lương Trâm |

Ngày càng có nhiều báo cáo về việc trẻ em đồng nhiễm hai loại virus đường hô hấp: virus SARS-CoV-2 và virus hợp bào hô hấp (RSV).

Quyền trẻ em ngày càng được khẳng định

Tú Linh |

Những năm qua, các mô hình “Hội đồng trẻ em”, Câu lạc bộ “Quyền trẻ em”, Diễn đàn “Đại biểu Quốc hội với trẻ em”, Diễn đàn “Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân với trẻ em”… đã giúp tiếng nói của thiếu nhi trong tỉnh ngày càng có trọng lượng. Cùng với đó, các cơ quan, ban, ngành, địa phương đã nỗ lực quan tâm, chăm lo cho trẻ em tốt hơn nữa, vì vậy quyền trẻ em ngày càng được khẳng định.

3 trẻ em tử vong do ngộ độc sau khi ăn quả hồng châu

Minh Tâm |

Cây hồng châu thường mọc ở khu vực núi đá, quả tròn to gần bằng quả trứng gà, khi chín vỏ quả có màu tím và hơi mềm, độc tố alcaloid trong nhân hạt tác động lên tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp.

Bộ Giáo dục & Đào tạo: Có thể tựu trường vào tháng 10

Thanh Mai |

Ông Nguyễn Xuân Thành, vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT) cho biết kế hoạch năm học mới đó là có thể tựu trường vào tháng 10.