Tổ chức phiên tòa giả định tại Trường THPT Bến Quan

T.B |

Ngày 18/5, Chi đoàn Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh phối hợp với Chi đoàn Văn phòng Cơ quan điều tra Công an tỉnh tổ chức phiên tòa giả định tại Trường THPT Bến Quan (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) với chủ đề “ma túy học đường”.

Nội dung phiên tòa giả định được xây dựng như sau: Bị cáo Nguyễn Thị Phương là học sinh cấp 3, có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Trong một lần xích mích với bố, Phương bỏ nhà đi. Vì không có tiền tiêu, bị cáo nghe theo lời dụ dỗ của Hoàng Thị Thương, đồng ý vận chuyển trái phép chất ma túy.

Sau khi mua 10 viên hồng phiến từ một người lạ mặt tại bến xe, Thương sử dụng hết 8 viên, còn 2 viên bán cho Trần Ngọc Lâm nhằm mục đích kiếm lời và thuê Phương vận chuyển. Ngày 20/1/2024, khi Phương đang giao ma túy cho Lâm thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Tang vật thu giữ gồm 2 viên ma túy loại Methamphetamine có khối lượng 0,2 gam. Khám xét khẩn cấp nơi ở của bị cáo Trần Ngọc Lâm, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ 20 viên ma túy tổng hợp, kết luận giám định là Methamphetamine có khối lượng 2,25 gam.

Các tiểu phẩm do đoàn viên Chi đoàn TAND tỉnh và Văn phòng Cơ quan điều tra Công an tỉnh dàn dựng và thể hiện giúp học sinh nắm bắt được nội dung vụ án -Ảnh: T.B
Các tiểu phẩm do đoàn viên Chi đoàn TAND tỉnh và Văn phòng Cơ quan điều tra Công an tỉnh dàn dựng và thể hiện giúp học sinh nắm bắt được nội dung vụ án -Ảnh: T.B

Với hành vi phạm tội trên, hội đồng xét xử tuyên các bị cáo: Trần Ngọc Lâm 2 năm 6 tháng tù; Hoàng Thị Thương 12 tháng tù; Nguyễn Thị Phương 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Phiên tòa giả định được dựng lại đúng quy trình tố tụng của một vụ án hình sự về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đoàn viên 2 chi đoàn đã tái hiện lại tình huống giả định một cách chân thực, sinh động, thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh Trường THPT Bến Quan. Thông qua việc tham dự phiên tòa, học sinh sẽ hiểu rõ hơn quy định của pháp luật về ma túy, hành vi phạm tội, mức hình phạt áp dụng cũng như hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng và tính nghiêm minh của pháp luật đối với loại tội phạm này.

Trong bối cảnh đối tượng phạm tội về ma túy ngày càng trẻ hóa, hình thức tuyên truyền này góp phần nâng cao nhận thức pháp luật, ý thức cảnh giác cho học sinh trước thủ đoạn của tội phạm ma túy.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Xét xử vụ “Tham ô tài sản” tại CDC Quảng Trị: Tòa tuyên hai bị cáo 15 năm tù

T.B |

Ngày 29/9, Tòa án nhân dân tỉnh mở phiên tòa xét xử vụ án “Tham ô tài sản” đối với các bị cáo: Lê Quang Việt (sinh năm 1980), Đỗ Đình Phi (sinh năm 1982), cùng trú tại Phường 5, TP. Đông Hà.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước CH Italy và Tòa thánh Vatican

PV |

Khoảng 9h55 ngày 29/7, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới Italy và thăm Tòa thánh Vatican từ ngày 25-29/7 theo lời mời của Tổng thống CH Italy Sergio Mattarella và Giáo hoàng Francis. 

Chủ tịch nước và Phu nhân thăm Cộng hòa Áo, Italy và Tòa thánh Vatican

PV |

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân sẽ thăm chính thức Cộng hòa Áo, thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Italy và thăm Tòa thánh Vatican từ ngày 23-28/7 tới.

Vụ 'chuyến bay giải cứu': Tòa tạm dừng để các bị cáo nộp tiền khắc phục

An Ly |

Liên quan đến xét xử đại án "chuyến bay giải cứu", HĐXX tạm dừng phiên tòa để tạo điều kiện cho luật sư và các bị cáo thực hiện việc "cập nhật" tiền khắc phục hậu quả.