Thái Lan đưa ra chính sách thu hút người giàu nước ngoài

PV |

Nội các Thái Lan vừa đưa ra kế hoạch nhằm kích thích nền kinh tế phục hồi sau dịch Covid-19. Đó là thu hút những người nước ngoài giàu có và các chuyên gia có tay nghề cao đến quốc gia này sinh sống.

Người phát ngôn chính phủ Thái Lan cho biết, những người nước ngoài đầu tư vào Thái Lan sẽ nhận được một visa dài hạn 10 năm kèm cả gia đình bao gồm vợ/chồng và con cái. Gói đầu tư này cũng bao gồm giấy phép lao động, mức thuế thu nhập tương tự như công dân Thái Lan, miễn thuế đối với thu nhập kiếm từ nước ngoài cũng như quyền sở hữu tài sản và đất đai.

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Với chương trình này, chính phủ Thái Lan hy vọng sẽ thu hút được hơn 1 triệu người có trình độ đến Thái Lan sinh sống trong vòng 5 năm tới. Chính phủ cũng kỳ vọng những người này có thể chi trung bình khoảng 1 triệu baht (700 triệu đồng)/người/năm. Như vậy, Thái Lan sẽ có thể thu về thêm 1.000 tỷ baht trong vòng 5 năm tới. Đây được coi là một nguồn hỗ trợ đáng kể cho kinh tế Thái Lan giữa bối cảnh kinh tế nước này liên tiếp sụt dốc trong nhiều năm qua, đặc biệt là suốt thời kỳ dịch Covid-19.

Chính phủ Thái Lan cho biết, có 4 nhóm mục tiêu cho chương trình thị thực dài dạn này. Nhóm đầu tiên là những công dân toàn cầu giàu có và thường xuyên đi du lịch với tài sản ở nhiều quốc gia. Để có thể được thị thực dài hạn tại Thái Lan, nhóm này sẽ phải đầu tư ít nhất 500.000 USD vào trái phiếu chính phủ dưới hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hoặc đầu tư vào bất động sản. Thu nhập tối thiểu mỗi người trong vòng 2 năm trước đó là 80.000 USD trong khi giá trị tài sản tối thiểu sở hữu là 1 triệu USD cũng như có bảo hiểm y tế bắt buộc.

Nhóm thứ hai là những người về hưu từ 50 tuổi trở lên có đủ tiền để trang trải chi phí sinh hoạt của họ tại Thái Lan. Nhóm này cũng phải đầu tư ít nhất 250.000 USD vào trái phiếu hoặc bất động sản. Nhóm thứ ba là những chuyên gia đến làm việc tại Thái Lan hoặc quan tâm tới cuộc sống tại Thái Lan trong khi làm việc cho một công ty ở quốc gia khác. Nhóm cuối cùng là những người có tay nghề cao, muốn đến Thái Lan làm việc với tư cách chuyên gia trong các ngành công nghiệp trọng điểm của chính phủ.

(Nguồn: VOV-Bangkok)

Thái Lan tiến tới áp dụng tiêu chuẩn mở cửa thống nhất trên toàn quốc

Ngọc Quang |

Theo kế hoạch, các tỉnh thành tại Thái Lan sẽ áp dụng các quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP) giống nhau để cho phép du khách tự do đi lại trong các khu vực được chỉ định ở mỗi tỉnh.

Thái Lan phát triển thiết bị xét nghiệm COVID qua mồ hôi dưới cánh tay

Thanh Phương |

Các nhà khoa học Thái Lan cho rằng mồ hôi dưới cánh tay có thể là một chỉ dấu cho thấy liệu chúng ta có bị nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 hay không.

Thái Lan 'mơ' về cây cầu cạn cạnh tranh với Eo biển Malacca

Thu Hằng |

Ý tưởng về một cây cầu cạn vắt ngang bán đảo Mã Lai, cạnh tranh với Eo biển Malacca và mở đường cho Thái Lan trở thành "con hổ kinh tế", lại đang dậy sóng.

Thái Lan lên kế hoạch đón khách du lịch quốc tế, mở cửa kinh tế

Hoài Thanh |

Thái Lan có kế hoạch mở rộng việc tiếp nhận khách du lịch tại các trung tâm du lịch nổi tiếng, trong đó có thủ đô Bangkok và vùng biển Pattaya.