Trên đường phát triển

Đầu tư xây dựng Quốc lộ 15D để tạo liên kết vùng thuận lợi hơn

Tú Linh |

Trong Quy hoạch phát triển hệ thống giao thông vận tải đường bộ Việt Nam, Chính phủ đã đồng ý Dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp Quốc lộ 15D từ cảng Mỹ Thủy đến Cửa khẩu quốc tế La Lay dài 78 km. Với vị trí chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh của khu vực và cả nước, việc đầu tư xây dựng, nâng cấp Quốc lộ 15D kết nối Quảng Trị với tỉnh Salavan (Lào) và Ubon Ratchanthani (Thái Lan) sẽ tạo thành Hành lang Para - EWEC ngắn nhất, song song với Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC) nhằm thúc đẩy phát triển mọi mặt của tỉnh.

Hoong Mới đi qua ngày cũ

Vân Trang |

Thôn Hoong Mới được thành lập vào năm 2019 trên cơ sở sáp nhập thôn Hoong và thôn Mới của xã Hướng Linh (Hướng Hoá, Quảng Trị).

Tạo động lực mới cho Đông Hà phát triển

Anh Quân |

Để thành phố Đông Hà (Quảng Trị) nhanh chóng phát triển, ngày càng đáp ứng tốt hơn vai trò, vị trí là đô thị trung tâm tỉnh lỵ, nhiều chủ trương, chính sách đã được ban hành, triển khai thực hiện hiệu quả. Tuy vậy, trong hành trình phát triển, Đông Hà cần động lực mới để bứt phá đi lên.

Một phần tư thế kỷ của cổ tích... Internet

Lê Đức Dục |

Vừa rồi, có một sự kiện rất đáng nhớ nhưng hình như không được nói đến nhiều, đó là kỷ niệm 25 năm internet chính thức được cung cấp cho người dân Việt Nam vào ngày 19/11/1997. VNPT, Netnam là những doanh nghiệp đầu tiên cung cấp dịch vụ này ở Việt Nam. Dịch vụ được cung cấp trên hạ tầng mạng điện thoại cố định, tốc độ truy cập hạn chế. Và 25 năm qua, Việt Nam với 72 triệu người sử dụng internet - một quốc gia được đánh giá có tốc độ phát triển hàng đầu của thế giới. Cả đất nước đang khởi động công cuộc chuyển đổi số.

Golf 3D, xu hướng thể thao mới tại Quảng Trị

Nguyễn Minh Đức |

Với mong muốn tạo sân chơi cho chính mình cũng như những người cùng đam mê, hai vợ chồng anh Ngô Anh Sang và chị Nguyễn Hồng Lê (cùng sinh năm 1986), ở Khu phố 6, Phường 1, TP.Đông Hà quyết định thành lập phòng golf 3D-L“golf-Đông Hà có quy mô, hiện đại bậc nhất ở Quảng Trị. L”golf-Đông Hà với công nghệ hiện đại đã hỗ trợ đắc lực, hiệu quả cho những người chơi golf ở Quảng Trị được trải nghiệm mọi lúc, mọi nơi như chơi golf thực tế…

Nghiên cứu, khảo nghiệm một số giống thuốc lá vàng có triển vọng

Hải An |

Ngày 2/12, tại thôn Nhĩ Trung, xã Gio Hải, huyện Gio Linh (Quảng Trị), Công ty TNHH MTV BH Hoài Bảo tổ chức hội thảo đánh giá Đề tài khoa học nghiên cứu khảo nghiệm một số giống thuốc lá vàng có triển vọng, nhằm chọn giống phù hợp và hoàn thiện quy trình kỹ thuật, xây dựng vùng sản xuất nguyên liệu hàng hóa tập trung trên đất cát nội đồng và đất cát pha ven biển tỉnh Quảng Trị (đề tài khoa học).

Đề xuất bổ sung 100.000 tỷ đồng cho nền kinh tế ngay trước Tết Nguyên đán

Viên Viên |

HoREA đề nghị xem xét nới trần tín dụng thêm 1%, để có thêm khoảng hơn 100.000 tỷ đồng hỗ trợ cho nền kinh tế trước Tết Quý Mão 2023.

Chuyển đổi 200 ha đất trồng lúa kém hiệu quả

Lê An |

Nhằm hạn chế bỏ hoang đất, nâng cao giá trị gia tăng trên đơn vị sản xuất, năm 2022, toàn tỉnh đã chuyển đổi được cơ cấu cây trồng trên diện tích 200 ha đất trồng lúa kém hiệu quả. Trong đó, 170 ha đất trồng lúa chuyển sang trồng cây hàng năm, 30 ha trồng lúa kết hợp nuôi thủy sản.

Gắn phát triển du lịch cộng đồng với xây dựng nông thôn mới

Hải Đăng |

Hiện nay, nhu cầu du lịch về tìm một không gian thanh tịnh để thư giãn, trải nghiệm ngày càng tăng cao nên du lịch xanh, du lịch sinh thái gắn liền với nông thôn những năm gần đây được nhiều người lựa chọn. Vì vậy, tận dụng cơ hội phát triển đa dạng và bền vững các sản phẩm du lịch cộng đồng là một trong những đặc trưng quan trọng và là động lực trong xây dựng nông thôn mới (NTM) hiện nay.

Để dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy triển khai đúng tiến độ

Thanh Trúc |

Với quyết tâm sớm triển khai thi công dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy, xã Hải An, huyện Hải Lăng, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành kế hoạch yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương cần đẩy nhanh tiến độ, phối hợp khẩn trương hơn nữa để tháo gỡ những khó khăn, thực hiện tốt công tác giải phóng, bàn giao mặt bằng, hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thiện các hồ sơ liên quan... nhằm tăng tốc hiện thực hóa các dự án trọng điểm.

Mô hình mới về nuôi cá chình bông và trồng rau thủy canh trong hệ aquaponics ở Vĩnh Linh

Nguyễn Trang |

Ở Quảng Trị, cá chình không phải là đối tượng nuôi mới, nhưng đầu tư ứng dụng công nghệ cao nuôi cá chình bông và trồng rau thủy canh trong hệ aquaponics khép kín là hình thức, quy trình nuôi hoàn toàn mới. Mô hình quy mô đầu tiên được thử nghiệm vào tháng 12/2021 tại hộ anh Tạ Quang Hưng, thôn Huỳnh Công Đông, xã Trung Nam, huyện Vĩnh Linh. Mô hình đã nhận được sự hỗ trợ về kiến thức, kỹ thuật, nguồn vốn từ huyện Vĩnh Linh với định hướng xây dựng nên phương thức nuôi trồng thủy sản chất lượng cao tại địa phương.

Hoàn thành xử lý 7 điểm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông trên Quốc lộ 9

Lê Trường |

Thông tin từ Văn phòng Quản lý đường bộ II.5 cho biết, trong năm 2022 đơn vị triển khai thực hiện các dự án xử lý 7 điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT) trên tuyến Quốc lộ 9 của tỉnh Quảng Trị. Đến nay, các dự án trên đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Nguồn lực thúc đẩy phát triển rừng bền vững

Trần Anh Minh |

Với độ che phủ rừng đạt trên 50%, tỉnh Quảng Trị được đánh giá là một trong những địa phương phát triển hiệu quả lâm nghiệp trong cả nước.

Phát triển đô thị là một động lực để phát triển, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Hà Trang |

Ngày 30/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chủ trì Hội nghị Đô thị toàn quốc năm 2022 phổ biến Nghị quyết số 148/NQ-CP của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 06/NQ-TW ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045. Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến tham dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị.

Hiệu quả từ mô hình liên kết trồng chanh leo ở Hướng Hóa

Nguyễn Đình |

Mặc dù là cây trồng mới nhưng hiện nay cây chanh leo đang được nhiều hộ nông dân các xã, thị trấn ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) tập trung phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân, mở ra hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Học sinh lớp 8 tối ưu hóa robot vận chuyển hàng hóa đa hướng

Tú Linh |

Tuy ở nông thôn, điều kiện học tập không bằng ở đô thị nhưng với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, em Lê Viết Khang, học sinh lớp 8B, Trường Tiểu học và THCS Gio Mai, huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã tìm tòi, chế tạo thành công mô hình “Ứng dụng robot đa hướng vào vận chuyển hàng hóa trong nhà hàng, quán ăn, bệnh viện”. 

Hướng Hóa triển khai thành công nhiều mô hình cây trồng, vật nuôi

Nguyễn Vinh |

Để khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã chú trọng lãnh đạo, định hướng, triển khai nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi, bước đầu đem lại hiệu quả khá cao, góp phần nâng cao đời sống cho người dân, thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển.

Khai trương gian hàng kết nối tiêu thụ nông sản an toàn huyện Vĩnh Linh lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn

Nguyên Đồng |

Ngày 29/11, Hội Nông dân huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức khai trương gian hàng kết nối tiêu thụ nông sản an toàn lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn của Bưu điện Việt Nam. Gian hàng được đặt tại Bưu điện huyện Vĩnh Linh.

Hướng Hóa quan tâm giải quyết nguồn nước sinh hoạt cho người dân vùng Lìa

Hải An |

Nhiều xã miền núi trên địa bàn tỉnh thời gian qua phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn nước sinh hoạt nghiêm trọng, trong đó có các xã thuộc vùng Lìa, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Để giải quyết thực trạng này, huyện Hướng Hóa đang khẩn trương tìm nguồn nước sinh hoạt cho người dân các xã vùng Lìa.

Một vụ cá Bắc nhiều triển vọng

Lê An |

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, ngư dân các địa phương trong tỉnh đang khẩn trương vươn khơi đánh bắt vụ cá Bắc. Nhiều tàu cá đã liên tiếp trúng đậm “lộc biển”, cộng với giá nhiên liệu đang giảm dần, giá các loại thủy, hải sản ổn định, tất cả đang hứa hẹn sẽ mang lại một vụ cá Bắc có hiệu quả cao.