Việt Nam & EWEC

Nhiều giải pháp phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ở Đông Hà

Anh Quân |

Xác định đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là một trong những đột phá chiến lược tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội, TP. Đông Hà (Quảng Trị) xác định nhiều giải pháp để triển khai thực hiện.

Thị trường ô tô Việt Nam tăng nhẹ nhờ 'tự kích cầu'

Văn Xuyên |

Thị trường ô tô Việt Nam tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2024 ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ của phân khúc xe nhập khẩu, trái ngược với doanh số xe lắp ráp trong nước.

Sản phẩm chuối Vân Nam cho thu tiền tỷ mỗi năm

Nam Giang |

Với 240 ha đất nông nghiệp; trong đó 120 ha trồng chuối, mỗi tháng Hợp tác xã Vân Nam, xã Vân Nam (huyện Phúc Thọ - Hà Nội) đã cung cấp cho thị trường khoảng 30 tấn chuối sạch thu về gần 250 triệu đồng. Hiện sản phẩm "Chuối Vân Nam" của Hợp tác xã Vân Nam đã được thành phố Hà Nội chứng nhận đạt tiêu chuẩn 3 sao trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Pháp và Việt Nam hợp tác nghiên cứu hải dương học ở ven biển Việt Nam

Lê Quang Vinh |

Tàu nghiên cứu khoa học ANTEA cùng 34 nhà khoa học Pháp và Việt Nam đang có hành trình khám phá những bí ẩn của hệ sinh thái ven biển Việt Nam.

El Nino sắp kết thúc nhưng vẫn sẽ ảnh hưởng đến Trái Đất trong vài tháng tới

Thu Hà |

Nhân Ngày Môi trường thế giới (5/6), nhật báo Le Monde có bài viết phản ánh thực trạng nhiệt độ toàn cầu tăng cao trong năm 2023 và 2024 do El Nino.

Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã phù hợp, thúc đẩy sự phát triển

Trần Anh Minh |

Trong quá trình xây dựng, phát triển KT-XH và bảo đảm QP-AN, để đáp ứng công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp, đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có sự điều chỉnh, thay đổi. Quá trình điều chỉnh, tách, nhập, thành lập mới ĐVHC cấp huyện, cấp xã, bên cạnh những kết quả tích cực vẫn còn nhiều khó khăn như sự chia nhỏ các ĐVHC dẫn đến bộ máy hành chính phình to, tăng biên chế, lãng phí đầu tư công, làm phân tán nguồn lực, tiềm năng của các địa phương cho phát triển KT-XH. Vì vậy, tỉnh Quảng Trị tiếp tục thực hiện việc sáp nhập các ĐVHC cấp xã nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để phát triển KT-XH một cách hiệu quả nhất và đảm bảo QP-AN.

Tháo gỡ vướng mắc các dự án trong khu kinh tế, khu công nghiệp và khu vực Cửa khẩu quốc tế La Lay

Lê An |

Ngày 5/6, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng chủ trì buổi làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và các sở, ngành, địa phương liên quan để giải quyết các khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án trong khu kinh tế, khu công nghiệp và khu vực Cửa khẩu quốc tế La Lay.

Xây dựng thị xã Quảng Trị đạt chuẩn văn minh đô thị

Khánh Ngọc |

Thời gian qua, thị xã Quảng Trị (Quảng Trị) tập trung thực hiện nhiều giải pháp quan trọng xây dựng môi trường văn hóa, nếp sống văn minh từ quy hoạch đô thị, giao thông, xây dựng cho đến các hoạt động văn hóa, thể thao..., tạo sự đoàn kết trong Nhân dân, phát huy tinh thần sáng tạo, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương. Văn minh đô thị có những chuyển biến tích cực làm cho cảnh quan thị xã Quảng Trị ngày càng khang trang, sạch, đẹp; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng cải thiện, nâng cao.

Kinh tế biển - nền tảng phát triển bền vững

Nguyễn Hồng Điệp |

Việt Nam là quốc gia ven Biển Đông với 28/63 tỉnh, thành phố ven biển, chiếm 42% diện tích đất liền và 45% tổng dân số. Việt Nam được đánh giá là quốc gia có lợi thế và tiềm năng lớn về tài nguyên biển, hải đảo...

Vượt khó để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Tây Long |

Vượt qua những chặng hành trình, một số xã trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã tiến gần đến đích xây dựng thành công nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Để đạt được và nhân lên kết quả đáng mừng ấy, các địa phương cần nhiều hơn nữa sự quan tâm, tiếp sức.

Sự hài lòng của người dân là “thước đo” về kết quả trong xây dựng nông thôn mới

Thanh Lê |

Với quan điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, nhiều địa phương trong tỉnh đã hướng đến mục tiêu xây dựng NTM một cách thiết thực, hiệu quả. Đặc biệt đã khơi dậy vai trò chủ thể, tạo niềm tin, sự tự giác tham gia của người dân địa phương trong thực hiện chương trình xây dựng NTM, NTM nâng cao. Chính sự hài lòng của người dân là “thước đo” chính xác về kết quả xây dựng NTM tại mỗi địa phương.

Đa dạng hình thức tổ chức sản xuất ở nông thôn Vĩnh Linh

Mỹ Hằng |

Những năm qua, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã triển khai nhiều giải pháp để phát triển và đa dạng các hình thức tổ chức sản xuất ở vùng nông thôn. Đây cũng là nội dung quan trọng thuộc tiêu chí số 13 trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng xã nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2025, nhằm hướng đến mục tiêu thúc đẩy kinh tế - xã hội ở các địa phương, làm nền tảng để hoàn thành các tiêu chí về thu nhập và tỉ lệ hộ nghèo.

Trồng thành công nấm dược liệu linh chi đỏ

Nguyễn Trang |

Nấm dược liệu linh chi đỏ là loại đối tượng trồng chưa phổ biến trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, nhưng từ một số mô hình thử nghiệm trồng quy mô tập trung đã cho thấy giá trị, hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như cơ sở trồng nấm linh chi đỏ của hộ anh Trần Văn Linh ở thôn Huỳnh Thượng, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh.

Quyết tâm đưa xã Linh Trường đạt chuẩn nông thôn mới

Hoài Diễm Chi |

Đến nay, xã Linh Trường (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) đạt 11/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Đây là sự nỗ lực đáng ghi nhận trong bối cảnh địa phương còn gặp rất nhiều khó khăn. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Linh Trường đã duy trì bền vững các tiêu chí đạt được, quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công các tiêu chí còn lại chưa đạt, để hoàn thành 19/19 tiêu chí vào cuối năm 2024, được công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Thúc đẩy tiến độ dự án xây dựng hệ thống băng tải vận chuyển than đá từ Lào về Việt Nam và Quốc lộ 15D

Trần Tuyền |

Ngày 27/5, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, đơn vị liên quan về tình hình thực hiện dự án Xây dựng hệ thống băng tải vận chuyển than đá từ Lào về Việt Nam, đoạn trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam và dự án Xây dựng Quốc lộ 15D, đoạn từ Quốc lộ 1 đến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây.

Đông Hà tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

Thanh Tuyền |

Tại cuộc họp giao ban về đầu tư công 3 tháng đầu năm, bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng còn lại của năm 2024 của địa phương, Phó Chủ tịch UBND TP. Đông Hà (Quảng Trị) Phạm Văn Dũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải xem đây là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng để tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công.

Các doanh nghiệp du lịch Việt Nam khảo sát du lịch trên địa bàn tỉnh Savannakhet

Tổng hợp |

Từ ngày 21 – 22/5, đoàn khảo sát du lịch của các doanh nghiệp du lịch Việt Nam phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Savannakhet đã đi khảo sát các tuyến đường và điểm du lịch tại tỉnh Savannakhet nhằm góp phần quảng bá, thu hút du lịch cho tỉnh.

Thái Lan tìm cách khắc phục tình trạng trì trệ kinh tế

PV |

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan tăng 1,5% trong 3 tháng đầu năm, mức thấp nhất trong số các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Tiết lộ quá trình tiến hóa trong 100.000 năm của cây lúa

Kim Chi |

Ngày 24/5, nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiết lộ lịch sử tiến hóa liên tục của cây lúa trong 100.000 năm, từ một loài cây dại đến được thuần hóa thành giống lúa trồng ngày nay.

Cam Lộ chú trọng xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh

Khánh Ngọc |

Cam Lộ (Quảng Trị) là huyện đầu tiên của khu vực từ tỉnh Quảng Bình đến tỉnh Quảng Ngãi được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), trong đó việc xây dựng con người và môi trường văn hóa là một trong những tiêu chí quan trọng để xây dựng những địa phương NTM trở thành những “miền quê đáng sống”. Thời gian qua, huyện Cam Lộ chú trọng xây dựng hoàn thiện chuẩn mực giá trị văn hóa và con người, tạo môi trường và điều kiện làm cho văn hóa trở thành mục tiêu và động lực thúc đẩy sự phát triển bền vững quê hương, đất nước.