Ký sự

Khi đói cùng chung một dạ, khi rét cùng chung một lòng

BÁT NHÃ |

Ân tình sẽ được đáp trả bằng ân tình; trao yêu thương sẽ gặt được yêu thương!

Mênh mang mùa hội trăng

CTV Trang Hiếu |

Năm nay các con sẽ chỉ đón Trung thu ở nhà, lắng nghe tiếng trống lân từ màn hình công nghệ và lao xao nghe người lớn trong nhà kể chuyện ngày trước mùa hội lân rộn rã niềm vui thế nào.

Lời nhắn trong chai thủy tinh lênh đênh trên biển gần 4 thập kỷ

Trần Quyên |

Chai thủy tinh do các học sinh trường trung học Choshi của Nhật Bản thả xuống biển cách đây gần 40 năm, đã được một bé gái phát hiện khi nó trôi dạt vào bờ biển Hawaii.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa nói về Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Nhà thơ Trần Đăng Khoa |

Có lẽ với đông đảo người đọc, Thiền sư Thích Nhất Hạnh không còn xa lạ. Ông là một trong những đại Thiền sư nổi tiếng nhất thế giới, người được các Phật tử xem như là một vị Phật sống tái thế.

Kết nối và phát huy giá trị lịch sử trong đời sống đương đại

Minh Anh |

Cam Lộ - mảnh đất quy tụ nhân sĩ, trí thức yêu nước - hai lần được lịch sử lựa chọn đặt “kinh đô kháng chiến”. Đây cũng là địa phương trong nhiều năm qua có cách làm sáng tạo để thông điệp từ câu chuyện lịch sử lan tỏa trong lòng người dân, tạo nên sự đồng thuận của Nhân dân trong công cuộc xây dựng và phát triển huyện Cam Lộ. Tạp chí Cửa Việt có cuộc trò chuyện với Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ Trần Anh Tuấn về việc kết nối và phát huy giá trị lịch sử trong đời sống hôm nay.

“Vọng gác của vọng gác” ở Cồn Cỏ

Lê Đức Dục |

Hôm cuối tháng Tư, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ cùng lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị tiến hành khảo sát vị trí xây dựng “Mốc A11” nằm ở khu vực phía đông huyện đảo Cồn Cỏ.

Bức thư của liệt sĩ Hồ Kã tại Bảo tàng Quảng Trị

Tuỳ Phong |

Trong cuộc trường chinh chống Mỹ cứu nước của dân tộc đã có biết bao lớp người vĩnh viễn ra đi không ngày trở lại. 

Có một nỗi nhớ

Việt Anh |

Vậy là năm nay tôi lỡ hẹn với Quảng Trị, một cái hẹn nghĩa tình, điều cứ nghĩ chẳng khi nào xảy ra. Tự dưng trong lòng cứ dậy lên một nỗi nhớ. Nhớ cái nắng, cái nóng, nhớ màu xanh ngút ngát đến chói mắt của trời, của biển, nhớ cả làn gió nóng ràn rạt từ dãy Trường Sơn thổi qua dải đất hẹp của miền Trung.

20 năm sau sự kiện 11/9: Hồi tưởng của những người còn sống sót

An Di |

Có hàng nghìn bức ảnh ghi lại sự sửng sốt, kinh dị, chủ nghĩa anh hùng và tính nhân văn từ vụ khủng bố 11/9. Giờ đây, 20 năm sau sự kiện thảm khốc này, những người sống sót và nhân chứng tiếp tục kể câu chuyện của họ về những gì xảy ra sau đó.

"Em là Phùng Quang Thanh"

Trần Hoài |

Đại tướng Phùng Quang Thanh, sinh năm 1949, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó bí thư Quân uỷ Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã từ trần vào hồi 03 giờ 45 phút, ngày 11/9/2021 tại nhà riêng.


Chuyện kể của người sống sót sau khi bị COVID-19 đi làm tình nguyện

Bích Liên |

Khoảng 20 bệnh nhân COVID-19 đã bình phục tình nguyện phục vụ tại bệnh viện Hadassah ở Jerusalem để hỗ trợ các bệnh nhân hiện nay về mặt tinh thần và thể chất.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - tên Người còn mãi với non sông

Minh Duyên |

Cách đây 76 năm, ngày 2/9/1945 trên Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, mở ra kỷ nguyên mới cho dân tộc.

Bộ ảnh quý về ngày Độc lập 2.9.1945

Thanh Mai |

Bộ ảnh quý giúp người xem sống lại những ký ức của những ngày độc lập đầu tiên 65 năm về trước.

Vẹn nguyên cảm xúc ngày độc lập

Nguyễn Minh Đức |

76 mùa thu đi qua, nhưng với những người tham gia tổng khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi, được nghe Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập, được sống và cảm nhận giá trị từ những ngày độc lập đầu tiên… vẫn luôn giữ trọn tinh thần Cách mạng Tháng Tám và vẹn nguyên cảm xúc ngày độc lập. Với họ, đó là những kỉ niệm không thể nào quên, là động lực, nguồn cảm hứng để phấn đấu cống hiến nhiều hơn nữa cho Tổ quốc, cho Nhân dân.

Một con đường huyết mạch giao thương

Phạm Xuân Dũng |

Trong một lần nói chuyện về con đường 9 chạy từ Đông Hà lên Lao Bảo dài 82 cây số, Thạc sĩ sử học Lê Đức Thọ- Phó Giám đốc Trung tâm quản lý Di tích và Bảo tàng (Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Quảng Trị) đã chia sẻ:“Con đường 9 là con đường công cụ, con đường muối từ Đông sang Tây, con đường hương liệu theo chiều ngược lại. Nó cũng là con đường nối miền xuôi với miền ngược, nối biển, đồng bằng với miền núi; nối Kẻ Biển, Kẻ Ruộng, Kẻ Chợ với Kẻ Mọi; nối đồng bào người Chăm, người Kinh miền xuôi với đồng bào dân tộc thiểu số miền núi Quảng Trị”.

Tản mạn trên hành lang Đông-Tây

Đào Tâm Thanh |

Tôi đã từng men theo EWEC, từ Maesot thuộc miền biên viễn Myanma-Thái Lan, qua Tak, Sukhothai, Kalasin, Phitsanulok, Khon Kean, Yasothon, Mukdahan của Thái Lan đến Savannakhet “thành phố Thiên Đường” của nước bạn Lào anh em. 

Những câu chuyện bên bờ giới tuyến

Văn Cần |

Theo Hiệp định Giơ - ne - vơ về Đông Dương, ngày 21/7/1954, Vĩ tuyến 17 được lấy làm giới tuyến quân sự tạm thời. Cũng như những đồn công an khác trên giới tuyến, Đồn Công an Cửa Tùng nằm trong khu phi quân sự có nhiệm vụ bảo vệ an ninh, quốc phòng, đối ngoại… Cùng với Đồn Công an Hiền Lương, Đồn Công an Cửa Tùng có thêm chức năng kiểm soát Liên hợp với Cảnh sát chính quyền Sài Gòn.

Những câu nói nổi tiếng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

PV |

Ngọn lửa sống và tình yêu nước của Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn cháy rực trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Nhìn lại lịch sử, dường như những câu nói bất hủ của Đại tướng luôn gắn với sinh mệnh của dân tộc Việt Nam, không chỉ trong lúc điều binh khiển tướng, mà cả khi đã về với đời thường, con người ông vẫn toát lên trách nhiệm đó.

Ông Võ Nguyên Giáp: Vị tướng tài làm chuyển dịch dòng chảy của lịch sử

Thu Phương |

Cố nhà báo người Mỹ S.Karnow viết: “Tướng Giáp là một người đặc biệt. Ông vừa là một nhà hoạch định chính sách, vừa là một sỹ quan trên chiến trường. Người Pháp đã từng gọi ông là “núi lửa phủ băng.”

Làng cổ có ba di tích

Phạm Xuân Dũng |

Trên đường thiên lý Bắc-Nam đoạn qua tỉnh Quảng Trị có một giao lộ rất quan trọng khi Quốc lộ (QL) 1 cắt đường xuyên Á tại địa bàn cuối huyện Cam Lộ về phía Đông, đó là địa danh mang tên gọi khá ấn tượng: Ngã Tư Sòng.