Ký sự

Trương Quang Đệ, người trí thức Việt ra đi từ Làng Mai *

Nguyễn Khắc Phê |

Tôi mượn một câu của PGS.T.S Bùi Mạnh Hùng – người “đồng hương” của tác giả cuốn sách - trong bài viết về một tác phẩm trước đây của thầy Trương Quang Đệ làm nhan đề vì nó đúng với hai “phẩm chất” của cuốn sách thầy Đệ vừa gửi đến bạn đọc trước thêm Xuân mới. Hơn nữa, thật khó tìm một cái “tít” phù hợp cho một cuốn sách ôm chứa rất nhiều trí thức và kinh nghiệm sống – không chỉ của Việt Nam mà của nhân loại, lại được thể hiện với bút pháp tự do, không bị trói buộc bởi thể loại nào.

“Bản hòa âm đất nước” là chủ đề của Ngày Thơ năm nay

Nguyễn Vinh |

Ngày 23/2, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Quảng Trị phối hợp Trường THPT Đông Hà tổ chức chương trình Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XXII (Nguyên tiêu Giáp Thìn - 2024) với chủ đề “Bản hòa âm đất nước”. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang đến dự.

Hướng về Điện Biên nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

PV |

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi cả nước hướng về Điện Biên Anh hùng nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Vị Xuyên - Chốn linh thiêng trên miền biên ải phía Bắc Tổ quốc

Hạnh Quỳnh |

Đến Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên - nơi linh thiêng miền biên ải, trong lòng mỗi người dân đất Việt lại trào dâng ý thức bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, giữ gìn bờ cõi quốc gia.

Bay lên khát vọng hòa bình

Nguyễn Hữu Quý |

Tháng 12 năm ngoái, trong dịp nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đến TP. Đông Hà dự buổi ra mắt Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Quảng Trị, chúng tôi cùng anh và các thành viên trong đoàn là nhà thơ Dương Dương Hảo và chị Thân Vân Anh, phó trưởng ban tổ chức hội đã vào Thành Cổ thắp hương cho “những người nằm dưới cỏ”.

Những “mùa xuân đầu tiên”

Đào Tâm Thanh |

Đã có không biết bao nhiêu mùa xuân của đất trời đi qua trong vô hồi vô hạn của tháng năm và thời gian từ khi có đất, có nước, nhưng ký ức về “mùa xuân đầu tiên” của một vùng đất, của một đời người lại thường rất đằm sâu, luôn là dấu ấn đậm nét, không thể phai mờ. “Mùa xuân đầu tiên” của lòng người không hẳn được tính từ đêm trừ tịch, đến mồng Một, mồng Hai, mồng Ba gắn với mỹ tục tết cha, tết mẹ, tết thầy, mà có khi, đó là thời khắc một vùng đất và hàng triệu lòng người bước sang một cuộc sống mới, niềm tin mới, thách thức mới, hy vọng mới.

Mùa xuân qua bút ký của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Phạm Xuân Dũng |

Trong văn chương Hoàng Phủ Ngọc Tường, phần tinh túy nhất chính là bút ký, trong đó có những trang viết đặc sắc về mùa xuân. Trong bút ký “Hành lang của người và gió...” nhà văn đã cảm nhận về mùa xuân hòa bình đầu tiên được đánh dấu bằng cột mốc Hiệp định Paris lịch sử vào ngày 27/1/1973, cách đây nửa thế kỷ. Hôm ấy không thể nào quên:

Bảo tồn và phát huy giá trị Cây Di sản

Thùy Dung |

Không chỉ mang giá trị về lịch sử, văn hóa, Cây Di sản còn là niềm tự hào của nhân dân mỗi địa phương.

Cà phê công nghệ, xu hướng độc đáo của giới trẻ

Nguyễn Minh Đức |

Ngày nay, người ta đến một quán cà phê không đơn giản chỉ để gọi một thức uống, một tách cà phê mà còn để trải nghiệm những điều thú vị hơn. Tại Quảng Trị đã xuất hiện xu hướng cà phê công nghệ mang tên LocaCafe với đầy đủ công cụ trải nghiệm dịch vụ chuyển đổi số, kết hợp giữa công nghệ thực tế ảo VR/AR với những đồ uống thế hệ mới hấp dẫn vị giác, thu hút nhiều người yêu thích cà phê và đam mê công nghệ...

Dành trọn tình yêu cho đàn bầu

Tây Long |

Ở tuổi 32, anh Hoàng Ngọc Long, hiện đang công tác tại Đoàn Nghệ thuật truyền thống tỉnh Quảng Trị đã có gần 16 năm gắn bó với đàn bầu.

Những hồi ức mang khát vọng hòa bình

Đan Tâm |

Có thể thấy, tiếp theo mạch nguồn của nền văn học cách mạng thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ với phần lớn được tạo nên từ đề tài chiến tranh và người lính, khi bước vào cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia đánh dấu bằng chiến thắng ngày 7/1/1979, một dòng văn học cách mạng nữa ra đời. Nhà thơ Lê Minh Quốc, một cựu chiến binh đã từng cầm súng chiến đấu và sống những năm tháng thanh xuân trên đất nước Chùa Tháp, trong lời tựa cuốn hồi ức chiến tranh: “Mùa chinh chiến ấy” của nhà văn Đoàn Tuấn, đã gọi những hồi ức, hồi ký, bút ký... viết về chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam trên chiến trường Campuchia những năm tháng ấy là dòng văn học “Đất bên ngoài Tổ quốc”.

Xuân về trên miền quê đáng sống

Thanh Lê |

Sau khi hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), nhiều địa phương trong tỉnh đang đẩy mạnh xây dựng các thôn, xã hiện đại, thông minh. Ở đó, công tác chuyển đổi số đã phát huy hiệu quả, người dân được nâng cao kỹ năng sử dụng thiết bị công nghệ, ứng dụng internet vào đời sống một cách thiết thực.

Qua nẻo Làng Vây

Thanh Hải |

Những lần đi về trên Quốc lộ 9 qua di tích cứ điểm Làng Vây, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), tôi lại nhớ đến dự cảm khai phóng trong câu thơ của nhà thơ Ngô Kha từ hơn nửa thế kỷ trước: “Ta sẽ thấy và nhất định thấy/Một đô thị vàng trên đồi Lao Bảo/Một thị trấn yêu kiều qua nẻo Làng Vây”.

Tưởng niệm phu nhân danh họa Lê Bá Đảng tại quê nhà Bích La Đông

Đức Việt |

Ngày 1/1, trong không gian ấm cúng tại ngôi nhà riêng của danh họa Lê Bá Đảng ở thôn Bích La Đông, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, gia đình, họ tộc tổ chức trang trọng lễ tưởng niệm bà Myshu Lebadang, phu nhân danh họa Lê Bá Đảng.

Có một Quảng Trị trên cao nguyên

Bùi Đức Tú |

Huyện Đạ Tẻh cách TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng khoảng 180 km về phía Nam. Đây là nơi sinh sống của những người con từ mảnh đất nắng gió Quảng Trị vào lập nghiệp từ những năm 80 của thế kỷ XX. Hiện tại huyện Đạ Tẻh có 2 xã Quảng Trị và Triệu Hải, là nơi có đông người dân gốc Quảng Trị sinh sống. Theo kế hoạch, đầu năm 2024, hai xã sẽ tiến hành sáp nhập và lấy tên là xã Quảng Trị.

50 năm ấy biết bao nghĩa tình

Nhơn Bốn |

Trải qua 50 năm xây dựng, phấn đấu, trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo không chỉ bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia mà còn để lại nhiều dấu ấn đẹp, việc làm nghĩa tình trong lòng dân ở khu vực hai bên biên giới Việt - Lào...

Quân đội Nhân dân Việt Nam và sứ mệnh bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

PV |

Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và xuất sắc thực hiện những lời căn dặn của Bác, Quân đội Nhân dân Việt Nam không ngừng trưởng thành, lớn mạnh.

La - pê, tục đẹp của người Vân Kiều

Minh Long |

Người Vân Kiều sinh sống ở dãy Trường Sơn hùng vĩ có nhiều phong tục đẹp, độc đáo. Trải qua bao biến thiên của lịch sử, các phong tục ấy vẫn được đồng bào nơi đây gìn giữ và phát huy. Trong số đó, La - pê (tục cúng cầu may) là một tục điển hình mang đậm bản sắc văn hóa của người Vân Kiều. La - pê không chỉ cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, người dân có cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc mà còn cầu cho vong linh những người đã khuất được siêu thoát ở bên kia thế giới.

Nhọc nhằn mưu sinh mùa biển động

Lê An |

Mùa biển động thường bắt đầu từ tháng 9 âm lịch năm trước đến tháng 2 năm sau. Thời điểm này biển thường xuất hiện sóng to, gió lớn, bất lợi cho việc đánh bắt thủy sản. Tuy nhiên, mùa biển động cũng là thời điểm tôm, cá xuất hiện nhiều; giá các loại hải sản cũng tăng cao nên nhiều ngư dân vẫn kiên trì bám biển đánh bắt.

Tục A Loang Pỡ tứp cu mũih

Hồ Phương |

Từ xa xưa, người Vân Kiều ở Trường Sơn đại ngàn đã có tục chôn người chết bằng thân cây trong một khu rừng riêng biệt. Nơi đó được gọi là “rừng ma”.