Ký sự

Chiến công có ý nghĩa chiến lược ở Đường 9 - Khe Sanh trong Xuân 1968

Nguyên Lý |

Trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy tết Mậu Thân - Xuân 1968 trên toàn miền Nam nói chung, mặt trận Quảng Trị nói riêng, lực lượng của ta từ Bộ đội chủ lực, Bộ đội địa phương đến quần chúng nhân dân đều hạ quyết tâm cao nhất, đánh địch ở tất cả địa bàn từ vùng có vị trí chiến lược đến “sào huyệt” của Mỹ ngụy ở thành thị, qua đó, đã giành được những thắng lợi có ý nghĩa về mặt chiến lược, làm thay đổi cục diện chiến tranh Việt Nam.

Giếng làng

Nguyễn Chí Hiếu |

Cây đa, giếng nước, sân đình là biểu tượng của làng quê truyền thống, từ lâu đã đi vào tâm trí của bao thế hệ người con đất Việt. Trong ba biểu tượng đại diện cho làng quê ấy, thì làng Quảng Xá (xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) đều có cả. Tuy nhiên, trải qua bao biến cố của thời gian và thăng trầm lịch sử, đến nay chỉ còn lại cây đa và giếng nước.

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số

Hồ Sỹ Phùng |

Huyện Đakrông (Quảng Trị) có tỉ lệ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm trên 80%, chủ yếu dân tộc Vân Kiều, Pa Kô...

“Om gà” đón Tết

Nhơn Bốn |

Với người Việt, con gà trống như cầu nối giữa thế giới con người với vũ trụ, thế giới tâm linh, là con vật được chọn dâng cúng đất trời, thần linh, tổ tiên mỗi dịp Tết. Con gà như biểu tượng văn hóa đi liền với tín ngưỡng tôn sùng mặt trời của nghề nông, dần hình thành phong tục của mọi gia đình Việt Nam khi Tết đến, xuân về. Vì lẽ đó, chuẩn bị gà đón Tết đã trở thành nét đẹp được lưu giữ qua nhiều thế hệ với hy vọng sẽ may mắn, hanh thông trong năm mới...

Mẹ và đất nước trong thơ Nguyễn Hồng Vinh

Thành Phương |

Người ta thường nói “Văn là người, thơ là bản sao của tâm hồn”, tôi thật đồng cảm và tâm đắc khi ngẫm về điều này. 

Hồi ký "Bước qua đầu thù” của đồng chí Trần Hữu Dực

Phạm Xuân Dũng |

Đây là cuốn hồi ký của ông Trần Hữu Dực, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị.

Tìm nhau giữa hai chiều đất nước

Đoàn Duy Long |

Những chiều mùa hạ, bóng người đổ dài trên lớp đất màu hoàng hôn. Mồ hôi của đội quy tập hài cốt liệt sĩ hòa vào lớp đất có phần máu thịt của các anh. Mấy chục năm trước, bước chân người lính trẻ “mở cõi” vào Nam. Thế nhưng nhiều anh đã ở lại Đất linh thiêng Quảng Trị.

Cam Lộ bây giờ sương vẫn ngọt

Nguyễn Thị Bội Nhiên |

Mỗi khi chạm môi mình vào những giọt sương ở đó, con người luôn có cảm giác mình đang uống dòng sữa mẹ mãi mãi ngọt ngào.

Những ca khúc thành công nhất của nhạc sĩ Phú Quang

Thanh Mai |

Những ca khúc của ông là nỗi niềm, là sự day dứt, là tình yêu khôn nguôi với thủ đô Hà Nội.

Bích Khê - Đường xưa lối cũ

Phạm Xuân Dũng |

Nằm bên cạnh dòng sông Thạch Hãn, làng Bích Khê từ lâu được biết đến như một làng cổ trên đất Quảng Trị, một nơi chốn được xem là địa linh nhân kiệt nổi danh. Làng quê hiền hòa giữa vùng đồng bằng Triệu Phong qua mấy trăm năm tuổi vẫn luôn bâng khuâng gợi cội nhớ nguồn.

Trở về miền sương ngọt

Nguyễn Hữu Quý |

Tôi với Cam Lộ có một mối nhân duyên. Cái nhân duyên “trời cho” hay gọi là sự an bài của số phận cũng không sai.

Sêpôn - Nửa dòng sông trôi

Yên Mã Sơn |

Có một con sông ở Quảng Trị, nằm bên kia sườn tây của đại ngàn Trường Sơn làm ranh giới tự nhiên của hai nước Việt – Lào. Sông Sêpôn - con sông chỉ có một bờ.

Đôi nét về đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Vân Kiều ở Quảng Trị

Phạm Xuân Dũng |

Năm 2019, ở thị trấn Khe Sanh, huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị) có một cuộc triển lãm đặc biệt mang tên “Thần linh, tổ tiên và thầy cúng người Bru - Vân Kiều ở dãy Trường Sơn” thu hút nhiều người xem. Có gần 80 bức ảnh được trưng bày do giáo sư Vargyas Gábor, một chuyên gia nghiên cứu dân tộc học Hunggary từng lăn lộn nhiều năm trên dãy Trường Sơn để nghiên cứu đời sống tâm linh của tộc người Bru - Vân Kiều.

Tuổi ba mươi yêu dấu

Đào Tâm Thanh |

Học như cách đặt vấn đề của Nick M, chủ biên của một cuốn sách tuổi hoa niên đình đám một thời: Bạn có nhớ chuyện gì đã xảy ra ở Việt Nam trong 30 năm qua? Doraemon xuất bản lần đầu năm bao nhiêu? Internet thay đổi cuộc sống của chúng ta ra sao? Chiếc điện thoại di động đầu tiên của bạn mang thương hiệu gì? Ba thập kỷ không quá dài nhưng đủ xóa sổ những chiếc băng video VHS và thay thế bằng Youtube...Với riêng tôi, 30 năm là một chặng đường lớn lên cùng quê hương khi Cam Lộ trở về với tên gọi thân thương của mình mà tôi đã vinh dự được chứng kiến với tất cả sự xúc động, tự hào...

Hương vị một vùng đất

Hoàng Nam Bằng |

Từ vùng đất chiến khu nổi tiếng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, xứ Cùa ngày nay không còn là vùng đất xa ngái, tách biệt với bên ngoài mà đang hội nhập trong dòng chảy hối hả của đời sống xã hội.

Kim Đâu, sức sống mới từ nền tảng truyền thống

Mai Lâm |

Sở hữu 3 di tích văn hóa khởi nguồn từ thời Chăm-làng cổ Kim Đâu, xã Thanh An, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) được nhiều người biết đến là nơi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, trù phú, thấm đẫm giá trị lịch sử, văn hóa đặc sắc.

Trở lại ngôi trường nơi vùng biên

Tú Linh |

Hơn một năm sau ngày cơn lũ quét kinh hoàng ập về bao vây Trường Tiểu học &THCS Hướng Việt, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), chúng tôi có dịp trở lại nơi này, mang theo những yêu thương đến với thầy trò ở đây. Đường Hồ Chí Minh nhánh Tây theo hướng Khe Sanh - Hướng Việt thời điểm này hai bên hoa lau nở trắng, báo hiệu tiết trời nay đã yên bình, không còn mưa lũ nguy hiểm để thầy cô và học sinh của trường có được một năm học bình yên.

Nhiều tấm lòng cho một Ba Lòng

Lê Việt Thường |

Với một nơi như Ba Lòng (Đakrông, Quảng Trị) hay ở những vùng miền xa xôi hẻo lánh nói chung, mỗi ân tình trao dâng luôn được nâng niu ghi lòng tạc dạ, niềm vui ấy luôn được nhân lên gấp bội, bởi nó gieo vào lòng người nơi chiến khu xưa niềm tin yêu trìu mến, rằng mình đã không bị lãng quên!

Những nữ nhân sáng lập các làng ở Quảng Trị

Nguyễn Việt Hà |

Qua sử liệu cho thấy các cuộc di dân vào Quảng Trị của người Việt thời bấy giờ đã thành lập 173 xã cổ có trước đời chúa Nguyễn Hoàng (1075-1558). Từ đời Nguyễn Hoàng về sau, giai đoạn (1558- 1776) thành lập thêm hàng chục tổng và xã cổ khác. Trong các xã, làng cổ đó có nhiều nữ nhân đã trầm trải nắng mưa để lập ra các làng mạc. Trong bài viết này xin được giới thiệu 3 vị nữ nhân tiêu biểu ở một số làng.

Mùa ruốc biển

Văn Cần |

Tháng 8 âm lịch, khi những cơn bão biển hoặc áp thấp nhiệt đới vừa đi qua, biển lặng trở lại, nước biển trong xanh hơn cũng là lúc những con ruốc biển (moi biển) bắt đầu xuất hiện ở những vùng biển lộng của các tỉnh ven biển miền Trung. Đây cũng chính là thời điểm bà con ngư dân vùng biển bãi ngang Quảng Trị phấn khởi bước vào vụ ruốc.