Ký sự

Nhà lãnh đạo Phạm Văn Đồng - tấm gương đạo đức trong sáng, tài năng

Thu Phương |

Đồng chí Phạm Văn Đồng - học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - là người cộng sản kiên cường, mẫu mực, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân, nhà văn hóa lớn của dân tộc.

Thủ tướng Phạm Văn Đồng - Nhà chính trị, nhà văn hóa lớn của dân tộc

PV |

Đồng chí Phạm Văn Đồng là nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước; nhà văn hóa lớn của dân tộc, con người rất mực trung thành, suốt đời chiến đấu vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Vì sao người tiền sử lại rời khỏi lục địa Châu Phi?

Khương Đức |

Người tiền sử - Homo sapiens đã di cư nhiều lần trong quá trình phát triển và tiến hóa. Họ tiến hành những cuộc di cư lớn và tiến đến những khu vực khác nhau, nhưng nguyên nhân nào đã dẫn đến hành vi này.

Nhà danh họa của hai thế giới

Phạm Xuân Dũng |

Năm 2021, kỷ niệm 100 năm ngày sinh của một bậc thầy mỹ thuật thế giới: danh họa Lê Bá Đảng. Ông sinh ngày 27/6/1921 ở làng Bích La Đông, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

“Nghĩa tình Khe Sanh”, kỷ niệm không quên

Hoàng Đức Thắng - Trưởn gĐoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị |

5 năm, một nhiệm kỳ làm đại biểu Quốc hội (ĐBQH) với tôi đầy ắp những kỷ niệm không quên. Ngoài việc thực hiện có trách nhiệm, hiệu quả theo chức năng, nhiệm vụ của ĐBQH, đó còn là những năm tháng sôi nổi của những hoạt động xã hội thấm đượm tình cảm và trách nhiệm với cử tri, với đồng bào, chiến sĩ Quảng Trị, nơi đã tín nhiệm bầu chọn và trao gửi trách nhiệm làm “Đại biểu của dân”. Đã có hàng chục chương trình, hoạt động thiết thực về đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, xây dựng hạ tầng phục vụ sản xuất, dân sinh… với tổng giá trị trên 30 tỉ đồng được triển khai, ghi dấu hình ảnh tốt đẹp của Đoàn ĐBQH tỉnh trong lòng Nhân dân, cử tri Quảng Trị. Chương trình “Nghĩa tình Khe Sanh” được tổ chức vào tháng 6/2018 là một trong những hoạt động quy mô và ý nghĩa, để lại kỷ niệm không quên.

Khởi niên mở cửa chúc nhau

Nguyễn Hữu Quý |

Thế rồi cũng qua cái năm Canh Tý 2020 lắm nỗi nhọc nhằn, âu lo chồng chất âu lo. Chưa đến lúc nhẹ nhõm thở phào bởi sự bề bộn của năm cũ còn bày biện đây đó, chắc cần thêm thời gian dài dài nữa may ra mới được gọn gàng, tinh tươm như mong muốn.

Trả ơn đất này – A Dơi

Yên Mã Sơn |

Ở miền Tây Quảng Trị đất đai rộng lớn, là vùng đất hứa cho những “cánh chim xa xứ” khắp nơi đến để lập thân lập nghiệp. Và ở đó, có những câu chuyện ấm áp về sự đùm bọc, gắn kết keo sơn giữa người dân với người dân và người dân với bộ đội biên phòng.

Phan Quang - người chép sử thời đại

Minh Tứ |

Trong năm 2020, tôi may mắn được mời dự một cuộc tọa đàm có rất nhiều cảm xúc, sự trân trọng và ngưỡng mộ. Đó là tọa đàm “Nhà báo Phan Quang với báo chí cách mạng Việt Nam” do Hội Nhà báo Việt Nam (VN) và Đài Tiếng nói VN tổ chức tại Hà Nội. Phan Quang là một trong những nhà báo tiêu biểu hàng đầu trong lịch sử 70 năm xây dựng và phát triển của Hội Nhà báo VN. Đối với các thế hệ nhà báo VN, nhà báo Phan Quang thực sự là tấm gương điển hình, có tầm ảnh hưởng và lan tỏa nhiều giá trị nghề nghiệp, có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp báo chí cách mạng VN.

Lãng đãng Khe Sanh

Yên Mã Sơn |

Ở thành phố Đà Lạt có đường mang tên Khe Sanh. Không biết sự trùng lặp ngẫu nhiên hay một sự ưu ái của người Đà Lạt mà có một con đường như vậy. Nhưng cái không gian buổi sáng lãng đãng sương mờ, trưa đứng trên đồi cao tưởng chừng với lấy được mây, chiều mưa bụi bay trong phố; cùng với khí hậu mát lạnh đã làm cho Khe Sanh có dáng dấp một Đà Lạt thực sự.

Tuổi trẻ, mùa xuân và ước vọng

Khánh Ngọc |

Với chủ đề “Việt Nam 2045” , Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ III, năm 2020 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức nhằm tiếp tục củng cố mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam trên toàn thế giới; tạo môi trường thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước, hướng tới mục tiêu năm 2045 đưa Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Trong số 206 đại biểu diễn đàn năm nay, tỉnh Quảng Trị góp mặt 3 đại biểu có các đề tài nghiên cứu hoặc hướng nghiên cứu khả thi thuộc các lĩnh vực khác nhau. Họ cùng góp sức phác thảo nên bức tranh tương lai Việt Nam 2045 với khát vọng cống hiến của tuổi trẻ cho sự phát triển đất nước.

Nhớ một lời hẹn ân tình

Tạ Việt Anh |

Có lần, tôi đã viết trong một bài báo: Những chuyến hành hương về đất lửa Quảng Trị như đã thành nếp hằn trong tâm tưởng, ký ức, để mỗi năm cứ đến tháng Bảy lại nôn nao nỗi nhớ, đến mức chẳng thể ngồi yên nếu chưa lên đường. Năm 2020 đầy ắp những sự kiện vừa qua, với tôi, không chỉ có chuyến hành hương tháng Bảy…

Trịnh Công Sơn với Văn Cao

Văn Thao |

Văn Cao, Trịnh Công Sơn, hai nhạc sĩ, hai thế hệ. Nhạc sĩ Văn Cao sinh năm 1923, còn nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sinh năm 1939. Hơn Trịnh Công Sơn 16 tuổi, Văn Cao coi Sơn như một người bạn vong niên, bạn nghề, bạn rượu, bạn đời. Họ thương nhau, họ yêu nhau và kính trọng nhau.

Nơi xe dừng thì… bánh chạy

Yên Mã Sơn |

Trên hành trình thiên lý Bắc Nam, có một địa danh ở Quảng Trị được mệnh danh là nơi “xe dừng thì… bánh chạy” và “bánh chạy thì… xe dừng".

Cửa Việt ở phía mặt trời lên

Hồ Nguyên Kha |

Mới đây, khi trò chuyện với PGS-TS Đoàn Triệu Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã lý giải tại sao có tên Cửa Việt. Từ đó mải miết luận bàn những ý tưởng táo bạo để “nâng tầm” Cửa Việt thành một đô thị, một khu kinh tế sầm uất nơi cửa biển; kết nối gần hơn với thành phố Đông Hà, khai thông Hành lang kinh tế Đông-Tây mở lối ra Thái Bình Dương.

Cuba ở Trường Sơn

Bút ký: Nguyễn Hữu Quý |

Đại tá Trần Văn Phúc, Phó Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam điện thoại cho tôi: “Chuẩn bị nhé, 30 phút nữa chúng tôi sẽ đến đón nhà thơ đi Đakrông”. Theo kế hoạch, sáng hôm đó lãnh đạo hội sẽ tổ chức khánh thành bia lưu niệm “Đoạn đường Hữu nghị Việt Nam - Cuba” xây dựng năm 1974 - 1975.

Rộn ràng Tất niên

An Viên |

Những ngày tháng Chạp trôi đi dễ khiến lòng người chộn rộn. Ai cũng đếm ngược thời gian để thấy Tết như đang cận kề. 

Gọi mùa xuân đến

Minh Trí |

"Thiên tai, dịch bệnh là những sự cố ngoài ý muốn của con người, nhưng trên thực tế nó luôn xảy ra bất cứ lúc nào. Để ứng phó với nó, mỗi quốc gia, mỗi địa phương có những đối sách riêng, qua đó thể hiện năng lực điều hành và giải quyết vấn đề trong thực tiễn cuộc sống, phù hợp với hoàn cảnh kinh tế - xã hội của địa phương đó. Đồng thời nó cũng thể hiện sự chăm lo của Đảng đối với Nhân dân là ở chỗ đó” – Ông Hà Sỹ Đồng trăn trở.

Bác Hồ với quê hương Vĩnh Linh

Mỹ Hằng |

Mỗi mùa Tết đến xuân về, mỗi người dân Việt Nam chúng ta đều bồi hồi nhớ Bác cùng những tình cảm bao la mà Bác dành cho đồng bào cả nước. Những câu chuyện, hình ảnh của Bác vẫn nguyên vẹn trong trái tim của mỗi người con Việt Nam. Riêng đối với mảnh đất Vĩnh Linh, sinh thời Bác đã dành cho nơi này những tình cảm hết sức đặc biệt. Nhớ về Bác, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Linh đã có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực để xứng đáng với tình yêu thương, niềm tin của Người.

Vùng đất của những thiếu nữ đẻ sớm nhất Việt Nam

PV |

17 tuổi đã là mẹ của hai đứa trẻ, đứa lớn 3 tuổi, đứa nhỏ còn ẵm ngửa. Ly Thị Ly và nhiều thiếu phụ ở bản Sơn Tống, xã Na Tông có lẽ là một trong những người đẻ sớm nhất Việt Nam.

Cuộc chiến đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam

Mạnh Hùng |

Những ngày qua, truyền thông quốc tế tiếp tục đăng tải thông tin về vụ bà Trần Tố Nga, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, kiện 14 tập đoàn hóa chất đã cung cấp chất độc cho lực lượng Mỹ.