Ký sự

Bên dòng sông đá đổ mồ hôi

Võ Thị Quỳnh |

Thời gian ở quê của tôi càng về sau càng ít, nhưng lòng tôi luôn dìu dịu đằm thắm nghĩ về… Tôi luôn tưởng tượng mình đang ngồi bên dòng sông đá đổ mồ hôi. Có lẽ không chỉ trong nước, mà chắc trên thế giới cũng không thể có con sông thứ hai do đá đổ mồ hôi nhiều đến mức chảy thành một dòng sông liêu trai như ở Quảng Trị.

Lan tỏa niềm xúc động từ một bài hát

Bảo Hà |

Ca khúc “Vì bình yên thành phố” do nhạc sĩ Võ Thế Hùng phổ nhạc trên nền bài thơ được sáng tác bởi Thượng tá Lê Thị Khánh Hà, Phó Trưởng phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Quảng Trị. Điều bất ngờ hơn, đây không phải bài thơ đầu tiên nữ thượng tá này viết về đồng đội và cũng không phải là bài duy nhất phổ nhạc và được người nghe đón nhận.

Dương Tường: Bản nháp chiều tơ liễu, đưa mưa…

PV |

Dương Tường luôn có đôi mắt trĩu buồn, hiếm khi thấy ông vui, cũng có thể do sinh ra đã vậy, cũng có thể do ảnh hưởng từ việc chữ nghĩa.

Ngày hội bóng đá của đoàn viên thanh niên

Nguyễn Minh Đức |

Giải Bóng đá nam, nữ thanh niên Khối Cơ quan và Doanh nghiệp (CQ&DN) năm nay được tổ chức sôi nổi, hào hứng. Giải diễn ra từ ngày 2-7/3 tại Sân bóng đá cỏ nhân tạo Trung tâm Thể thao Duy Đan, TP. Đông Hà; quy tụ hơn 400 cầu thủ nam, nữ đến từ 31 đội bóng. Đây không chỉ là dịp để tranh tài mà còn thể hiện sự gắn kết và sức mạnh tập thể của đoàn viên thanh niên Khối CQ&DN tỉnh Quảng Trị.

Hiểm nguy nghề lặn biển

Hải An |

Đã từng nghe câu tục ngữ “Nhất phá sơn lâm, nhì đâm hà bá”, để rồi khi về mạn biển Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), tôi bắt gặp tiếng thở dài của cánh thợ lặn thôn Thái Lai, Tân Mạch trở về sau chuyến “kiếm cơm” dưới đáy biển. 

Biên cương- Nơi linh thiêng Tổ quốc

PV |

Những ngày tháng Hai này, Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) lại thoang thoảng hương trầm. Đây là nơi yên nghỉ của hơn 1.800 liệt sỹ từ cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc, giai đoạn từ năm 1979 – 1989. Trong đó có một ngôi mộ tập thể và hàng trăm mộ chưa xác định được thông tin.

Những người con Quảng Trị một thời ở biên giới phía Bắc

Đỗ Phấn Đấu |

Như đã thành nền nếp, những ngày tháng hai hằng năm, các Cựu chiến binh (CCB) Sư đoàn 337 lại hội tụ, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm hào hùng về những ngày tháng hai năm 1979 - chiến đấu ở chiến trường biên giới phía Bắc, bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Người giữ “hồn” cồng chiêng giữa đại ngàn

Ngọc Trang |

Ông Hồ Pen ở thôn A Máy, xã Lìa, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), năm nay đã bước sang tuổi 92. Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng ông vẫn rất minh mẫn. 

Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Cửa Việt

Hải An |

Nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2 (1930 - 2023) và 50 năm chiến thắng Cửa Việt 31/1 (1973 - 2023), sáng nay 3/2, tại Tượng đài Chiến thắng Cửa Việt (xã Triệu An), Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Cửa Việt. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Hồ Thị Thu Hằng; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, các lực lượng vũ trang và đông đảo nhân dân huyện Triệu Phong tham dự.

Vua Hàm Nghi qua góc nhìn của hậu duệ

Lâm Thanh |

Trong chuyến trở về Việt Nam gần đây, Tiến sĩ Amandine Dabat - hậu duệ đời thứ 5 của Vua Hàm Nghi thăm di tích lịch sử quốc gia Thành Tân Sở; dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ vua Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương tại xã Cam Chính, huyện Cam Lộ (Quảng Trị).


93 năm Ngày thành lập Đảng: Dấu mốc lịch sử!

PV |

Trong không khí hân hoan phấn khởi của xuân Quý Mão 2023, dân tộc Việt Nam lại có thêm một niềm vui nữa là mừng Đảng ta thêm tuổi mới. Trong suốt 93 năm qua, Mùa Xuân-Đất nước-Dân tộc và Đảng ta luôn hòa quyện với nhau làm một, cùng làm nên những kỳ tích, viết nên những trang sử vẻ vang trong lịch sử nước nhà.

Diễn biến cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

PV |

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân của quân và dân ta như những đợt sóng lớn đánh thẳng vào ý chí, sự kiên trì của chính giới và quân sự Mỹ trong mục tiêu theo đuổi chiến tranh xâm lược Việt Nam; gây ra “một cú sốc đột ngột,” làm đảo lộn kế hoạch tác chiến của Mỹ trên toàn bộ chiến trường và buộc Mỹ phải giải quyết cuộc chiến bằng giải pháp chính trị.

Chuối Tân Long và chuyện chưa kể…

Võ Khánh Linh |

Với nhiều người nông dân trồng chuối, niềm vui, nỗi buồn của họ gắn với những mùa chuối được, mất. Vì chuối, nhiều phận đời đã sang trang với đầy ắp niềm vui. Cũng vì chuối, nhiều người nông dân thở dài bất lực. Đằng sau những triền đồi xanh mướt mát phủ kín chuối ấy chứa đựng nhiều câu chuyện chưa kể…

Lễ nối dây ân linh thần núi của người Pa Kô

Kô Kăn Sương |

Định kỳ mười năm một lần, sau khi thu hoạch xong mùa màng, tùy theo từng dòng họ mà người Pa Kô ở miền Tây Quảng Trị tổ chức lễ nối dây ân linh thần núi. Đây là một lễ tục độc đáo, có từ hàng trăm năm trước được bà con nơi đây gìn giữ cho đến ngày hôm nay.

Một đời lưu giữ tiếng khèn bè

Kô Kăn Sương |

Trong tất cả các nhạc cụ truyền thống thì khèn bè (khên) là loại nhạc cụ được sử dụng phong phú, đa dạng, gần gũi nhất trong đời sống tinh thần của người Pa Kô. Trải qua bao biến thiên của lịch sử, do nhiều nguyên nhân khác nhau nên việc chế tác loại nhạc cụ này có nguy cơ mai một. Lo lắng, tâm huyết với việc bảo tồn văn hóa dân tộc, ông Hồ Văn Chôn (sinh năm 1934) ở thôn Kỳ Tăng, xã Lìa, huyện Hướng Hoá (Quảng Trị), đã dành cả cuộc đời mình để chế tác và sử dụng khèn bè, truyền cảm hứng, tình yêu nhạc cụ truyền thống cho đồng bào mình, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Dạy người trẻ lưu giữ nét đẹp của Tết cổ truyền

Nam Phương |

Gói bánh chưng, bánh tét tuy là một truyền thống tốt đẹp của các gia đình Việt mỗi dịp Tết cổ truyền nhưng cùng với sự phát triển của xã hội hiện đang dần bị mai một. Vì vậy, để người trẻ luôn yêu và giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống của Tết cổ truyền dân tộc, vào những ngày giáp tết, nhiều gia đình ở Quảng Trị vẫn tổ chức cho con cháu gói bánh chưng, bánh tét.

Dư âm xa còn vang mãi...

Phạm Xuân Hùng |

Nói đến tân nhạc Việt Nam là nói đến đội ngũ trùng điệp những nhạc sĩ tài năng, có người mất khi còn trẻ, sáng tác chỉ một vài ca khúc nhưng để lại tên tuổi như Đặng Thế Phong, La Hối..., có người sáng tác cả ngàn ca khúc, sống gần thế kỷ như Phạm Duy. Trong số những hạt giống ban đầu của dòng tân nhạc về sau trở thành đại thụ có một nhạc sĩ dường như tách biệt hẳn, mình ông sừng sững với dòng nhạc đồng quê (coutry melody) khó ai sánh nổi. Đó là nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ.

Tiến sĩ Amandine Dabat, hậu duệ đời thứ 5 của vua Hàm Nghi thăm di tích lịch sử Thành Tân Sở

Lâm Thanh |

Ngày 2/1, Tiến sĩ Amandine Dabat, quốc tịch Pháp - hậu duệ đời thứ 5 của vua Hàm Nghi đến thăm di tích lịch sử Thành Tân Sở; dâng hương, dâng hoa tại Đền tưởng niệm vua Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương tại xã Cam Chính, huyện Cam Lộ.

Lớp học dưới lòng địa đạo

Vân Trang |

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đặc biệt là giai đoạn cuối 1965 - 1967, để con em của 92 hộ dân sống dưới lòng địa đạo Vịnh Mốc, xã Kim Thạch, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) không bị mù chữ, Khu ủy, Đảng ủy, chính quyền khu vực Vĩnh Linh lúc bấy giờ đã chủ động mở các lớp dạy học. 

Từ những mầm cây hòa bình…

Trương Quang Hiệp |

Được vun trồng từ đôi bàn tay của các tập thể, cá nhân yêu chuộng hòa bình, những mầm xanh ở Lâm viên Hữu nghị Đông Hà (Quảng Trị) đã và đang vươn lên, tạo thành một không gian yên bình, tươi đẹp giữa thành phố. Mỗi gốc cây ở lâm viên là một câu chuyện đẹp về tình hữu nghị.