Thái Lan kỳ vọng kế hoạch mở cửa trở lại hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Ngọc Quang |

Việc mở cửa trở lại hoàn toàn sẽ giúp ích cho lĩnh vực du lịch Thái Lan và các doanh nghiệp liên quan như nhà hàng, spa và các nhà máy cung cấp sản phẩm cho những doanh nghiệp này sẽ phục hồi.

Theo Tổng Giám đốc Văn phòng Chính sách Tài khóa Thái Lan (FPO) Kulaya Tantitemit, kế hoạch mở cửa trở lại đất nước hoàn toàn trong vòng 120 ngày của Chính phủ Thái Lan sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức 2,3% trong năm nay như dự báo trước đó của FPO.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha chiều 17/6 cho biết nước này sẽ mở cửa trở lại hoàn toàn vào giữa tháng Mười tới, với tất cả doanh nghiệp có thể hoạt động trở lại bình thường và du khách được tự do đi lại trên khắp đất nước.

Khách du lịch tại sân bay Phuket, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khách du lịch tại sân bay Phuket, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ông Prayut nói rằng khoảng 50 triệu người sẽ được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19 vào giữa tháng Mười.

Truyền thông sở tại ngày 18/6 dẫn lời bà Kulaya cho biết mục tiêu 120 ngày rơi vào quý 4/2021, phù hợp với dự báo của FPO đưa ra hồi tháng Tư rằng khách nước ngoài sẽ quay trở lại Thái Lan với số lượng lớn hơn trong giai đoạn này.

FPO dự đoán nếu đất nước có thể mở cửa trở lại hoàn toàn trong năm nay, Thái Lan sẽ đón khoảng 2 triệu lượt khách du lịch nước ngoài, trong đó 190.000 lượt khách dự kiến sẽ đến trong quý 3/2021 và 1,7 triệu lượt khác trong quý 4/2021.

Người đứng đầu FPO nhận định còn quá sớm để nói liệu việc mở cửa trở lại theo kế hoạch có thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng vượt 2,3% hay không vì tốc độ tăng trưởng cao hơn phụ thuộc vào việc Thái Lan có đạt được mục tiêu tiêm chủng hay không.

Kinh tế Thái Lan đã lao đao vì ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19. Vào tháng Tư vừa qua, FPO đã giảm dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm 2021 từ 2,8% xuống còn 2,3%, chủ yếu do làn sóng COVID-19 thứ ba.

Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia (NESDC) cho biết kinh tế Thái Lan trong quý 1/2021 giảm 2,6% so với cùng kỳ năm trước, đồng thời hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm xuống 1,5-2,5% so với ước tính tăng trưởng 2,5-3,5% trước đó.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan sụt giảm 6,1% trong năm 2020 - mức thấp nhất trong vòng hai thập niên qua kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997.

Ngành du lịch đóng góp 3.000 tỷ baht (95,49 tỷ USD) cho nền kinh tế Thái Lan vào năm 2019, chiếm 18% GDP của cả nước, trong đó gần 2.000 tỷ baht đến từ khách du lịch nước ngoài (chiếm 12% GDP) và khoảng 1.000 tỷ baht từ du lịch nội địa (chiếm 6% GDP).

Năm ngoái, lượng khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan đạt 6,7 triệu lượt, tạo ra doanh thu 330 tỷ baht, kém xa con số gần 40 triệu lượt vào năm 2019.

Trong khi đó, Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) cho biết mục tiêu gây tranh cãi của Thủ tướng Prayut là mở cửa trở lại đất nước trong vòng 120 ngày sẽ giúp tăng cường niềm tin kinh doanh, ngay cả khi có nguy cơ lây nhiễm thêm.

Trong khi đồng ý với kế hoạch mở cửa trở lại, FTI nhận định việc có đạt được mục tiêu hay không phụ thuộc phần lớn vào kế hoạch tiêm chủng đại trà của nhà nước.

Theo Phó chủ tịch FTI Kriengkrai Thiennukul, việc mở cửa trở lại hoàn toàn sẽ giúp ích cho nhiều doanh nghiệp và thúc đẩy nền kinh tế. Lĩnh vực du lịch và các doanh nghiệp liên quan như nhà hàng, spa và các nhà máy cung cấp sản phẩm cho những doanh nghiệp này sẽ phục hồi.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Áp thuế đường Thái Lan, giá mía trong nước tăng ngay 200.000 đồng/tấn

Nguyễn Quỳnh |

Việc giảm tác động cạnh tranh không bình đẳng của đường Thái Lan đã có tác động tích cực đối với ngành mía đường trong nước, giúp người trồng mía vượt qua khó khăn…

Các ổ dịch tại nhà máy đe dọa lĩnh vực xuất khẩu của Thái Lan

Bích Liên |

Nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch này đã suy giảm 6,1% trong năm ngoái. Tháng trước, Chính phủ Thái Lan đã phải giảm dự báo tăng trưởng GDP trong năm nay từ 2,5-3,5% xuống còn 1,5-2,5%.

Dịch COVID-19: Thái Lan bắt đầu chiến dịch tiêm chủng đại trà

Ngọc Quang-Bích Liên |

Thứ trưởng Bộ Y tế Sathit Pitutecha cho biết bộ sẽ cố gắng đảm bảo người cao tuổi và người có bệnh nền đã đăng ký được ưu tiên tiêm trước; bộ sẽ giao thêm vaccine tiếp nhận từ công ty AstraZeneca.

Lần đầu tiên vải thiều Hải Dương xuất khẩu sang Thái Lan

Mạnh Tú |

Thái Lan được coi như vựa trái cây trong khu vực nên việc vải thiều Hải Dương được xuất khẩu và được chấp nhận cho thấy sản phẩm có thể cạnh tranh ngay cả ở "thủ phủ" trái cây nhiệt đới.