Lào mở rộng hợp tác lĩnh vực thủy sản với các nước

Tổng hợp |

Quan chức 3 nước Lào, Trung Quốc, Malaysia vừa tổ chức Diễn đàn trao đổi kinh nghiệm nghề cá hiện đại để thảo luận về khả năng hợp tác lĩnh vực thủy sản giữa các bên.


Diễn đàn được tổ chức mới đây theo hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên thế giới và có mặt đại diện các doanh nghiệp, cơ quan liên quan của Lào, Trung Quốc và Malaysia.

Nội dung diễn đàn xoay quanh việc thảo luận về hoạt động cơ bản của phòng thí nghiệm hiện đại có chức năng nhân giống các loại thủy sản và ứng dụng các thành tựu đổi mới trong lĩnh vực này, các bên hiện cũng đang hợp tác triển khai một dự án liên quan đến phát triển thủy sản.

 

Tại hội thảo, các chuyên gia nhận định Lào và Malaysia có nhiều vấn đề trong nghề nuôi trồng thủy sản như tính rời rạc, công nghệ yếu, khó khăn về vận chuyển và vẫn đang sử dụng các biện pháp chăn nuôi truyền thống.

Một diễn giả Trung Quốc tại hội thảo, cho biết “Lào và Malaysia có những vấn đề cần được giải quyết, hiện hai nước đang chỉ nuôi 1 loại cá rô phi duy nhất và áp dụng trình độ công nghệ hạn chế, không đạt hiệu quả cao và khó khăn trong vận chuyển”.

Những người tham gia hội thảo cũng trao đổi quan điểm về cách thức cải thiện việc nuôi cá nước ngọt hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế theo hướng hiện đại hóa trước khi đạt được một thỏa thuận mới về phát triển nuôi trồng thủy sản.

Hợp tác nông nghiệp với các nước ASEAN là một phần quan trọng trong chính sách của Trung Quốc thông qua hỗ trợ, hợp tác về khoa học và công nghệ nông nghiệp hiện đại.

Theo giám đốc Trung tâm nghiên cứu nguồn lợi thủy sản Lào LARReC trực thuộc Bộ Nông Lâm, ông Kaviphone Phouthavong cho biết, cơ quan này đang nỗ lực phát triển số lượng cá nuôi, gồm cá rô phi và một số loại cá da trơn phổ biến trên sông Mekong và Nậm Ngừm để đáp ứng nhu cầu thị trường. Một số thách thức lớn gặp phải được đề cập đến bao gồm kỹ thuật nuôi và hướng đến giảm bớt sản lượng cá nhập khẩu, hiện chiếm 80% lượng tiêu thụ trên thị trường. Hiện tại, khoảng 60-70% cá được tiêu thụ tại thủ đô Viêng Chăn là rô phi, vị này cho biết.

LARReC đặt mục tiêu sản lượng cá nuôi tại Lào đạt 8.000-10.000 tấn/năm. Năm 2018, lượng cá được nuôi trồng chỉ đạt 87% tổng chỉ tiêu 1,3 triệu con do khí hậu thay đổi, lượng mưa lớn đẩy mực nước sông lên cao và tăng tốc độ dòng chảy. Năm 2019, LARReC mở rộng hợp tác kỹ thuật với 15 trang trại nuôi trồng thủy sản để mở rộng quy mô lồng nuôi rô phi nhằm đạt mục tiêu 200 triệu con, tương đương 50% nhu cầu thị trường.

(Nguồn: Tạp chí Lào Việt)

TAGS

Thả hơn 13.400 con cá giống bổ sung nguồn lợi thủy sản

Thục Quyên |

Ngày  22/12/2020, tại các hồ chứa nước km 6, Phường 4, TP. Đông Hà (Quảng Trị) và hồ Khe Chè Thượng, thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng, Chi cục Thủy sản tỉnh tổ chức thả hơn 13.400 con cá giống các loại gồm trắm cỏ, mè, trê, trôi và rô phi nhằm bổ sung nguồn lợi thủy sản bị ảnh hưởng sau các đợt mưa lũ vừa qua; đồng thời, tái tạo nguồn giống các loại thủy sản bản địa cũng như nâng cao ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản của người dân.

Tập trung khôi phục nuôi trồng thủy sản sau lũ

Đạo Thiện |

Do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ liên tiếp trong tháng 10/2020, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 1.800 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập, cuốn trôi. Không chỉ thiệt hại về kinh tế, nước lũ còn làm các ao nuôi bị hư hỏng, bồi lấp. Để đảm bảo các điều kiện cho việc khôi phục sản xuất nuôi trồng thủy sản, ngành Nông nghiệp, các địa phương cùng với người dân đang khẩn trương xử lý môi trường vùng nuôi, tu bổ lại diện tích ao hồ bị thiệt hại để tiếp tục bước vào vụ nuôi mới.

Cấp 50 tấn hóa chất Chlorine để xử lý môi trường nuôi thủy sản sau mưa lũ

Thục Quyên |

Để kịp thời triển khai công tác tiêu độc, khử trùng vùng bị dịch bệnh, vùng ngập lụt, ngăn chặn và hạn chế sự phát sinh, lây lan của dịch bệnh tại các vùng nuôi tôm, Sở Nông nghiệp và PTNT vừa quyết định phân bổ 50 tấn hóa chất Chlorine 65%min về các địa phương để tiến hành xử lý môi trường nuôi thủy sản sau các đợt mưa lũ vừa qua. Cụ thể, số hóa chất này được phân bổ cho huyện Vĩnh Linh 20 tấn, huyện Triệu Phong 15 tấn, huyện Gio Linh 10 tấn và thành phố Đông Hà 5 tấn.

Cần sớm hỗ trợ khôi phục sản xuất giống thủy sản

Lê An |

Ngày 5/11/2020, Giám đốc Trung tâm Giống thủy sản Quảng Trị Nguyễn Hữu Vinh cho biết, do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ và bão số 9 vừa qua đã làm Trại sản xuất giống thủy sản nước ngọt Trúc Kinh, Trại sản xuất giống thủy sản nước mặn, lợ Cửa Tùng và Trại nuôi thực nghiệm giống thủy sản Hiền Lương thuộc Trung tâm Giống thủy sản bị sạt lở, hư hỏng nặng. Nhiều trang thiết bị phục vụ cho sản xuất giống và nuôi thực nghiệm bị hư hỏng cần sớm được hỗ trợ để khôi phục sản xuất.