12 tiêu chí chọn hiệu trưởng sau sáp nhập trường tại Quảng Trị

Quốc Nam |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa đưa ra 12 tiêu chí ưu tiên khi chọn hiệu trưởng các trường học sau khi sáp nhập.

 
 Lãnh đạo một trường THPT ở Quảng Trị phát thưởng cho học sinh có kết quả học tập tốt năm học 2025 - 2026 - Ảnh: QUỐC NAM 

Ngày 12-8, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết vừa đưa ra 12 tiêu chí ưu tiên khi chọn hiệu trưởng các trường học sau khi sáp nhập trường theo đề án về sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập thuộc UBND cấp xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Tiêu chí đầu tiên gồm phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, năng lực lãnh đạo quản lý, sở trường, uy tín, kinh nghiệm công tác, kết quả sản phẩm công việc cụ thể, khả năng quy tụ...

Các tiêu chí tiếp theo là: Đảng ủy viên Đảng bộ xã, phường nhiệm kỳ 2025 - 2030; có trình độ chuyên môn đào tạo cao hơn; kết quả đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ trong 5 năm gần nhất cao hơn; có danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cao hơn trong 5 năm học gần nhất.

Người được xem xét còn được ưu tiên nếu có thời gian công tác đủ để bổ nhiệm ít nhất trọn một nhiệm kỳ 60 tháng; được quy hoạch ở chức danh, chức vụ cao hơn nhiệm kỳ 2026 - 2031; có thời gian giữ chức vụ hiệu trưởng lâu hơn; giữ hạng chức danh nghề nghiệp cao hơn.

Ba tiêu chí cuối là cán bộ người dân tộc thiểu số, cán bộ nữ và cán bộ trẻ. Nếu vẫn có từ hai người trở lên cùng mức độ ưu tiên, người đứng đầu cấp có thẩm quyền quản lý chức danh sẽ xem xét, quyết định.

 
Việc đưa ra các tiêu chí cụ thể sẽ giúp chọn được người đứng đầu các trường theo cách minh bạch và công bằng - Ảnh: QUỐC NAM 
     


UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu không xem xét bố trí chức danh lãnh đạo, quản lý đối với trường hợp đã có thông báo nghỉ hưu; người đang bị xem xét kỷ luật, truy cứu trách nhiệm hình sự, thanh tra, kiểm tra do có dấu hiệu vi phạm hoặc đang bị kiến nghị xử lý.

Việc sắp xếp nhân sự phải gắn với tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ và không làm phát sinh tổng số người giữ chức vụ quản lý vượt quy định.

Trường hợp chưa được bố trí chức vụ quản lý, tùy điều kiện có thể làm giáo viên hoặc vị trí việc làm khác phù hợp với chuyên môn, năng lực và nhu cầu của đơn vị.

Đối với phó hiệu trưởng, trường chính và phân hiệu đều được bố trí một phó hiệu trưởng. Việc lựa chọn thực hiện theo nguyên tắc, định hướng và ưu tiên tương tự đối với hiệu trưởng.

Đối với viên chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và người lao động, trước mắt tiếp nhận, bố trí toàn bộ nhân sự trước sắp xếp vào đơn vị sau sắp xếp.

Các vị trí kế toán, văn thư, thủ quỹ được bố trí dùng chung, mỗi vị trí một người. Riêng kế toán tại trường có học sinh nội trú, bán trú và từ 40 lớp trở lên được bố trí tối đa hai người.

Nguồn tin: tuoitre.vn

TAGS

Quảng Trị tổ chức lại mạng lưới cơ sở giáo dục theo hướng tinh gọn, hiệu quả

Đăng Đức |

 Quảng Trị triển khai sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục theo hướng tinh gọn, hiệu quả, gắn với sử dụng tốt nguồn lực về đội ngũ, cơ sở vật chất.

Khẩn trương sắp xếp, sáp nhập trường học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập cấp tỉnh, cấp xã

PV |

 UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo khẩn trương sắp xếp, sáp nhập các trường mầm non, phổ thông, thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập cấp tỉnh, cấp xã.

Quảng Trị: Khẩn trương sắp xếp cơ sở giáo dục công lập trước năm học mới

Tá Chuyên |

UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các sở, ngành và chính quyền địa phương khẩn trương hoàn thiện phương án sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm tinh gọn bộ máy, giảm tối thiểu 50% đầu mối cơ sở giáo dục so với thời điểm ngày 1/7/2025, đồng thời hoàn thành việc sắp xếp trước ngày 10/8/2026 để ổn định tổ chức, sẵn sàng cho năm học 2026-2027.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo xử lý nghiêm vụ gian lận thi tốt nghiệp ở Quảng Trị

Thiên Ân |

Liên quan đến vụ vi phạm quy chế thi tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Lê Trực (Quảng Trị), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị chỉ đạo xử lý nghiêm minh, khách quan, đúng quy định của pháp luật.