Trên đường phát triển

Người chuyên ươm tiêu giống ở vùng Cùa

Anh Vũ |

Những năm trở lại đây, nhu cầu về cây tiêu giống để người dân phục hồi, cải tạo diện tích hồ tiêu bị chết do sâu bệnh, mưa bão trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nói chung và huyện Cam Lộ nói riêng khá cao. Nhanh nhạy, nắm bắt thị trường, chị Trần Thị Yến, ở thôn Nghĩa Phong, xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ đã đầu tư vườn ươm tiêu giống bài bản để phục vụ người trồng tiêu trong toàn tỉnh và các tỉnh lân cận. Mô hình ươm tiêu giống của chị Yến vừa tạo được nguồn thu nhập ổn định, vừa giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Ngày 10/10 hằng năm là Ngày chuyển đổi số tỉnh Quảng Trị

Mai Lâm |

 

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng vừa ban hành quyết định lấy ngày 10/10 hằng năm là Ngày chuyển đổi số tỉnh Quảng Trị nhằm nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn tỉnh về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số; đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh; đồng thời thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp và sự tham gia của toàn dân đảm bảo sự thành công chuyển đổi số tỉnh Quảng Trị .

Giữ an toàn cho thủy sản nuôi trước mùa mưa bão

Lê An |

Những năm trở lại đây, nuôi thủy sản đã trở thành hướng phát triển kinh tế hiệu quả, mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ nông dân. Tuy nhiên, cũng như nhiều lĩnh vực sản xuất nông nghiệp khác, nuôi thủy sản phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện thời tiết. Thời điểm này, các hộ nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang tích cực kiểm tra, triển khai các biện pháp bảo vệ nhằm đảm bảo an toàn cho thủy sản nuôi trước mùa mưa bão.

Sâm Ngọc Linh: Hành trình phát hiện và hồi sinh "quốc bảo Việt Nam"

PV |

Tìm thấy sâm Ngọc Linh vào năm 1973, song Dược sỹ Đào Kim Long vẫn cho rằng việc phát hiện ra loài sâm quý này hoàn toàn may mắn.

Cần lối mở cho nghề dệt thổ cẩm ở A Bung

Đức Việt |

Những tấm thổ cẩm đủ sắc màu đẹp mắt được dệt nên bởi đôi bàn tay tinh tế của người phụ nữ Pa Kô ở xã A Bung, huyện Đakrông (Quảng Trị), từ lâu là niềm tự hào của người dân nơi đây. Nhiều khách hàng sở hữu tấm thổ cẩm A Bung cũng rất ấn tượng với sản phẩm truyền thống này. Tuy vậy, đến nay những người gắn bó với thổ cẩm A Bung vẫn chưa thể sống được với nghề, dù đã có nhiều nỗ lực từ chính quyền địa phương và người dân.

Công ty Thủy điện Quảng Trị sẵn sàng các phương án ứng phó với mưa bão

Minh Thắng |

Trước mùa mưa bão, Công ty Thủy điện Quảng Trị đã chuẩn bị đầy đủ các phương án đảm bảo an toàn hồ đập, vận hành sản xuất điện...

Hội thảo tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mắc ca

Anh Vũ |

Ngày 21/9, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam phối hợp huyện Cam Lộ, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) tổ chức hội thảo tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mắc ca cho cán bộ và nông dân chủ chốt trên địa bàn.

Đông Hà duy trì đà tăng trưởng kinh tế - xã hội

Thanh Tuyền |

Từ đầu năm 2022 đến nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động của COVID-19, giá cả các mặt hàng thiết yếu không ổn định, nhất là giá xăng dầu nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị địa phương và đồng thuận chung tay của Nhân dân, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) vẫn duy trì đà tăng trưởng kinh tế - xã hội. Kết quả này là nền tảng cơ bản để đô thị trung tâm tỉnh lỵ thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của năm.

Thống nhất thành lập ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng để đốc thúc triển khai các dự án trọng điểm

Thanh Trúc |

Đó là ý kiến chỉ đạo của UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị Lê Quang Tùng tại cuộc họp do Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo (BCĐ) các dự án động lực cấp tỉnh tổ chức lấy ý kiến về tình hình thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh vào chiều nay 21/9. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; các ủy viên BTV Tỉnh ủy tham dự cuộc họp

Kinh tế Việt Nam phục hồi nhanh hơn dự kiến, giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP 6,5%

PV |

Ngày 21/9, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức họp báo công bố Báo cáo triển vọng phát triển châu Á cập nhật năm 2022; cập nhật và triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2022 - 2023.

Tuyển sinh ĐH 2022: Điều chỉnh để tạo thuận lợi cho trường và thí sinh

PV |

Lợi ích lớn nhất của quy chế tuyển sinh đại học năm nay là xét tuyển chung làm giảm bớt tỷ lệ trúng tuyển “ảo” vì các thí sinh đều đăng ký nguyện vọng trên cùng một hệ thống, xét tuyển cùng thời điểm.

Quảng Trị phấn đấu có thêm 4 huyện nông thôn mới vào năm 2025

Gia Linh |

Đến năm 2025 đạt các mục tiêu sau: Phấn đấu có thêm 4 huyện đạt chuẩn nông thôn mới và 1 huyện đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 9 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi; 25% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; không còn xã đạt dưới 13 tiêu chí; có ít nhất 40% số thôn thuộc các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đạt chuẩn nông thôn mới; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng ít nhất 1,5 lần so với năm 2020.

Hướng Hóa: Gần 5 tỉ đồng xây dựng 4 mô hình trồng trọt, chăn nuôi ở 10 xã

Nguyễn Đình Phục |

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 vừa có văn bản gửi UBND huyện và Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) việc thống nhất triển khai thực hiện các mô hình trồng trọt, chăn nuôi trong năm 2022.

Hiệu quả từ mô hình trồng cây cam Vinh trên đất Cam Lộ

Anh Vũ |

Những năm trở lại đây, phong trào cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu gắn với xây dựng nông thôn mới được huyện Cam Lộ (Quảng Trị) quan tâm với nhiều chính sách hỗ trợ cho nông dân thực hiện các mô hình trồng cây ăn quả.

Kiểm soát chặt việc nhập lậu iPhone 14 qua đường hàng không

Thanh Mai |

Tổng cục Hải quan yêu cầu kiểm soát chặt việc nhập lậu iPhone 14, đặc biệt là qua đường hàng không.

Ngân hàng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh nửa cuối năm 2022

PV |

Giới phân tích cho rằng, bất chấp một số lực cản, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong nửa cuối năm nay.

Chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Trần Cát Linh |

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra nhiều cơ hội, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức đối với mỗi quốc gia, tổ chức và cá nhân; tác động mạnh mẽ đến tất cả lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội đất nước. Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh ứng dụng, phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới, sáng tạo, nghiên cứu nắm bắt, nâng cao năng lực tiếp cận và chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nhằm thúc đẩy nhanh và bền vững phát triển KT - XH và bảo vệ Tổ quốc; góp phần đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Nghị quyết 52).

Giữ gìn bài thuốc hay, cây thuốc quý của người Vân Kiều, Pa Kô

Tây Long |

Nơi bản làng vùng cao Hướng Hóa, một số thầy thuốc người Vân Kiều, Pa Kô đã và đang thầm lặng gìn giữ nhiều bài thuốc hay, cây thuốc quý. Xoay quanh câu chuyện này, phóng viên Báo Quảng Trị đã có cuộc trò chuyện với ông TRƯƠNG ĐÌNH Ý, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Đông y tỉnh, Chủ tịch Hội Đông y huyện Hướng Hóa.

Ngân hàng siết cho vay, doanh nghiệp gặp khó khăn

Mai Lâm |

Nhu cầu về vốn của doanh nghiệp tăng cao nhằm phục vụ sản xuất, kinh doanh những tháng cuối năm. Tuy nhiên, thời điểm hiện nay số lượng giới hạn cho vay (room tín dụng) của các ngân hàng đều hết khiến việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa đã khó nay càng khó hơn.

Cảng hàng không Quảng Trị - Động lực thúc đẩy phát triển

Thanh Trúc |

Sau rất nhiều nỗ lực của tỉnh và sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ tích cực của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ban, ngành trung ương, dự án Cảng hàng không Quảng Trị dự kiến sẽ được khởi công vào quý 1/2023 và đưa vào vận hành năm 2025 theo hình thức đầu tư PPP. Cảng hàng không Quảng Trị được đầu tư xây dựng sẽ tạo động lực rất lớn cho tỉnh phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng, đưa Quảng Trị phát triển ngang tầm với các tỉnh, thành phố trong khu vực.