Trên đường phát triển

Cần sớm đánh giá tổng thể tác động môi trường của các dự án điện gió

Lê Trường |

Trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) hiện có nhiều dự án điện gió đang thi công. Phần lớn các dự án này xây dựng trên các đồi núi cao và hầu hết phải san ủi, cắt xẻ rừng. Việc thi công các dự án điện gió đặt ra những vấn đề đáng lo ngại về sạt lở đất, cảnh quan và địa hình. Việc đánh giá tác động môi trường tổng thể của các dự án là điều cần thực hiện để sớm có những phương án giảm thiểu tác động tới môi trường của các dự án điện gió này.

Triển vọng từ mô hình nuôi cá “sông trong ao”

Mỹ Hằng |

Với nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với phương pháp truyền thống, mô hình nuôi cá “sông trong ao” của anh Trần Công Thạo, ở thôn Đông xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) bước đầu mang lại hiệu quả cao. Mô hình đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt 5,64%

PV |

Ngày 22/7, Chính phủ báo cáo trước Quốc hội về quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp. Trong thời gian tới, Chính phủ đặt quyết tâm kiềm chế, không để dịch tiếp tục bùng phát và lây lan rộng, nhanh chóng ổn định tình hình.

Quảng Trị: Kêt nối - Hội tụ - Phát triển

Thanh Thọ |

Kết nối - Hội tụ sẽ đưa Quảng Trị phát triển: Trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung; top đầu của 30 tỉnh, thành trong cả nước vào năm 2030...

Kim Thạch, vùng quê khởi sắc từ xây dựng nông thôn mới

Nguyễn Xuân Oanh |

Đến với xã Kim Thạch, nơi được cho là phát tích của ký ức “ăn cơm bữa diếp” trên đất Vĩnh Linh (Quảng Trị) ngót hơn 50 năm trước vào lúc sáng sớm, dạo một vòng quanh chợ Thủy Cần, ngôi chợ quê được hình thành lâu đời, mang đặc trưng tự cung, tự cấp với nhiều sản phẩm do chính bàn tay cần mẫn của người dân địa phương làm ra, chúng tôi cảm nhận được sức sống mãnh liệt của vùng quê khởi sắc từ xây dựng nông thôn mới.

Các dự án giao thông trọng điểm phải tạo điểm nhấn, có tính chiến lược

Lê Minh |

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng tại cuộc họp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan về tiến độ, phương án triển khai các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh tổ chức chiều nay 20/7/2021.

Hướng Hóa: Xác định phương hướng, nhiệm vụ kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025

Minh Đức |

Ngày 20/7/2021, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) khóa XVII, nhiệm kỳ 2020- 2025 tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 5 (mở rộng) để đánh giá tình hình kinh tế- xã hội (KT-XH), quốc phòng- an ninh (QP-AN) 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT- XH 5 năm 2016- 2020, phương hướng, nhiệm vụ kế hoạch 5 năm 2021- 2025; sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XVII, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phan Văn Phụng tham dự hội nghị.

Kịch bản nào cho tăng trưởng của tỉnh Quảng Trị trong 5 năm tới?

Lê Minh |

Nghị quyết HĐND tỉnh Quảng Trị đặt ra mục tiêu đến năm 2025, Quảng Trị trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao của cả nước với nguồn thu ngân sách trên địa bàn đạt 22.500 tỉ đồng. Kịch bản tăng trưởng để hiện thực hóa mục tiêu đó đã được các đại biểu HĐND tỉnh đặt ra như một cam kết có tính khả thi cao. Điều này được UBND tỉnh và các sở, ngành giải trình tại kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa VIII.

Tổng kim ngạch hai chiều qua các cửa khẩu tăng 76,75% so với cùng kỳ năm 2020

Thanh Trúc |

6 tháng đầu năm 2021, mặc dù tình hình COVID - 19 tiếp tục diễn biến phức tạp nhưng hoạt động thương mại biên giới trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn có những chuyển biến tích cực.

Hải Lăng: 500 ha lúa được phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái

Lê An |

Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hải Lăng Hồ Quốc Minh cho biết, nhằm đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, vụ hè thu năm nay huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã hỗ trợ 50 hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện, mỗi HTX xây dựng 1 điểm trình diễn phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) bằng thiết bị bay không người lái (drone) với quy mô 10 ha.

Giới thiệu 117 sản phẩm đặc trưng do hội viên phụ nữ thành phố Đông Hà sản xuất và chế biến

Hà Trang |

Thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025”, hôm nay 18/7/2021, Hội LHPN thành phố Đông Hà (Quảng Trị) tổ chức ngày hội giới thiệu sản phẩm do hội viên phụ nữ thành phố sản xuất và chế biến.

Hiệu quả từ một mô hình

Văn Cần |

Sau hơn 10 năm thành lập, mô hình “Tổ tự quản tàu thuyền, bến bãi, giữ gìn an ninh trật tự” ở thôn Mỹ Thủy, xã Hải An, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã mang lại những hiệu quả thiết thực. Từ khi thực hiện mô hình này, ngư dân đã đoàn kết hơn, đóng góp công nhiều hơn vào việc giữ gìn an ninh trật tự địa phương.

Vàng trắng” hồi sinh

Hiếu Giang |

Sau khoảng 10 năm rớt giá sâu gần như chạm đáy, thời gian gần đây giá mủ cao su tăng cao trở lại khiến người trồng hết sức vui mừng. Thay cho khung cảnh những vườn cây cao su ảm đạm bị bỏ bê chăm sóc như nhiều năm trước, giờ đây không khí lao động tại những vườn cao su nhộn nhịp trở lại, báo hiệu loại cây được mệnh danh là “vàng trắng” một thời nay đã hồi sinh.

Đường sắt bấu víu vận tải hàng hóa để ‘thoi thóp’ sống qua dịch

Việt Hùng |

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ từng bước tăng tỷ lệ vận tải hàng hóa để bù đắp vào vận tải hành khách giữa ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Đất hồi sinh

Xuân Dũng |

Trong kháng chiến chống Mỹ, ở Quảng Trị, nhất là những địa bàn miền núi chiến sự khốc liệt nhất, bị chất độc hóa học Đioxin mà người dân quen gọi là chất độc màu da cam tàn phá nặng nề và hậu họa lâu dài. Không những con người mà đất đai, cây cỏ cũng gánh chịu di chứng lâu dài.

Phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo

PV |

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Quyết định 1162/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo giai đoạn 2021-2025 (Chương trình). Chương trình nhằm thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa các vùng miền; đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao thu nhập của người dân, bảo đảm an ninh quốc phòng ở miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.

Hàng hóa qua cảng biển Việt Nam tăng trưởng ổn định dù dịch COVID-19

Việt Hùng |

Theo thống kê của Cục Hàng hải, từ đầu năm 2021 đến nay, khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam ước hơn 425 triệu tấn, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2020.

Khát vọng Lao Bảo - La Lay

Nguyễn Phúc |

Quả là hữu duyên khi tên gọi của hai cửa khẩu quốc tế thuộc tỉnh Quảng Trị nghe... rất vần. Những vần điệu đó, mang theo bao khát vọng về sự đổi thay, sự “hóa rồng” của những vùng đất hoang sơ, đầy rẫy đạn bom nay gánh vác những trọng trách phát triển kinh tế tỉnh nhà.

Quảng Trị tăng cường giải pháp quản lý vật liệu xây dựng

Nguyên Bảo |

Tỉnh Quảng Trị có lợi thế về số lượng khoáng sản làm vật liệu xây dựng khá phong phú, đa dạng, ngành sản xuất vật liệu xây dựng đã có những bước phát triển và sản xuất được các chủng loại vật liệu xây dựng như cát, đá, xi măng, vật liệu xây lợp, vật liệu ốp lát. 

Trục Đông - Tây tạo động lực phát triển kinh tế tỉnh Quảng Trị

Nguyên Lý |

Trục Đông - Tây đã và đang tạo động lực chính cho sự phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Trị khi tập trung khai thác được thế mạnh sẵn có và thu hút được nhiều dự án đầu tư lớn.