Ký sự

Người Ai Cập cổ đại phát minh ra robot đầu tiên cách đây 4.000 năm

PV |

Một nghiên cứu mới đây cho thấy hơn 4.000 năm trước người Ai Cập cổ đại đã phát minh ra những robot đầu tiên trên thế giới là những bức tượng bắt chước hành động của con người, nhờ sử dụng hệ thống điều khiển cơ học.

Triển lãm về những gánh hàng rong cách đây gần 100 năm

PV |

Ngày 23/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra khai mạc triển lãm “Gánh hàng rong” do Viện Pháp tại Việt Nam phối hợp với Viện Viễn Đông Bác Cổ (EFEO) tổ chức.

Phát hiện kinh ngạc về số lượng kiến trên Trái Đất

PV |

Có ít nhất 20.000.000 tỷ con kiến sinh sống trên Trái Đất, thậm chí còn nhiều hơn thế. Đây là kết quả một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS)

Tiếng kẻng làng

Văn Cần - Trường Nhật |

Đêm buông xuống, núi rừng biên cương tĩnh lặng, chìm trong màn sương. Đang miên man thả ký ức về một thời xa xăm, tôi bỗng nghe tiếng kẻng vang lên. Giờ báo ngủ của Đồn Biên phòng Hướng Lập (Hướng Hoá, Quảng Trị) thong thả ngân vang, lan xa vào vách núi.

Những bản tin mang bút tích Chủ tịch Hồ Chí Minh

PV |

 

Trong lịch sử phát triển của báo chí Cách mạng Việt Nam, TTXVN là một trong số những cơ quan báo chí được Bác Hồ đặc biệt quan tâm.

“Cá thiêng” của đồng bào dân tộc Vân Kiều

Lê Minh Hà |

Dòng sông Sê Băng Hiêng, nơi lưu giữ nhiều ký ức chiến tranh cũng là dòng sông nhuốm màu sắc huyền thoại về loại “cá thần” trong chuyện kể của người Vân Kiều dọc dãy Trường Sơn. Trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, vượt đèo Sa Mù bảng lảng sương khói, chúng tôi đến Sê Băng Hiêng hít thở không khí trong lành của một ngày đầu tháng tám, và nghe câu chuyện kể nhuốm màu huyền thoại…

Thị xã Quảng Trị máu và hoa

Phạm Xuân Dũng |

Bên cạnh đường thiên lý Bắc-Nam theo Quốc lộ 1, có con sông Thạch Hãn chảy qua, Thành Cổ Quảng Trị được cả thế giới biết đến như một địa chỉ của cuộc chiến tranh khốc liệt vào bậc nhất của loài người từ xưa đến nay. 

Bên dòng sông hoa lửa, đọc lại “Mãi mãi tuổi hai mươi”

Thiên Lam |

Tôi trở lại với dòng Thạch Hãn vào một chiều tháng Bảy. Tại bến thả hoa bờ Nam lúc này không khí chuẩn bị cho “ Đêm hoa đăng” nhân kỷ niệm 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị (1972-2022) và 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022) dường như khẩn trương hơn. Đây là lễ hội của dòng sông hoa lửa và lễ hội của lòng tri ân. Hàng vạn ngọn đèn hoa được thả trôi theo dòng nước. Dưới đáy sông sâu, nghe như tiếng quân hành đang được những linh hồn bất tử hát vang.

Con nuôi của Bí thư Kim Ngọc và kỷ niệm 3 lần gặp Bác Hồ

Minh Thu |

Cả 3 lần gặp Bác Hồ, bà Phạm Kiều Phượng đều khóc nức nở, không sao kìm được. Nguyên nhân có lẽ một phần vì lòng kính yêu với Bác Hồ và nỗi tủi thân khi cuộc đời quá nhiều cơ cực đã khiến bà xúc động.

Tục A Loang Pỡ tứp cu mũih

Hồ Phương |

Từ xa xưa, người Vân Kiều ở Trường Sơn đại ngàn đã có tục chôn người chết bằng thân cây trong một khu rừng riêng biệt. Nơi đó được gọi là “rừng ma”.

Người Vân Kiều quan niệm, rừng ma là khu vực bất khả xâm phạm, nơi chỉ dành riêng cho thế giới người chết, nếu người trần đặt chân tới sẽ bị trừng phạt, thậm chí phải đánh đổi bằng cả tính mạng.

Nhớ mùa thu cách mạng

Phạm Xuân Dũng |

Mùa thu của những năm đầu thập kỷ 40 thế kỷ XX có thể nói là kỳ lạ. Thời thăng hoa của các anh tài phát tiết trong văn nghệ. Thơ Mới, tân nhạc lẫy lừng với những tác phẩm về mùa thu nở rộ sắc hương lãng mạn. Nhưng còn một mùa thu khác nữa của năm 1945, mùa thu cách mạng, mùa thu đổi đời của dân tộc Việt Nam.

Tại sao Tổ quốc lại là Mẹ?

Lê Đức Dục |

“Tại sao Tổ quốc lại là Mẹ ?” - tên một bút ký rất hay của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường - viết về những bà mẹ anh hùng của đất Điện Bàn (Quảng Nam) từ gần 40 năm trước (in năm 1984).

Quốc khánh nhớ ơn Người: Niềm tự hào mang họ Bác của đồng bào Vân Kiều

PV |

Ngày 2/9, người Việt Nam kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc khánh. Tự hào mốc son chói lọi lịch sử dân tộc, mỗi người lại chan chứa cảm xúc thiêng liêng, nhớ tới Bác Hồ - vị lãnh tụ kính yêu đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Tuyên ngôn độc lập - Những giá trị lịch sử trường tồn

PV |

Bản Tuyên ngôn độc lập được Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc ngày 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, cho đến ngày hôm nay vẫn còn nguyên những giá trị, đặc biệt là khẳng định ý chí, khát vọng hạnh phúc của dân tộc Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử.

Trông vời con nước Hiền Lương

Phạm Xuân Hùng |

Nhà thơ Nguyễn Duy trong một bút ký về sông Hiền Lương có đoạn viết: “Lần đầu tiên tôi biết Hiền Lương là biết qua câu hát ấy của một thời đứt ruột, thời Nam tập kết-Bắc di cư, anh lạc em, vợ lìa chồng, cha xa con, đấu tố, hận thù, máy chém, nhà tù, nồi da xáo thịt. Câu hát ấy lần đầu tiên tôi nghe là nghe mấy anh bộ đội miền Nam hát ở Đò Lèn, Thanh Hóa, bên ven bờ sông Mã quê tôi…Lần hát nào cũng thấy có nước mắt, nước mắt đàn ông thâm quầng cả một thời mất ngủ”.

25 năm ngày Công nương Diana qua đời: Vẫn mãi là biểu tượng của sắc đẹp và lòng nhân ái

Thanh Mai |

Hàng năm, cứ đến ngày 31/8, những người yêu mến Công nương Diana vẫn cùng nhau tưởng nhớ và tri ân những di sản vĩ đại mà bà để lại.

Tình bạn, tình đồng chí thắm thiết ân tình

Phan Văn Sinh |

Những năm tháng sống và chiến đấu trên đất Lào và Campuchia của đồng chí Hoài Nguyên mà ông đã kể cho tôi nghe, cũng như gần mười năm đã cùng chung sống với ông trên các nẻo đường đất bạn, những tập sách tập nhật ký và cả tài liệu ông đã để lại cho tôi trước lúc đi xa. Tôi muốn sưu tầm và viết lại đây một phần như lời tri ân của một học trò, một người đồng chí cùng chiến đấu đã đồng cam cộng khổ, một sự trân trọng quý mến một người anh cả gần suốt đời cống hiến cho tình hữu nghị đặc biệt Việt-Lào.

Nhớ một thời “Vì Cồn Cỏ thân yêu”

Hiếu Giang |

Được ví như những “dân công hỏa tuyến” trên biển, dân quân, du kích xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) năm xưa đã không ngại hiểm nguy vượt biển, vượt mưa bom bão đạn tiếp tế lương thực, vũ khí, nước ngọt, thuốc men, vật liệu xây dựng công sự và đưa bộ đội ra đảo Cồn Cỏ. Sự anh dũng hy sinh, hiến dâng xương máu của những dân quân, du kích một thời hào hùng ấy đã được ghi tạc đầy xúc động trong lòng dân và vào bia tưởng niệm tại xã miền cát anh hùng Vĩnh Thái…

Hồi sinh trên “vành đai trắng” Gio Linh

Khánh Ngọc |

Nằm ở bờ Nam vĩ tuyến 17 mang nỗi đau chia cắt đất nước, huyện Gio Linh (Quảng Trị) bước ra từ cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại với khung cảnh tiêu điều, đổ nát…

Nhân tố quyết định thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Tám 1945

Anh Anh |

Thắng lợi này là minh chứng cho bản lĩnh và trí tuệ của Ðảng với sự dẫn dắt bởi thiên tài tư tưởng và tổ chức - Chủ tịch Hồ Chí Minh.