Ký sự

Khi những mạch nguồn bắt lên câu hát

Phạm Vân Anh |

Hỏi những mạch nguồn chia nước từ đâu/ Nơi địa đầu nước ùa vào cỗi cằn khai mở/ Để cây lúa bén giậu đất núi, con cua quen ruộng bậc thang/ Thành tên suối tên khe, thành tên bản tên mường/ Khoan thai đổ xuôi những dòng lịch sử/ Vượt chín ngàn núi cao, ba trăm ghềnh thác/ Mỗi dòng xanh một huyết mạch ngàn năm…

Ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, hai tướng Biên phòng cam kết gì?

Nguyễn Minh |

Ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV tại hai tỉnh Phú Yên và An Giang, Thiếu tướng Lê Quang Đạo (Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng) và Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến (Phó Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng) cùng cam kết phản ánh trung thực, đầy đủ những ý kiến, kiến nghị chính đáng của nhân dân.

Nhà văn, nhà báo Phan Quang - cây đại thụ trong làng báo chí cách mạng Việt Nam

PGS,TS Nguyễn Hồng Vinh |

Tôi vui mừng khôn xiết khi nhận được cuốn sách khổ rộng, bìa sáng, nội dung vô cùng đa dạng, có sức hút lớn ngay từ khi lướt qua từng trang sách.

Rưng rưng đất trời Khe Sanh

Mạnh Hùng |

Một ngày cuối tháng Tư, lãnh đạo Quân khu 4, ngành Lao động - Thương binh - Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Quảng Trị, huyện Hướng Hóa và đông đảo cán bộ, Nhân dân có mặt tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện để tiễn đưa hài cốt liệt sĩ Lê Sĩ Thanh vừa được Đoàn 337 (Quân khu 4) quy tập về với quê hương đất mẹ xứ Thanh. Tính đến nay đã hơn nửa thế kỷ ngã xuống bởi bom đạn của kẻ thù, nay người chiến sĩ này mới được trở về quê hương bên gia đình thân yêu…

Khát vọng hòa bình, nghĩ từ ngày 30 tháng Tư lịch sử

Lê Đức Dục |

Vài tuần trước lễ kỷ niệm ngày thống nhất đất nước 30 tháng Tư, người dân Quảng Trị đã được dự một đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với chủ đề “Hãy yêu nhau đi” tại công viên Phidel ở TP. Đông Hà. Ngoài giá trị âm nhạc mang đến cho mọi người, chương trình đó còn là một trong những bước chạy đà cho câu chuyện tương lai: Lễ hội Vì hòa bình sẽ được tổ chức trên quê hương Quảng Trị vào năm 2022, cũng là dịp 50 năm giải phóng Quảng Trị (1972-2022).

Khoảnh khắc xúc động 2 cha con gặp nhau trên chiến trường

Xuân Sinh |

Trong những năm tháng chiến đấu ác liệt, thời khắc được gặp cha trên chiến trường có lẽ là "món quà" thiêng liêng nhất, cũng là ký ức sâu đậm nhất cuộc đời của người lính Trần Công Chương.

Thạch Hãn: Bi tráng và tự hào

Bội Nhiên |

Trong lịch sử vinh quang của mảnh đất soi mình bên dòng Thạch Hãn có 81 ngày đêm giữ vững Thành Cổ Quảng Trị của quân và dân Việt Nam.

Khe Sanh gắng trở mình thành Đà Lạt thứ hai

Yên Mã Sơn |

Nhắc đến du lịch Hướng Hoá (Quảng Trị), ngoài những địa chỉ đã mặc định bấy lâu như Khe Sanh, sân bay Tà Cơn, nhà tù Lao Bảo, Căn cứ Làng Vây… thì nay có nhiều địa điểm “hot” khiến khách xa gần phải “xách ba lô lên để đi”.

Ký ức không thể nào quên

Thanh Trúc |

Gần năm thập kỷ đã trôi qua, nhưng những năm tháng hào hùng tham gia chiến dịch tiến công giải phóng Quảng Trị vẫn vẹn nguyên, sống động trong ký ức của những người lính cách mạng mà chúng tôi may mắn được gặp. Mỗi câu chuyện, mỗi cuộc đời đều đáng để người trong cuộc tự hào về quá khứ đẹp đẽ, oai hùng gắn với dấu mốc lịch sử đáng nhớ của quê hương.

Kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng quần đảo Trường Sa

PV |

Sau giải phóng trên đất liền, Quân đội đã nhanh chóng phối hợp với lực lượng Hải quân Việt Nam mở hướng tiến công chiến lược trên biển để giải phóng quần đảo Trường Sa, thu non sông về một mối.

Chiến thắng mang ý nghĩa lịch sử và tầm vóc thời đại

Quân Nhân |

Đại thắng mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh đã làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và xóa bỏ ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến lâu dài, gian khổ và vĩ đại nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta. Chiến thắng đó được làm nên bởi sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam; truyền thống yêu nước, kiên cường, đoàn kết một lòng của Nhân dân Việt Nam được đúc kết qua hàng ngàn năm lịch sử; sự kết hợp chặt chẽ giữa sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại.  

Người về nơi trời xanh bình lặng muôn trùng...

Đan Tâm |

Nhà thơ, nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm thuộc thế hệ sinh viên xếp bút nghiên lên đường đánh Mỹ. Ông từng chia sẻ rằng, chính khói lửa chiến trường đã sinh ra ông lần thứ hai, sinh ra nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm, với những bài thơ viết giữa hai trận đánh như: “Vào mặt trận lúc mùa ve đang kêu”, “Nghe chim kể chuyện trên đồi chốt”, “Thư mùa thu”, “Buổi sáng trên chốt”... Đặc biệt, trong thời gian quân ngũ, Hoàng Nhuận Cầm đã cùng đồng đội có mặt, chiến đấu tại mặt trận Quảng Trị trong những ngày nóng bỏng nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vào năm 1972.

Những người dẫn đường

Đào Văn Tiến |

Đi công tác trên chiến trường Lào, một chiến trường núi rừng trùng điệp, ngay ở vùng được coi là đồng bằng, rừng cũng san sát, bạt ngàn, đó là những khu rừng bằng gọi là rừng “khôộc”. Rừng len vào đến tận thành phố kể cả thủ đô Viêng Chăn, nếu không có người thông thạo địa hình, nắm được tình hình địch, hiểu được dân bản, dân mường đưa đi thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Cả những đơn vị đặc công khi vào những địa bàn lạ cũng cần người thông thạo đường đi lối lại hướng dẫn.    

20 năm ngày mất Trịnh Công Sơn: Từ những cuộc tình nho nhỏ

Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha |

“Tôi đi từ những cuộc tình nho nhỏ, đến triết lý về thân phận con người rồi ám ảnh chiến tranh. Không gian mở rộng dần, các vấn đề trên đan vào nhau. Tôi muốn viết nên điệu buồn da vàng”. Trong một lần trả lời phỏng vấn, Trịnh Công Sơn đã tự nói về nơi bắt nguồn sự nghiệp âm nhạc đầy chân thành. Mong muốn ấy chỉ dừng lại ngày “cá tháng tư” năm 2001.

Cuộc đời tài hoa và lận đận của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn

Trọng Thịnh |

Cuốn sách Trịnh Công Sơn và cây đàn lyre của hoàng tử bé viết về cuộc đời của Trịnh do nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường- người bạn thời niên thiếu của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thực hiện sẽ được tái bản nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày mất Trịnh Công Sơn.

Quảng Trị: Phát huy tinh thần Chiến thắng Đường 9 - Nam Lào trong đổi mới

Nguyên Lý |

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng nhấn mạnh: Trải qua 50 năm (23/3/1971- 23/3/2021), giá trị lịch sử của Chiến thắng Đường 9 - Nam Lào vẫn luôn in đậm trong lòng người dân Quảng Trị, nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Ký ức Đồi Không tên

Hạnh Quỳnh-Hiền Hạnh |

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Quốc lộ 9 hay Đường 9 tuyến đường huyền thoại về ý chí, khát vọng độc lập-tự do-thống nhất đất nước.

Nguyễn Huy Thiệp thời tuổi 20

Mai Anh Tuấn |

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp những ngày đầu tiên đặt chân đến vùng rừng núi Hua Tát, trở thành một giáo viên và khởi sự văn chương tại đây, ban đầu bằng những cuốn tiểu thuyết đọc cho học viên và một thư viện nhỏ giữa rừng. Những ngày đầu đó đã trở thành cảm hứng để ông viết ra những truyện ngắn đẫm chất núi rừng, sau này được gửi đăng trên báo Văn nghệ. Xin giới thiệu bài viết của TS, nhà nghiên cứu, phê bình văn học Mai Anh Tuấn về quãng đời này của nhà văn.

Đồng nghiệp xúc động chia sẻ kỷ niệm về nhà văn Nguyễn Huy Thiệp

Gia Vũ |

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp qua đời, nhiều đồng nghiệp của ông đã chia sẻ về những kỷ niệm đáng nhớ.

Mười bảy ngày trên đất Thái

Trần Đức Tĩnh |

Tôi nhìn vào đồng hồ, lúc này là 17 giờ 40 phút, từ trên cao nhìn xuống mặt đất đã nhá nhem, sương phủ lờ mờ trên các đỉnh núi. Theo ước tính thời gian, máy bay đã đến khu vực hạ cánh, nhưng vì bay ở độ cao trên ba nghìn mét, lại không có phương tiện chỉ huy từ mặt đất, chẳng có sông Mê Kông nào cả, mà đường quốc lộ số 13 cũng không thấy, chỉ có một con đường lạ. Như lúc trước đã hiệp đồng, không nhận ra địa điểm thì hạ cánh xuống khu vực quốc lộ số 13, đốt một đụn khói làm tín hiệu bắt liên lạc. Tôi cho chiếc Mi-4 hạ thấp độ cao, mặt đất hiện rõ hơn, có một cái sân bóng, máy bay lượn thêm một vòng nhỏ nữa rồi mới từ từ đáp xuống. Tất cả đoàn chưa biết đây là đâu?