13 năm tù cho người phụ nữ vay tiền gần 1 tỉ đồng rồi bỏ trốn

Nguyên Anh |

Lợi dụng mối quan hệ quen biết, đối tượng vay tiền của nhiều người ở xóm sau đó cho người khác vay lại để đáo hạn ngân hàng, hưởng phần chênh lệch rồi chiếm đoạt tài sản của các bị hại gần 1 tỉ đồng.

Ngày 29.12, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Út Mười (49 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) 13 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Nguyễn Út Mười đã vay tiền của nhiều người rồi bỏ trốn. Ảnh: PV
Bị cáo Nguyễn Út Mười đã vay tiền của nhiều người rồi bỏ trốn. Ảnh: PV

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến năm 2016, Nguyễn Út Mười lợi dụng vào mối quan hệ quen biết nhiều năm với 5 người phụ nữ khác ngụ cùng địa phương để vay tiền của họ nhiều lần.

Lúc đầu, do làm ăn có uy tín nên các bị hại tin tưởng cho Mười vay tiền nhiều lần với lãi suất từ 0,3 - 4%/ngày và 0,3%/tháng. Sau đó, Út Mười cho người khác vay lại để đáo hạn ngân hàng hưởng chênh lệch.

Đến ngày 5.8.2016, Út Mười không còn khả năng thanh toán tiền gốc và tiền lãi nên bỏ trốn chiếm đoạt tiền của các bị hại hơn 927 triệu đồng. Ngoài ra, Nguyễn Út Mười còn nhờ bà Lê Hồng Trinh, ngụ cùng địa phương chơi hộ 1 chân hụi tháng 3 triệu đồng để lấy tiền. Sau đó, Út Mười bỏ trốn khỏi địa phương.

Đến tháng 5.2020, Út Mười bị bắt theo lệnh truy nã. Ngoài mức án 13 năm tù, Nguyễn Út Mười phải hoàn trả số tiền cho các bị hại mà bị cáo đã chiếm đoạt.

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

Không để dịch vụ kinh doanh đòi nợ biến tướng

Phạm Đông |

Luật Đầu tư (sửa đổi) sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2021, trong đó Luật qui định nghiêm cấm ngành nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, các luật sư cho rằng đây là quy định tích cực góp phần ngăn chặn các hoạt động đòi nợ thuê có tính chất đe dọa, khủng bố tinh thần người khác. Do đó, cần có những hướng dẫn cụ thể để tránh những biến tướng của hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ, gây bất ổn cho xã hội.

5 lý do gia tăng gánh nặng nợ công của Lào

PV |

Bộ Tài chính cho biết 5 lý do khiến áp lực nợ công của Lào tăng cao bất chấp các nỗ lực giải quyết.

Bát nháo thẩm mỹ viện: Làm đẹp '0 đồng', chiếc bẫy khiến chị em ôm nợ

Viên Viên |

Các thẩm mỹ viện hiện đều liên kết với công ty tài chính cho vay trả góp để người dùng sử dụng dịch vụ thẩm mỹ tới hàng trăm triệu đồng.

Đòi nợ kiểu bất lương: Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo thanh tra FE CREDIT

Linh Vũ |

Từ loạt bài một người dân tự tử sau khi bị đòi nợ theo kiểu xã hội đen có liên quan đến Công ty tài chính FE CREDIT trên Ngày Nay, ngày 26/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết đã có chỉ đạo Vụ, Cục liên quan thanh tra, kiểm tra làm rõ và báo cáo Thống đốc để có biện pháp xử lý.