3 điểm đặc biệt lưu ý về bão số 9

Thuỳ Chi |

Dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho thấy, bão số 9 di chuyển nhanh, có cường độ rất mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền từ đêm ngày 27/10. Đây có thể là cơn bão mạnh nhất từ đầu mùa mưa bão đến nay và không loại trừ khả năng là cơn bão mạnh nhất trong mùa mưa bão năm 2020.

Ngày 26/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia (Tổng cục Khí tượng thuỷ văn) thông tin về diễn biến và nhận định, dự báo về cơn bão có tên quốc tế là Molave đi vào Biển Đông (cơn bão số 9).

Ba điểm đáng chú ý của bão số 9

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, Tổng cục Khí tượng thủy văn đã ban hành bản tin khẩn cấp về bão số 9. Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, khi bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền trong 24-48 giờ thì phải phát tin bão khẩn cấp.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn dự báo cấp độ rủi ro thiên tai với bão số 9 là cấp 4 trong 5 cấp phòng chống thiên tai, đây là cấp Chính phủ trực tiếp chỉ đạo và sáng 26/10 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp chỉ đạo.

Theo ông Lâm, dự báo ngày 28/10 bão số 9 mới vào sát bờ, nhưng từ đêm 27/10 đã có mưa to, gió giật, vì vậy rất lưu ý về công tác phòng chống, chằng chống nhà cửa, lồng bè và di dân cần thực hiện sớm trong ngày 27/10.

Đường đi và vị trí cơn bão
Đường đi và vị trí cơn bão


Về diễn biến của bão số 9, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho hay, đây có thể cơn bão mạnh nhất, lớn nhất kể từ đầu mùa mưa bão năm nay. Đến chiều 26/10, Trung tâm xác định bão số 9 có cường độ cấp 12, giật cấp 15.

Ông Năng nêu 3 đặc điểm từ cơn bão số 9 và nhấn mạnh cần phải đặc biệt lưu ý: Thứ nhất, đây là cơn bão có tốc độ di chuyển rất nhanh. Thứ hai, cơn bão này có cường độ rất mạnh. Thứ ba, phạm vi ảnh hưởng diện rộng trên Biển Đông, hầu khắp Biển Đông sẽ chịu tác động vừa trực tiếp từ cơn bão, vừa kết hợp với không khí lạnh, gây gió mạnh. 

Theo ông Năng, cơn bão số 9 di chuyển nhanh, khả năng ảnh hưởng đến vùng biển ngoài khơi, vùng biển ven bờ từ rất sớm. “Từ chiều 27/10 cảnh báo gió mạnh ở vùng biển ngoài khơi, bắt đầu từ đêm mai cơn bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh Trung Trung bộ và Nam Trung bộ", ông Năng thông tin.

Bão số 9 gây tổ hợp liên hoàn các tác động

Đáng lưu ý, theo ông Trần Quang Năng, hệ quả từ cơn bão số 9 sẽ là tổ hợp liên hoàn các hệ quả, đó là gió mạnh, sóng lớn trên biển. Sau khi đổ bộ sẽ đến nước biển dâng, mưa lớn trong đất liền, gió mạnh trong đất liền, mưa lũ trên các sông, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

"Nguy cơ về gió mạnh trên biển, chúng tôi nhấn mạnh đây là cơn bão rất mạnh, trên Biển Đông có thể tới cấp 13, giật trên cấp 15, toàn bộ vùng giữa Biển Đông bao gồm từ phía Bắc quần đảo Trường Sa đến phía Nam quần đảo Hoàng Sa là khu vực trọng tâm có gió mạnh từ cấp 11-13, giật cấp 15", ông Năng cho hay.

Cũng theo ông Năng, khi vào gần bờ, cường độ bão số 9 tiếp tục duy trì cấp 11, 12, giật cấp 14. Vùng trọng tâm có gió mạnh cấp 11, 12 là vùng biển từ Đà Nẵng - Phú Yên. Cơn bão này có phạm vi ảnh hưởng rất rộng, kết hợp với gió đông bắc, khu vực vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế, cảnh báo gió đông bắc cấp 8, 9, giật cấp 11.

Về nguy cơ sóng lớn, không chỉ Việt Nam mà cả những cơ quan dự báo trên thế giới đều cho kết quả dự báo sóng cao.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đánh giá cơn bão số 9 với cường độ cấp 12, 13 trên Biển Đông sẽ gây ra những đợt sóng cao, cao nhất có thể tới 10 m ở Biển Đông. Khi đi sâu vào vùng biển Trung bộ, độ cao sóng cũng ít suy giảm, vì đây là khu vực biển thông thoáng, không có nhiều "điểm" che chắn, độ sâu biển lớn, rộng nên mức độ giảm sóng không lớn.

Khu vực ven biển các tỉnh từ Quảng Bình - Phú Yên sóng cao 4-7 m, vùng gần tâm bão (Đà Nẵng tới Bình Định), bao gồm các đảo Lý Sơn, Cù Lao Chàm sóng cao 6-8 m, gió tại Lý Sơn có thể đạt cấp 11-12.

Về nguy cơ nước dâng, mặc dù nhiều khu vực không bị ảnh hưởng trực tiếp nhưng do hoàn lưu bão lớn, các khu vực ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định cần đề phòng nước dâng do bão từ 0,5-1,5 m. Nguy cơ ngập úng cao tại khu vực trũng, cửa sông, đầm phá tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Nhấn mạnh bão số 9 là cơn bão rất mạnh, ông Hoàng Phúc Lâm cho hay trong vòng nửa đầu tháng 11/2020 có thể xuất hiện 1-2 cơn bão nữa trên biển Đông. Và ngay sau bão số 9 có khả năng lại có ngay cơn bão số 10.

(Nguồn: VGP News)

TAGS

Đà Nẵng sơ tán 140.000 dân trước cơn bão số 9 gió cấp 12-13

Hữu Long |

Đà Nẵng lên 2 phương án sơ tán người dân nếu bão số 9 tiếp tục mạnh lên. Nếu kịch bản bão gió cấp 8-11, Đà Nẵng sẽ sơ tán 72.136 người dân, sinh viên, công nhân; kịch bản bão gió cấp 12-13 sẽ sơ tán 140.868 người.

Ngày 27/10 bão số 9 sẽ mạnh lên cấp 13, giật cấp 16

PV |

Đến 16 giờ ngày 27/10, vị trí tâm bão cách bờ biển từ Đà Nẵng đến Phú Yên khoảng 400km về phía Đông, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (135-150 km/giờ), giật cấp 16.

Hình ảnh các địa phương khẩn trương phòng chống bão số 9

PV |

Bão số 9 với cường độ rất mạnh, cấp 12-13 sẽ gây những đợt sóng cao tới 10m trên Biển Đông, không chỉ dự báo của Việt Nam mà cả những dự báo trên thế giới đều cho kết quả dự báo sóng cao.

Áp thấp nhiệt đới tan dần, cơn bão số 9 tiếp tục mạnh thêm

Hoàng Nam |

Trong ngày và đêm 26/10, các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến từ 20-50mm; từ ngày 27/10 đến ngày 29/10, các tỉnh này sẽ có mưa to đến rất to.