Bắt vụ pháo và gỗ lậu qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo

Xuân Thế - Phan Vĩnh |

Ngày 12/12/2020, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị) cho biết đơn vị vừa phối hợp với Chi cục Hải quan CKQT Lao Bảo bắt giữ 1.036 kg và 2.245 kg gỗ chưa xác định được chủng loại (nghi là gỗ trắc) lậu qua cửa khẩu.

 


Vụ buôn lậu được phát hiện vào sáng 10/12/2020 trên chiếc xe ô tô tải, biển kiểm soát 29C-961.72 do tài xế Nguyễn Ngọc Quỳnh sinh năm 1981, trú tại Trưng Trắc, Văn Lâm, Hưng Yên điều khiển từ hướng Lào về Việt nam qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo.
Qua khai thác đối tượng Nguyễn Ngọc Quỳnh khai nhận đối tượng là lái xe cho  Công ty TNHH và thương mại và dịch vụ vận tải Bình Minh có địa chỉ: 3/640/57/13 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy, quận Long Biên, thành phố Hà Nội (Công ty Bình Minh), điều khiển phương tiện kiểm soát số 29C-96172 chở hàng cho công ty cổ phần đầu tư Bắc Kỳ từ kho Bắc Kỳ, Tiên Sơn, Bắc Ninh để đưa sang Lào, qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo.

 
 
 

Thực hiện quy định đổi tài để phòng dịch, đến trưa ngày 09/12/2020 thì xe Quỳnh điều khiển đến CKQT Lao Bảo giao cho ông Bùi Quang Chiến (lái xe của Công ty Bình Minh tại Lào) để làm các thủ tục vận chuyển hàng hóa của công ty Bình Minh qua Lào. Đến sáng ngày 10/12/2020, ông Quỳnh vào làm các thủ tục để nhận phương tiện vận tải từ ông Chiến để nhập cảnh về Việt Nam.

 
 

Sau khi làm các thủ tục đăng ký phương tiện vận tải, trạm kiểm soát biên phòng và Hải quan CKQT Lao Bảo kiểm tra và phát hiện trên xe có chứa 37 thùng cát tông (loại 20 hộp/thùng) với tổng trọng lượng 1.036kg và 135 thanh gỗ (nghi gỗ trắc) với tổng trọng lượng là 2.245 kg, số hàng này được cất dấu ở vị trí phía trước, trên thùng hàng của phương tiện được gia cố bằng một vách ngăn bằng kim loại và xếp biên dưới các hàng hóa làm thủ tục Hải quan của công ty Bắc Kỳ, nhằm che giấu và trốn tránh, không khai báo với cơ quan hải quan và trạm kiểm soát Biên phòng khi qua CKQT Lao Bảo. Toàn bộ số hàng này không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

 
 

Ông Quỳnh khai nhận đây là số hàng được ông Quỳnh và ông Chiến người điều khiển phương tiện mua tại Lào để cất giấu mang về Việt Nam tiêu thụ bán kiếm lời, phía công ty vận tải Bình Minh và công ty cổ phần đầu tư Bắc Kỳ hoàn toàn không biết.
Hiện đối tượng Chiến tài xế đổi tài bên phía Lào đã bỏ trốn, đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo đã gửi công văn cho các lực lượng chức năng phía bạn phối hợp bắt giữ, đối tượng Quỳnh và tang vật đã được Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo và Chi cục Hải quan Lao Bảo hoàn chỉnh hồ sơ bàn giao cho công an huyện Hướng Hóa điều tra xử lý.

TAGS

Bắt 168 kg pháo lậu qua biên giới

Phan Vĩnh |

Vào lúc 16h30 ngày 4/12/2020 Đồn Biên phòng Thuận phối hợp với Đội Trinh sát đặc nhiệm, Công an huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) tổ chức mật phục bắt tang đối tượng Lê Quốc Hiệp (SN 1983, quê Quảng Nam), thường trú tại xã Tân Long, huyện Hướng Hóa vận chuyển 168 kg pháo qua biên giới.

Hiểu đúng về “pháo hoa” và “pháo hoa nổ” theo Nghị định mới

PV |

Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo có hiệu lực thi hành từ ngày 11/1/2021, thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP đang thu hút sự quan tâm của dư luận, nhất là những khái niệm về pháo hoa và pháo hoa nổ. Vậy cần hiểu như thế nào để người dân được sử dụng pháo hoa dịp lễ, tết đúng quy định?

2 học sinh mua pháo lậu, vận chuyển qua biên giới thì bị bắt

Hưng Thơ |

Sau giờ học, 2 học sinh cùng nhau sang Lào mua pháo lậu, trên đường về, khi vận chuyển qua khu vực biên giới thì bị phát hiện.

Đốt pháo hoa nổ có thể bị xử phạt 5-10 triệu đồng

Thanh Mai |

Nghị định số 137/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo có hiệu lực từ ngày 11/1/2021, trong đó bao gồm quy định cho phép cơ quan, tổ chức, cá nhân được phép sử dụng pháo hoa trong các dịp lễ, Tết hoặc cưới hỏi, sinh nhật.