Cách ly 250 người nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo

Xuân Phước |

Ngày 18.3.2020, Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona (COVID– 19) tỉnh Quảng Trị cho biết, các cơ quan chức năng đã lên kế hoạch cách ly người nhập cảnh về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo.

Theo phương án của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona (COVID– 19) tỉnh Quảng Trị, khách nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo sẽ được cách ly tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị (cũ) đối với khách nhập cảnh là người Quảng Trị và địa phương khác; đối với người có hộ khẩu thường trú tại Thừa Thiên Huế sẽ về địa phương cách ly, theo dõi.

Hiện tại, Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đang làm thủ tục nhập cảnh và tiến hành cách ly 250 người. Trong đó chủ yếu các địa phương Quảng Trị, Huế.

Về phương tiện chở hàng hoá xuất khẩu sang Lào đang bị ùn ứ tại cửa khẩu Lao Bảo, Ban Chỉ đạo đưa ra hai phương án là quay về địa phương hoặc cho xuất cảnh sang Lào nhưng khi về phải được cách ly theo quy định.
 

Theo ghi nhận, từ 6h sáng đến 14 giờ chiều nay, hàng trăm phương tiện ôtô (trong đó chủ yếu là container) đang bị ùn ứ tại cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo trước thông tin người nhập cảnh vào Việt Nam sẽ bị cách ly tập trung.

Trước đó, tối 17.3, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra thông báo chính thức về việc sẽ ngưng cấp visa với công dân tất cả các nước trên thế giới, đồng thời tiến hành cách ly tập trung để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
 

Cụ thể, thông báo của Bộ Ngoại giao cho biết, với mục đích tăng cường các biện pháp phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng, Chính phủ Việt Nam quyết định tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày, bắt đầu từ 0 giờ ngày 18.3.

Kể từ thời điểm đó, những trường hợp được miễn thị thực hoặc có giấy miễn thị thực cấp cho người gốc Việt và thân nhân, một số trường hợp đặc biệt khác (như chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao…) khi nhập cảnh vào Việt Nam phải có giấy xác nhận không dương tính với virus SARS-CoV-2 do cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp, và giấy này được Việt Nam chấp thuận.

Các biện pháp nêu trên không áp dụng với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao và công vụ.

Các trường hợp nhập cảnh Việt Nam phải qua kiểm tra và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch và cách ly phù hợp theo đúng quy định.
 

Ngoài các trường hợp nhập cảnh được cách ly tập trung hiện nay, Việt Nam sẽ thực hiện việc cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ Mỹ, các nước châu Âu, các nước ASEAN; đồng thời thực hiện việc cách ly, giám sát y tế tại gia đình, doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, giám sát theo nhóm đối với các đối tượng không thuộc diện cách ly tập trung.

TAGS