Hàng loạt hồ chứa ở Quảng Trị xả lũ, cảnh báo ngập lụt diện rộng

Công Điền |

Hàng loạt hồ chứa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị xả lũ trong bối cảnh ở địa phương này đang có mưa to đến rất to.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hoàn lưu vùng thấp suy yếu từ bão số 12 gây mưa lớn trên diện rộng tại các tỉnh miền Trung.

Riêng tại Quảng Trị, theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, từ chiều nay (11/11) đến hết ngày 12/11 trên địa bàn có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50-100 mm, có nơi trên 150mm.

Người dân di chuyển trên tuyến đường ngập lụt ở huyện Hải Lăng chiều 11/11. Ảnh: CĐ.
Người dân di chuyển trên tuyến đường ngập lụt ở huyện Hải Lăng chiều 11/11. Ảnh: CĐ.

Trong đó, các huyện Đakrông, Hướng Hóa, Triệu Phong, Hải Lăng, thị xã Quảng Trị lượng mưa phổ biến 50-120 mm, có nơi trên 150 mm. Tại các huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, thành phố Đông Hà, Cam Lộ lượng mưa phổ biến đạt từ 40-80 mm, có nơi trên 100 mm.

Do lượng nước từ thượng nguồn đổ về rất lớn nên để đảm bảo an toàn công trình, hàng loạt hồ chứa ở tỉnh Quảng Trị đã thông báo mở tràn điều tiết nước.

Xí nghiệp thủy nông Vĩnh Linh (thuộc Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh Quảng Trị), đơn vị vận hành hồ Bảo Đài đã bắt đầu xả lũ lúc 15h30 ngày 11//11 với lưu lượng thông báo 10 m3/s.

Cũng theo Xí nghiệp thủy nông Vĩnh Linh, tùy vào lượng nước đổ về mà đơn vị sẽ linh động điều tiết nước cho phù hợp với tình hình để đảm bảo an toàn hồ đập và ngập lụt vùng hạ du.

Trong khi đó, tại phía Nam tỉnh Quảng Trị, Xí nghiệp thủy nông Gio Cam Hà (thuộc Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh Quảng Trị) cũng thông báo xả lũ đối với hàng loạt hồ chứa do đơn vị này quản lý.

Thời gian xả lũ từ 17h ngày 11 -17/11. Cụ thể: hồ Ái Tử xả tràn với lưu lượng 31 m3/s; hồ Nghĩa Hy xả với lưu lượng 10 m3/s; hồ Đá Mài xả với lưu lượng 17 m3/s; hồ Tân Kim xả với lưu lượng 13 m3/s; hồ Trúc Kinh xả với lưu lượng 86 m3/s; hồ Hà Thượng xả với lưu lượng 22 m3/s và hồ Khe Mây xả với lưu lượng 11 m3/s.

Việc các hồ chứa đồng loạt xả lũ, kết hợp với mưa lớn đã khiến tái diễn tình trạng ngập lụt ở các địa phương của tỉnh Quảng Trị.

Theo ghi nhận của PV Báo Nông nghiệp Việt Nam, từ chiều 11/11 mực nước trên các con sông Hiếu, Thạch Hãn, Ô Lâu, Bến Hải…đang tiếp tục dâng cao. Tại một số địa phương như huyện Hải Lăng, Vĩnh Linh, thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị… người dân phải di chuyển trong trên nhiều tuyến đường ngập nước.

Người dân cho biết, đang hết sức lo lắng vì nếu mưa lớn tiếp tục kéo dài, các hồ lại xả lũ thì sẽ gây ngập úng trên diện rộng. Trước đó, phần lớn người dân ở tỉnh Quảng Trị đã phải chịu nhiều đợt lũ trong thời gian qua. sức chống chịu của cộng đồng cư dân yếu, nguy cơ tổn thương cao.

Mưa lớn kết hợp với xả lũ khiến tình trạng ngập lụt tái diễn ở nhiều địa phương tỉnh Quảng Trị. Ảnh: CĐ.
Mưa lớn kết hợp với xả lũ khiến tình trạng ngập lụt tái diễn ở nhiều địa phương tỉnh Quảng Trị. Ảnh: CĐ.

Trong một diễn biến liên quan, trong chiều ngày 11/11, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Trị cũng phát đã phát đi văn bản cảnh báo đối với cơn bão Vamco (bão số 13).

Theo đó, do ảnh hưởng của bão số 13, từ chiều 11 - 12/11, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị xuất hiện một đợt lũ mới, với đỉnh lũ trên sông Bến Hải được dự báo đạt mức báo động 2, sông Hiếu trên mức báo động 2 là 20cm, sông Thạch Hãn dưới mức báo động 3 là 50cm, sông Ô Lâu đạt mức báo động 3.

Bên cạnh đó, Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Trị cũng nhận định nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ven sông ở các huyện miền núi Hướng Hóa, Đakrông, các xã phía Tây huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng.

Đặc biệt tại các xã Hướng Sơn, Hướng Linh, Hướng Việt, Hướng Lập thuộc huyện Hướng Hóa nguy cơ sạt lở rất cao vì địa thế đồi núi cao, trong khi đã nhiều ngày ngấm nước.


TAGS

Lũ trên sông tại Thừa Thiên-Huế đang lên, cảnh báo ngập lụt diện rộng

Đỗ Trưởng |

Từ ngày 10/11 đến sáng 11/11, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có mưa to, mưa rất to, lũ trên các sông trên địa bàn tỉnh đang lên, cảnh báo nguy cơ sạt lở và ngập lụt trên diện rộng.

Gần 300 đoàn viên, thanh niên tình nguyện giúp người dân xã Hướng Việt khắc phục hậu quả lũ lụt

Q.H |

Với mong muốn giúp người dân xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) sớm ổn định cuộc sống, gần 300 đoàn viên, thanh niên đã tham gia chiến dịch thanh niên tình nguyện khắc phục hậu quả lũ lụt do Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp với Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức. Chiến dịch kéo dài từ ngày 5 – 15/11/2020.

Quảng Trị tiếp nhận hơn 40 tỷ ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt

Minh Trang |

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã tiếp nhận hơn 40 tỷ đồng, cùng nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ, tái sản xuất, ổn định cuộc sống.

Doanh nghiệp Việt hỗ trợ người dân miền trung Lào bị lũ lụt

PV |

Nhằm chia sẻ những khó khăn mà nhân dân tỉnh Savannakhet, tỉnh miền trung Lào đang gặp phải do lũ lụt gây ra, nhiều cá nhân và tổ chức tại Lào đã kêu gọi quyên góp, giúp đỡ người dân tỉnh Savannakhet khắc phục hậu quả do lũ lụt sớm ổn định cuộc sống.