Không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa sắp tràn về gây mưa dông diện rộng

Thảo Anh |

Dự báo, trong ngày 23 - 24.11, xuất hiện một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ. Từ ngày 24 - 25.11 đợt không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Dù đã bước vào mùa đông song nhiệt độ ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ vẫn phổ biến ở ngưỡng cao, khoảng 30 độ C vào thời điểm trưa chiều. Thông tin về những đợt không khí lạnh được người dân quan tâm đón đợi. Ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã thông tin về vấn đề này.

Không khí lạnh sắp tràn về gây mưa dông gió lớn. Ảnh minh hoạ: ST.
Không khí lạnh sắp tràn về gây mưa dông gió lớn. Ảnh minh hoạ: ST.

Thưa ông, nguyên nhân nào khiến thời tiết miền Bắc hanh khô và oi nóng giữa mùa đông?

- Trong những ngày cuối tuần này, ở các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của khối không khí lục địa suy yếu khiến trời nhiều mây vào đêm và sáng, sương mù xuất hiện nhiều nơi. Trưa và chiều không mưa, trời trở nắng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 27 - 30 độ C.

Vậy bao giờ miền Bắc mới đón đợt không khí lạnh tiếp theo, thưa ông?

- Dự báo, trong ngày 23 - 24.11, ở phía Bắc có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ. Sau đó, từ ngày 24 - 25.11, đợt không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Cụ thể, đợt không khí lạnh này có tính chất như thế nào và gây ra sự chuyển biến thời tiết ra sao, thưa ông?

- Đây có thể xem là đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ ngày 23 - 24.11 có mưa rải rác, nhiệt độ giảm mạnh từ 4 - 8 độ C so với những ngày cuối tuần này.

Trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 16 - 18 độ C, ở vùng núi 13 - 15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Từ ngày 24 - 25.11 ở Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia trao đổi. Ảnh: Phương Anh.
Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia trao đổi. Ảnh: Phương Anh.

Vậy thời tiết biển có chịu ảnh hưởng do không khí lạnh hay không thưa ông?

- Không khí lạnh cũng sẽ gây ra gió mạnh ở trên Vịnh Bắc Bộ, đêm 23.11 gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8. Ở vùng biển ngoài khơi trung Trung Bộ và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau từ ngày 24.11 gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7 - 8; biển Động. Ở khu vực Bắc Biển Đông từ đêm 23.11 gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6 - 7, giật cấp 8, biển động mạnh.

Trân trọng cảm ơn ông!

Xu thế thời tiết từ nay đến giữa tháng 12

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết trong giai đoạn cuối tháng 11 và những ngày đầu tháng 12.2020, do ảnh hưởng của không khí lạnh hoạt động mạnh nên Bắc Bộ sẽ có quá trình giảm nhiệt nhất là thời điểm đêm và sáng. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có xu hướng gia tăng lượng mưa hơn trong 10 ngày đầu của tháng 12 tập trung nhiều hơn ở khu vực ven biển Nam Bộ.

Nhiệt độ trung bình trên cả nước trong thời kỳ dự báo phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ; riêng khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng cao hơn từ 0,5 - 1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Cả thời kỳ dự báo, tổng lượng mưa tại các khu vực phía Đông Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 20-40% cùng thời kỳ. Các khu vực khác ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

Áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh gây mưa dông, gió mạnh

Minh Nguyệt |

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 1,5-2,5m.

Ngày 2/11, không khí lạnh ảnh hưởng tới Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

Thắng Trung |

Khoảng ngày 2/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh, thành phố Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ.

Không khí lạnh gây mưa tại Bắc Bộ, lũ các sông tại Trung Bộ đang lên

PV |

Sáng sớm 29/10, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 9 nên Thủ đô Hà Nội và các địa phương Bắc Bộ có mưa, mưa rào.

Không khí lạnh tràn xuống gây mưa cho miền Bắc và Bắc Trung Bộ

Bắc Hiệp |

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với đới gió Đông trên cao nên trong ngày và đêm nay (19/10), ở các tỉnh đồng bằng và ven biển Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ, trời lạnh. Ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng và đêm trời lạnh.