Kịch bản đổ bộ của bão Vamco vào Việt Nam

PV |

Ngày 12/11, bão Vamco đã đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 13. Các chuyên gia đã dự báo nhiều kịch bản đổ bộ của cơn bão này.

Tại cuộc họp ứng phó với bão Vamco diễn ra sáng 12/11, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết lúc 7h sáng nay bão Vamco đi vào biển Đông (cơn bão số 13 ), mạnh cấp 12, giật cấp 15.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa ra ba kịch bản đổ bộ của bão Vamco. Ảnh: NCHMF
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa ra ba kịch bản đổ bộ của bão Vamco. Ảnh: NCHMF

Theo ông Khiêm, hiện bão số 13 mới vào biển Đông và còn xa nên Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn phân tích những khả năng ảnh hưởng rủi ro có thể xảy ra để có biện pháp ứng phó.

Theo phân tích của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, trong 1 - 2 ngày tới, bão số 13 sẽ chịu ảnh hưởng của áp cao cận nhiệt đới. Trong 2 ngày tới, bão chủ yếu bão đi theo hướng Tây, sau đó hướng đi sẽ chuyển dịch lên hướng Tây Bắc nhiều hơn.

Về cường độ của bão, ông Khiêm cho biết trên toàn bộ vùng Biển Đông hiện nhiệt độ khoảng 27 độ C. Chính vì vậy, cường độ bão cấp 12, giật cấp 15 sẽ được duy trì. Khi đi đến gần bờ vào khoảng ngày 15/11, bão sẽ giảm cấp.

Trên cơ sở tính toán và tham khảo các mô hình dự báo quốc tế, ông Khiêm đưa ra 3 kịch bản của bão số 13.

Thứ nhất, bão đổ bộ vào khu vực Trung Trung Bộ, ảnh hưởng đến đất liền từ đêm 13/11, sức gió mạnh nhất trên biển cấp 12, giảm hai cấp khi vào ven bờ.

Từ đêm 13 đến ngày 15/11, các tỉnh Quảng Bình đến Phú Yên mưa lớn với lượng từ 100-250 mm; riêng Quảng Trị đến Quảng Ngãi mưa từ 250-350 mm. Trên các sông từ Nghệ An đến Bình Định xuất hiện đợt lũ mới, từ mức báo động 2 đến mức báo động 3.

Thứ hai, bão đi lên phía bắc suy yếu và vào Bắc Trung Bộ. Thời gian ảnh hưởng đến đất liền từ ngày 14/11; gió mạnh nhất trên biển cấp 12, khi vào gần bờ giảm năm cấp. Từ ngày 14 đến 16/11, Bắc và Trung Trung Bộ, mưa lớn với lượng mưa từ 100-150 mm, có nơi trên 200 mm.

Thứ ba, khi bão đến kinh tuyến 111-112 có thể đi thẳng vào khu vực Trung Trung Bộ, các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đà Nẵng. "Kịch bản này ít khả năng, nhưng nếu xảy ra thì bão sẽ đi rất nhanh, sức gió tập trung lớn, mưa dồn dập trong vòng 6 giờ có thể đạt từ 100-150 mm", ông Khiêm nhận định.

Đài khí tượng Nhật Bản ghi nhận Vamco đổ bộ Philippines với sức gió 130 km/h, khi vào Biển Đông sức gió mạnh nhất 148 km/h. Đài Hong Kong nhận định bão vào Biển Đông với sức gió 130 km/h, dự báo khi đến sát đất liền Việt Nam giảm còn 105 km/h.

Các đài quốc tế đều dự báo bão khi đến gần đất liền sẽ không đi thẳng mà lướt dọc các tỉnh từ Quảng Nam ra Hà Tĩnh, tâm bão đổ bộ vào Hà Tĩnh và Quảng Bình ngày 16/11.

Kết luận tại cuộc họp, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường lưu ý các địa phương và cơ quan chức năng cần tập trung lưu ý 3 vấn đề trên biển.

Theo đó, các địa phương kiên quyết không để tàu thuyền hoạt động ở vùng nguy hiểm; bảo đảm an toàn tàu thuyền ven bờ và lồng bè, cơ sở nuôi trồng thuỷ sản. Ông Cường cũng đặc biệt lưu ý khu vực Bắc Trung Bộ, khu vực này ít chịu ảnh hưởng, có thể dẫn tới tâm lý chủ quan.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng nhận định tuyến ven biển miền Trung sẽ chịu nguy hiểm khi Vamco đổ bộ do ảnh hưởng lớn của nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới thời gian qua.

(Nguồn: Ngày Nay)

TAGS

Bão Vamco đi vào Biển Đông, Quảng Trị đến Bình Định mưa vừa đến mưa to

PV |

Hồi 1 giờ ngày 12/11, vị trí tâm bão Vamco ở khoảng 15,1 độ Vĩ Bắc; 121,4 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Nam đảo Luzon (Philippines) với sức gió mạnh nhất giật cấp 15.

Bão Vamco khả năng mạnh thêm, Trung Bộ còn mưa rất to

Minh Nguyệt |

Dự báo, từ 1 giờ ngày 11/11 đến 1 giờ ngày 12/11, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh thêm.

Sắp xuất hiện bão số 13 Vàm Cỏ rất mạnh theo đuôi bão số 12 vào Biển Đông

Thảo Anh |

Dự báo bão Vamco (tên Tiếng Việt là Vàm Cỏ) nối đuôi bão số 12 Etau sẽ đi vào Biển Đông trong khoảng ngày 12.11 và trở thành bão số 13 năm 2020.

Bão số 12 áp sát đất liền Bình Định - Ninh Thuận

PV |

Bão số 12 đã tiến vào vùng biển Bình Định - Ninh Thuận và đạt sức gió mạnh cấp 9. Các tỉnh Nam Trung Bộ bắt đầu chịu ảnh hưởng của bão.