Mã số định danh cá nhân trùng với số căn cước công dân

PV |

Hiện nay, thực hiện theo quy định của Luật Căn cước công dân và các văn bản hướng dẫn thi hành, trẻ em ngay từ khi sinh ra sẽ được cấp số định danh cá nhân, số định danh cá nhân này chính là số thẻ Căn cước công dân khi công dân đủ 14 tuổi đi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân.

Ông Phạm Huy Phan chuyển hộ khẩu từ Đồng Nai lên TPHCM nên thay đổi chứng minh nhân dân (CMND) và được cấp Căn cước công dân mới 12 số. Tuy nhiên việc này gây khó khăn cho ông do các giấy tờ như tài khoản ngân hàng, giấy tờ nhà đất, giấy đăng ký kinh doanh… đều ghi theo số CMND trước đây. Cơ quan công an quận có cấp cho ông một giấy xác nhận thay đổi số CMND nhưng rất bất tiện.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Từ bất cập của cá nhân, ông Phan đề nghị, việc thay đổi CMND, Căn cước công dân thì bắt buộc phải giữ nguyên số CMND được cấp ban đầu hoặc mã số công dân khi mới sinh ra.

Về vấn đề này, Bộ Công an trả lời như sau:

Việc cấp CMND 9 số trước đây quy định, mỗi địa phương sẽ được Bộ Công an cấp cho một khoảng số và các địa phương tổ chức cấp số theo khoảng số đã được Bộ cấp. Khi công dân thay đổi nơi đăng ký thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố thì được cấp một số CMND khác với địa phương nơi công dân có đăng ký thường trú trước đây.

Nhằm khắc phục tình trạng một người có nhiều số CMND, tạo sự thuận lợi và thống nhất trong quá trình thực hiện các giao dịch của công dân. Luật Căn cước công dân và các văn bản hướng dẫn thi hành quy định công dân từ đủ 14 tuổi trở lên được cấp thẻ Căn cước công dân gồm 12 số, số thẻ Căn cước công dân là số định danh cá nhân.

Trong giai đoạn giao thời khi chuyển đổi từ CMND 9 số sang thẻ Căn cước công dân, để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong việc thực hiện các giao dịch, Bộ Công an đã có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị, tổ chức để thông báo về việc chuyển đổi từ CMND 9 số sang CMND 12 số, thẻ Căn cước công dân; đồng thời quy định hướng dẫn, chỉ đạo công an các địa phương tiến hành cấp giấy xác nhận số CMND cho các trường hợp công dân đổi từ CMND sang thẻ Căn cước công dân.

Giấy xác nhận số CMND mang tính chất tạm thời, phục vụ công dân trong lần đầu giao dịch với các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan trong việc cần chứng minh số CMND cũ với số thẻ Căn cước công dân là của cùng một người để đính chính vào các giấy tờ, giao dịch có liên quan.

Nếu công dân do sơ xuất làm mất giấy xác nhận số CMND thì sẽ được cấp lại tại cơ quan Công an nơi đã cấp Căn cước công dân hoặc nơi công dân đăng ký thường trú mới.

Hiện nay, thực hiện theo quy định của Luật Căn cước công dân và các văn bản hướng dẫn thi hành, trẻ em ngay từ khi sinh ra sẽ được cấp số định danh cá nhân, số định danh cá nhân này chính là số thẻ Căn cước công dân khi công dân đủ 14 tuổi đi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân.

Đối với trường hợp công dân đã được cấp thẻ Căn cước công dân thì số thẻ Căn cước công dân của công dân là số duy nhất cấp cho công dân đó và không thay đổi khi công dân chuyển nơi đăng ký thường trú đến các tỉnh, thành phố khác.

Như vậy, việc thay đổi phương thức cấp số từ CMND 9 số sang thẻ Căn cước công dân 12 số là phù hợp với tình hình thực tiễn, nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý và tạo sự thống nhất, thuận lợi cho công dân.

(Nguồn: Chinhphu.vn)

Gỡ vướng trong rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng tại Quảng Trị

Tiến Nhất |

Ngày 4/6, UBND tỉnh Quảng Trị có buổi làm việc với các ngành, địa phương để giải quyết vướng mắc trong công tác rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn tỉnh.

Danh sách tác phẩm đoạt giải Giải báo chí tỉnh Quảng Trị lần 3 - năm 2019

PV |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành quyết định về việc công nhận các tác phẩm đoạt Giải báo chí tỉnh Quảng Trị lần thứ 3 – Năm 2019. Theo đó, công nhận 17 giải cho các tác phẩm báo chí của các tác giả, nhóm tác giả, gồm 4 giải A, 5 giải B, 8 giải C, thuộc các loại hình báo chí: Báo in (7 tác phẩm); báo điện tử (3 tác phẩm); báo hình (4 tác phẩm) và báo nói (3 tác phẩm). Báo Quảng Trị Online giới thiệu danh sách các tác phẩm, tác giả đoạt giải:

Trường phổ thông liên cấp ở Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị cần sớm hoạt động

Hồng Hà |

Ngày 2/6/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam đã có buổi làm việc với Trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Quảng Trị.

Chính phủ đồng ý tổ chức lễ hội với thông điệp hòa bình tại Quảng Trị

Tú Linh |

Ngày 1/6/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam cho biết, theo Văn bản số 4254/VPCP-KGVX ngày 29/5/2020 của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đồng ý chủ trương tổ chức một lễ hội với thông điệp hòa bình tại tỉnh Quảng Trị.