Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt chăm lo công tác cán bộ và nuôi dưỡng cán bộ. Theo Người, muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém. Muốn cán bộ làm được việc, phải khiến cho họ “cả gan nói, cả gan đề ra ý kiến”; “có gan phụ trách, có gan làm việc”. Ai sợ phụ trách, không có sáng kiến thì không phải người lãnh đạo... Những chỉ dẫn mộc mạc mà sâu sắc ấy, nay vẫn nguyên giá trị, nhất là khi đất nước đang vươn mình trong kỷ nguyên mới.
Mạnh dạn, quả quyết, nhưng không phải làm liều
Tư tưởng Hồ Chí Minh xuyên suốt trong công tác cán bộ là xây dựng đội ngũ “công bộc” của dân vừa có bản lĩnh chính trị, đạo đức cách mạng, vừa có tinh thần dấn thân vì sự nghiệp chung. Người cán bộ tốt phải hội tụ các phẩm chất “Trí - Tín - Nhân - Dũng - Liêm”.
Nói về chữ “Dũng”, Người lý giải, đó là mạnh dạn, quả quyết, nhưng không phải làm liều. Phải có kế hoạch, rồi kiên quyết làm ngay. Nguy hiểm cũng phải làm. Nghĩa là phải có lòng dũng cảm trong công việc. Người không bao giờ chấp nhận kiểu cán bộ an phận, né tránh trách nhiệm, chỉ lo giữ mình an toàn.
Với Người, cán bộ muốn hoàn thành nhiệm vụ phải siêng năng: Siêng nghe, siêng thấy, siêng đi, siêng nghĩ, siêng nói, siêng làm. Mỗi nghị quyết, mỗi việc của Đảng đều lo cho dân, cho nước, cho nên khó khăn, thậm chí nguy hiểm đến mấy cũng phải làm, nhưng không có nghĩa là làm liều, làm ẩu dẫn đến hỏng việc, hoặc thất thoát tài sản nhà nước, mà làm có kế hoạch, có khoa học trên nguyên tắc “việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”.

Lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi với thời gian, bởi đó chính là trải nghiệm bản thân, nâng lên thành lý luận; là đòi hỏi từ thực tế ngàn đời mà ông cha ta cảm nhận được. Cuộc sống là như thế. “Có chí thì nên”, “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Càng khó khăn, thách thức, càng có nhiều cơ hội để thử sức mình. Mọi con đường đến vinh quang, không bao giờ bằng phẳng, có khi phải hy sinh cả xương máu, tính mạng mới về đích đúng hẹn.
Trong cuộc sống thường nhật, với mỗi người là như vậy; trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, với cán bộ lại càng phải thế và cao hơn thế. Từ cách nhìn ấy, đọc kỹ mỗi câu, mỗi chữ của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ càng thấy rõ giá trị trước những yêu cầu mới, đặc biệt là khi sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp tỉnh và xã, bỏ cấp huyện, đưa chính quyền về gần dân, sát dân, phục vụ Nhân dân tốt hơn. Bên cạnh những cán bộ hết mình vì công việc, vẫn không thiếu các trường hợp làm việc cầm chừng, việc gì có lợi cho mình thì hăng hái, việc khó lại đùn đẩy, né tránh. Ngoài trách nhiệm cá nhân mỗi người, còn có một phần do chưa “khéo dùng cán bộ”, chưa biết tùy tài mà dùng người, chưa tạo được môi trường tốt để họ yên tâm cống hiến tài năng cho quê hương, đất nước.
Dùng lòng thân ái mà giúp đỡ, lãnh đạo cán bộ
Công tác cán bộ là công việc về con người, từ phát hiện, rèn luyện đến thử thách và trưởng thành; tinh tế, phức tạp, nhạy cảm, không chỉ đúng quy trình là được, mà phải làm công phu, khéo léo với tất cả cái tâm của con người.
Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, đó là công việc như người làm vườn vun trồng những cây cối quý báu; phải biết tin tưởng, yêu thương, chăm lo, giúp đỡ cho đúng, biết rõ cán bộ và khéo dùng cán bộ; tìm cách cho họ học tập thêm lý luận, cách làm việc. Phải luôn luôn dùng lòng thân ái mà giúp đỡ, lãnh đạo cán bộ. Khi họ sai lầm thì tìm cách “thuyết phục”, giúp cho họ sửa chữa; phải cho họ điều kiện sinh sống đầy đủ mà làm việc.
Đặc biệt là khi giao việc, phải tin tưởng, “thả cho họ làm, thả cho họ phụ trách, dù sai lầm một ít cũng không sợ”; thường xuyên kiểm tra để giúp họ rút kinh nghiệm, sửa chữa khuyết điểm phát triển ưu điểm. “Giao việc mà không kiểm tra, đến lúc thất bại mới chú ý đến. Thế là không biết yêu dấu cán bộ”. Khi đã giao việc cho họ, phải hoàn toàn tin tưởng, nhưng cũng phải biết kiểm soát. “Không nên sớm ra lệnh này, trưa đổi lệnh khác”. Chỉ ở Chủ tịch Hồ Chí Minh mới có một tầm nhìn như thế, không chỉ là tin vào cấp dưới, vào cán bộ, mà còn thấm đẫm tính nhân văn, khoa học; là sự công tâm, bao dung, chân thành vì con người và xây dựng con người.

Bởi thế, sau khi cách mạng giành chính quyền, có rất nhiều trí thức yêu nước, người tài giỏi dưới chế độ cũ nhận lời của Người ra làm việc, cống hiến cho đất nước. Đó cũng là cách tốt nhất để mỗi cán bộ thấy hạnh phúc khi được sống, làm việc trong môi trường bình đẳng, thân ái, được quan tâm, chia sẻ lúc gặp khó khăn, được động viên khích lệ khi làm việc tốt; là động lực để họ, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dấn thân vào việc khó, không hề toan tính cá nhân mà chỉ biết hy sinh vì lợi ích chung.
Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa lúc đất nước đang triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIV của Đảng-Đại hội mở đầu kỷ nguyên mới với khát vọng về một đất nước hùng cường. Hơn bao giờ hết, những lời căn dặn của Người lại trở thành bạn đồng hành tin tưởng nhất, giúp cán bộ, đảng viên không chỉ tu dưỡng đạo đức, tác phong công tác, trau dồi chuyên môn, mà còn nêu cao tinh thần tiên phong, bản lĩnh đổi mới, dám nghĩ, dám làm và khát vọng cống hiến.
"Ai sợ phụ trách, không có sáng kiến thì không phải người lãnh đạo. Người lãnh đạo đúng đắn cần phải: Khi thất bại không hoang mang, khi thắng lợi không kiêu ngạo. Khi thi hành các nghị quyết kiên quyết, gan góc không sợ khó khăn”.
(Hồ Chí Minh toàn tập, t5, NXB Chính trị quốc gia, H.2009, tr 275).
Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh nói chung về công tác cán bộ nói riêng, Đảng ta đã có nhiều văn bản chỉ đạo, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo quản lý có phẩm chất đạo đức, giỏi về chuyên môn và gương mẫu đi đầu. Báo cáo về các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng cũng chỉ rõ việc xây dựng môi trường khuyến khích đổi mới sáng tạo, kiến tạo phát triển, bảo vệ người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.
Coi công tác cán bộ là "then chốt của then chốt"; chọn đúng người, giao đúng việc; đánh giá cán bộ bằng sản phẩm, bằng hiệu quả, bằng uy tín trong Nhân dân; kiên quyết khắc phục tình trạng "nói nhiều làm ít", "nói hay, làm dở", thậm chí "nói không đi đôi với làm"; kiên quyết xử lý trì trệ, né tránh, đùn đẩy; khen thưởng kịp thời người làm tốt; đồng thời bảo vệ hiệu quả người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung...
Cũng như những địa phương khác, với Quảng Trị, yêu cầu xây dựng đội ngũ cán bộ dám nghĩ, dám làm đang trở nên cấp thiết. Là vùng đất từng chịu nhiều mất mát, hy sinh bởi chiến tranh, nhưng giàu ý chí vươn lên, Quảng Trị hôm nay đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển mới từ kinh tế biển, năng lượng tái tạo, logistics, hạ tầng xuyên Á và chuyển đổi số.
Việc đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền số ở cơ sở cũng đặt ra yêu cầu cao đối với đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp xã. Điều Quảng Trị cần không chỉ là những cán bộ làm đúng quy trình, mà còn là những cán bộ có hành động quyết liệt vì lợi ích chung để biến tiềm năng thành động lực phát triển thực sự. Nhớ lời Bác dặn, tin rằng, vùng đất giàu truyền thống cách mạng này sẽ xây dựng được đội ngũ cán bộ có ý chí vươn lên, một lòng vì quê hương.
Nguồn tin: Báo Quảng trị