Nữ diễn viên đóng người tình "Diễm xưa" của Trịnh Công Sơn lộ diện

Đông Du |

Sau gần 9 tháng được tìm kiếm ráo riết, vượt lên hơn hàng ngàn gương mặt ứng tuyển, cuối cùng nàng thơ đầu tiên của “Em và Trịnh”- bóng hồng trong tuyệt phẩm “Diễm Xưa” của Trịnh Công Sơn đã lộ diện.

Tháng 2.2020, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đã gây xôn xao khi công bố tìm kiếm không chỉ một mà tới… năm nàng thơ cho phim điện ảnh “Em và Trịnh”.

Trong các bóng hồng đã đi qua cuộc đời nhạc sĩ họ Trịnh, nàng Bích Diễm tức "Diễm xưa" chỉ thoáng hiện nhưng để lại dấu ấn thật sâu đậm.

Lan Thy là cô gái đóng vai người tình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Ảnh: ĐPCC
Lan Thy là cô gái đóng vai người tình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Ảnh: ĐPCC

Trịnh Công Sơn kể lại: “Thuở ấy có một người con gái rất mong manh, đi qua những hàng cây long não lá li ti xanh mướt để đến Trường Đại học Văn khoa ở Huế… Long não, bàng, phượng đỏ, muối, mù u và một dòng sông Hương chảy quanh thành phố đã phả vào tâm hồn thời con gái một lớp sương khói lãng mạn thanh khiết…”.

Từ cảm hứng ấy mà ca khúc “Diễm xưa” ra đời, tình khúc nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà thậm chí còn được đưa vào chương trình giáo dục của Nhật Bản về văn hóa Việt.

Trong thông báo casting vai Diễm, đạo diễn Nhật Linh muốn tìm một thiếu nữ người Huế gốc Hà Nội, hai vùng đất nức tiếng vì con gái đẹp, tinh tế, sang trọng.

Tuy nhiên, bất ngờ là trải qua 3 vòng casting với cả nghìn ứng viên sáng giá từ khắp nơi, cuối cùng, Diễm của “Em và Trịnh” lại là gương mặt mới toanh đến từ thành phố Hồ Chí Minh.

Phạm Nguyễn Lan Thy (sinh năm 1998) hiện là người mẫu ảnh và tham gia đóng quảng cáo cho một vài nhãn hàng nổi tiếng. Có người nhận xét Lan Thy mang vẻ đẹp của minh tinh Hồng Kông (Trung Quốc) thập niên 90, gương mặt thanh tú với đôi mắt biết cười, sống mũi cao, mái tóc đen dài, chuẩn Á Đông.

Vẻ đẹp của diễn viên đóng người tình Trịnh Công Sơn. Ảnh: ĐPCC
Vẻ đẹp của diễn viên đóng người tình Trịnh Công Sơn. Ảnh: ĐPCC
Vẻ đẹp của diễn viên đóng người tình Trịnh Công Sơn. Ảnh: ĐPCC

Cô nàng Lan Thy có gì đặc biệt để lọt vào mắt xanh của vị đạo diễn khó tính giữa một rừng người đẹp ứng tuyển?

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh tiết lộ: “Đối với công chúng, Diễm là một hình ảnh thơ mộng bí ẩn đến từ ca khúc Diễm Xưa của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Chính vì vậy, tôi tìm kiếm một nữ diễn viên có nét đẹp bí ẩn, khiến người ta phải chấn động bởi nhan sắc của cô.

Lan Thy, một nữ diễn viên trẻ vừa có sự dịu dàng, vừa có một điều gì đó nổi loạn từ bên trong đã gây ấn tượng rất mạnh với tôi”.

Chọn một gương mặt mới lần đầu bén duyên màn bạc để làm nàng thơ, đạo diễn Nhật Linh đã tinh tế giữ cho “Diễm xưa” cái bí mật còn phong kín, ẩn chứa bất ngờ thú vị với khán giả.

Sự hồn nhiên, mới mẻ và nhan sắc của Lan Thy quả là mang tới “lớp sương khói lãng mạn thanh khiết” đã từng làm say lòng nhạc sĩ tài hoa họ Trịnh và người hâm mộ “Diễm xưa”.

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

Thư tình gửi một người, cuốn sách giải mã ca từ và soi chiếu con người Trịnh Công Sơn

Nguyễn Hoàn |

 Nhân kỷ niệm 10 năm ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn về cõi thiên thu 1/4 (2001-2011), Nhà xuất bản Trẻ xuất bản cuốn sách “Thư tình gửi một người” tập hợp hơn 300 trang thư tình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gửi Ngô Vũ Dao Ánh, người tình có ảnh hưởng mạnh mẽ và lâu bền trong cảm hứng sáng tạo âm nhạc của nhạc sĩ.

Con người minh triết trong nhạc Trịnh Công Sơn

Nguyễn Hoàn |

Nhạc Trịnh Công Sơn lâu nay đã “chinh phục hàng triệu con tim, không chỉ ở trong nước, mà ở cả bên ngoài biên giới nữa” (Văn Cao).

Trịnh Công Sơn, dấu vân tay của thiên tài

Phạm Xuân Dũng |

Trong một chừng mực nào đó, cuộc đời nghệ sĩ của ông đơn giản một cách phức tạp.

Nơi lưu dấu bài bút ký duy nhất của Trịnh Công Sơn

Phạm Xuân Dũng |

Trong sự nghiệp sáng tác đồ sộ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, ít ai biết ông đã từng viết một bài bút ký mang tên “Tháng 3 trên công trường Nam Thạch Hãn”, ghi lại không khí lao động trên đại công trường này mà ông chứng kiến mùa xuân năm 1978.