Quảng Trị: Voọc gáy trắng tấn công, cắn 12 người đi đường bị thương

Nguyên Lý |

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã căng lưới dài 800m dọc đường giao thông liên thôn Cha Lỳ và Sê Pu, xã Hướng Lập  (Hướng Hóa, Quảng Trị) để ngăn đàn voọc xuống ven đường rượt đuổi và cắn người.

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị, đến ngày 13/12, đàn voọc gáy trắng (còn gọi là voọc Hà Tĩnh) gồm 3 cá thể xuất hiện trên địa bàn thôn Cha Lỳ và Sê Pu thuộc xã Hướng Lập, huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị) đã tấn công, cắn 12 người đi đường bị thương.

Voọc gáy trắng quý hiếm tại vùng rừng núi tự nhiên thuộc địa bàn bản Cha Ly và Sê Pu, xã Hướng Lập. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)
Voọc gáy trắng quý hiếm tại vùng rừng núi tự nhiên thuộc địa bàn bản Cha Ly và Sê Pu, xã Hướng Lập. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Ngành Nông nghiệp Quảng Trị đã và đang phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng Biên phòng vận động người dân và học sinh khi đi qua khu vực thôn Cha Lỳ và Sê Pu cần cảnh giác, đi thành nhóm đông người; tuyên truyền đến bà con về việc bảo vệ, bảo tồn, nghiêm cấm săn bắt, bẫy hoặc có những tác động gây thương tích đối với đàn voọc; tiếp tục thực hiện các biện pháp xua đuổi quyết liệt hơn tại khu vực đàn voọc thường xuất hiện.

Lực lượng chức năng đã căng lưới dài 800m dọc đường giao thông liên thôn Cha Lỳ và Sê Pu, xã Hướng Lập để ngăn đàn voọc xuống ven đường rượt đuổi và cắn người. Tuy nhiên, những biện pháp này mang lại hiệu quả không cao và khó có thể thực hiện lâu dài.

Đàn voọc gáy trắng vẫn tiếp tục xuống ven đường rượt đuổi và cắn người, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn. Mặt khác, đàn voọc cũng có thể bị xâm hại, gặp tai nạn do người dân tự vệ khi bị voọc tấn công.

Ngày 7/12 vừa qua, đại diện Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng (Quảng Bình) đã đến kiểm tra hiện trường khu vực có các cá thể voọc tấn công, cắn người ở xã Hướng Lập, huyện miền núi Hướng Hóa; đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị lên phương án di dời đàn voọc đi nơi khác để đảm an toàn cho người dân.

Cơ quan chức đã lên phương án bắt sống tất cả các cá thể voọc này bằng biện pháp phù hợp, đảm bảo an toàn cho đàn linh trưởng và người thực hiện; tiếp theo sẽ di dời đàn voọc về khu nuôi thả bán hoang dã Núi Đôi thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong công tác cứu hộ và tái thả các loài linh trưởng nguy cấp quý hiếm, đặc biệt là voọc gáy trắng. voọc gáy trắng là loài động vật rừng thuộc diện nguy cấp, quý hiếm (thuộc nhóm IB), thường sống ở vùng đá vôi cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Quốc tế kêu gọi bảo tồn Voọc Lào trước nguy cơ tuyệt chủng

Tổng hợp |

Voọc Lào, tên khoa học Trachypithecus laotum, loài khỉ ăn lá đặc hữu sống chủ yếu ở Lào. Đây là loài thuộc danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong phụ lục của công ước quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp…

Đàn voọc ở Hướng Lập lại tiếp tục tấn công người

Hoàng Táo |

Ngày 30/11/2020, anh Nguyễn Đình Ngọc (33 tuổi), trú xã Tân Hợp, huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) đến Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa để tái khám lại vết thương bị voọc cắn. 

Người dân lại bị voọc tấn công khi di chuyển trên đường Hồ Chí Minh

Hưng Thơ |

Đã có nhiều người đi đường bị đàn voọc tấn công gây thương tích, dù chính quyền đã áp dụng một số biện pháp, nhưng sự việc vẫn tiếp tục xảy ra.

Rào gần 1km lưới ngăn đàn voọc tấn công người

Trần Tuyền |

Trong hai ngày 2 và 3/10/2020, lực lượng chức năng gồm nhân viên Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hoá, kiểm lâm, Bộ đội Biên phòng và người dân xã Hướng Lập, huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) tiến hành căng lưới dọc theo đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đoạn qua thôn Cha Lỳ và đường bêtông vào thôn Sê Pu, nhằm ngăn đàn voọc Hà Tĩnh (3 con) từ bụi cây lao ra đường cắn người.