Tìm manh mối bức ảnh một cô gái

Thanh Bình |

Nắng tháng Sáu ở vùng chiến khu Ba Lòng, huyện Đakrông (Quảng Trị) như đổ lửa trên đầu. Sau nhiều lần hỏi địa điểm tìm kiếm mộ liệt sĩ ở thôn Tân Xá, Ba Lòng, chúng tôi tìm gặp được một tốp cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 968 đang mướt mồ hôi đào thành những cái hố hình chữ nhật cao quá đầu người ở vườn một hộ dân thôn này.

Các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cho biết, địa điểm tìm kiếm, phát hiện, cất bốc được 40 hài cốt liệt sĩ cùng nhiều di vật của bộ đội kèm theo được tiến hành ở một điểm khác trong thôn, từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 5/2021. Do không tìm thêm được hài cốt liệt sĩ nào cũng như không tìm thấy dấu vết cho thấy vẫn còn hài cốt liệt sĩ ở đó nên bắt đầu từ 1/6/2021, lực lượng quyết định tìm kiếm mở rộng khu vực xung quanh, tại một số điểm đã được nghiên cứu, khảo sát kỹ. Ban đầu, lực lượng đào các ô theo 2 hàng ngang và dọc để có xác suất phát hiện cao nhất. Các ô được đào theo hình chữ nhật, chiều rộng hơn 1m, chiều dài gần 2 m, sâu quá đầu người. Quá trình đào, phát hiện dấu vết khả nghi sẽ dùng máy móc san bớt phần đất mặt trên diện rộng, sau đó tiếp tục đào bằng dụng cụ cầm tay nhằm bảo đảm việc tìm kiếm từng chi tiết nhỏ xương cốt của liệt sĩ cũng như các di vật của bộ đội được chôn kèm theo.

Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Trị phục dựng thành công bức ảnh được tìm thấy cùng hài cốt liệt sĩ ở chiến khu xưa Ba Lòng -Ảnh: T.B
Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Trị phục dựng thành công bức ảnh được tìm thấy cùng hài cốt liệt sĩ ở chiến khu xưa Ba Lòng -Ảnh: T.B

Trở lại điểm tìm thấy 40 hài cốt liệt sĩ kể trên, lực lượng tìm kiếm đã rất vui mừng khi phát hiện một di vật cá nhân được cất giữ cẩn thận trong nhiều lớp bao nilon, nghi có gắn liền với kỷ niệm của liệt sĩ. Bằng kinh nghiệm dày dặn, lực lượng đã đưa di vật này lên khỏi mặt đất một cách nguyên vẹn. Sau đó bảo quản cẩn thận và khoa học, nhanh chóng đưa về Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Quảng Trị để tiến hành phục dựng, tìm kiếm thông tin.

Thượng úy Nguyễn Thị Thanh Huyền, cán bộ Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Quảng Trị kể lại: “Tầm 7 giờ 30 phút sáng 28/4/2021, lãnh đạo đơn vị chỉ đạo tiếp nhận một di vật đặc biệt của liệt sĩ để tiến hành phục dựng. Di vật được đựng trong một bao nilon, bên trên buộc cẩn thận. Di vật được chôn lâu ngày dưới lòng đất nên rất dễ bị mục, nhất là khi tiếp xúc với oxy. Bằng kinh nghiệm, chúng tôi đã đưa di vật này vào chỗ kín gió cùng sự hỗ trợ của máy móc sấy khô nó một cách tự nhiên. Vừa sấy, chúng tôi vừa mở từng lớp bọc một cách cẩn thận và tỉ mẩn. Cứ thế, di vật dần lộ ra qua 2 lớp bọc bên ngoài với lớp ngoài cùng bằng chất liệu nilon cứng dạng như áo mưa ngày xưa, lớp kế tiếp cũng bằng nilon nhưng mỏng, mềm hơn.

Di vật được phát hiện là một tấm giấy cỡ nhỏ với hiện trạng đã ố vàng, mục nát vì ẩm ướt lâu ngày, hoàn toàn không nhận ra bất kỳ thông tin nào trên đó. Sau đó, chúng tôi đưa di vật này vào máy chuyên dụng, sử dụng các bước sóng và nguồn sáng thích hợp trên cơ chế vật lý để xử lý phục dựng. Kết quả, sau khi kiểm tra qua rất nhiều bước sóng với thời gian hơn nửa ngày, chúng tôi đã ghi lại được thông tin trên tấm giấy là hình ảnh chân dung một gái khoảng 18 đến 20 tuổi. “Thật sự mỗi khi phục dựng di vật của liệt sĩ, chúng tôi hồi hộp lắm, bởi di vật mà mình đang làm rất thiêng liêng, gắn liền với những con người, những trận đánh cụ thể mà nhờ đó, chúng ta hôm nay mới được sống hạnh phúc trong hòa bình. Đối với di vật này, khi đến bước sóng rõ nhất, thấy ra được trên đó là khuôn mặt một cô gái, tự nhiên tôi thấy lòng mình trào dâng những cảm xúc khó tả, hình dung ra bao nhiêu câu chuyện của chiến tranh, con người và kỷ niệm gắn chặt với nó, với người ra trận và người ở lại…”, Thượng úy Nguyễn Thị Thanh Huyền chia sẻ.

Trung tá Lê Ngọc Thông, Phó Chủ nhiệm chính trị, Sư đoàn 968 bộc bạch: “Các anh chị ở Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Quảng Trị vừa phục dựng di vật đến đâu thì thông tin cho chúng tôi đến đó. Khi được anh chị gửi đến bức chân dung một cô gái, anh em vỡ òa cảm xúc, mừng lắm. Chúng tôi sau đó đã ngay lập tức phát thông tin tìm kiếm kèm theo bức ảnh trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng và các trang mạng xã hội với hy vọng sớm tìm ra manh mối liên quan...”.

Trung tá Thông chia sẻ thêm: Theo nhiều nguồn tài liệu và các nhân chứng, vào đêm 19 rạng ngày 20/10/1965, Trung đoàn 6 (Đoàn Phú Xuân), Quân khu Trị Thiên đã thực hiện đợt đánh thứ 3 với quyết tâm đẩy bằng hết quân địch ra khỏi đồn Ba Lòng. Tuy nhiên, do gặp phải một số yếu tố bất lợi, 71 chiến sĩ của ta đã anh dũng chiến đấu, hy sinh đến phút cuối cùng. Do điều kiện chiến tranh, có 53 chiến sĩ sau đó được chôn cất chung trong các hố chôn tập thể. Kể từ sau giải phóng, Sư đoàn 968 đã rất nhiều lần phối hợp với Ban liên lạc Cựu chiến binh (CCB) Trung đoàn 6 và cấp ủy, chính quyền địa phương cùng nhiều cá nhân, tổ chức, tiến hành nhiều đợt khảo sát, tìm kiếm, quy tập. Tuy nhiên, do bom đạn chiến tranh khiến địa hình, địa vật thay đổi. Sau này là sự tái thiết xây dựng nhà cửa, khai hoang, cải tạo đất đai để phát triển sản xuất của người dân địa phương, rồi cộng thêm yếu tố thời gian, tuổi tác làm cho CCB của đơn vị trên không còn nhớ được một cách chính xác nơi hy sinh, chôn cất của đồng đội. Do đó, mãi đến cuối tháng 3 vừa rồi, sau rất nhiều cuộc hội thảo, nghiên cứu, đối chứng các thông tin từ nhiều phía, đồng thời tiếp tục tổ chức hàng chục cuộc tìm kiếm khác mới phát hiện 40 hài cốt liệt sĩ ở đây.

Theo Trung tá Thông, Ba Lòng có diện tích trên 73 km2 , cách TP. Đông Hà tầm 45 km về phía Tây Bắc. Trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, Ba Lòng là căn cứ địa vững chắc của cách mạng, là đầu não kháng chiến của khu vực Trị Thiên thuộc hệ thống chiến khu miền Tây. Có nhiều đơn vị, chiến đấu hy sinh ở đây. Những năm qua, nhiều đơn vị đã tổ chức hàng chục cuộc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn này. Đối với Sư đoàn 968, việc tìm kiếm đặc biệt tập trung vào 53 liệt sĩ của Trung đoàn 6, do nhiều năm qua, đơn vị đã tìm hiểu, nghiên cứu kỹ các thông tin liên quan, cũng như nhiều lần tổ chức nghiên cứu, khảo sát thực địa. Tuy nhiên, việc tìm thấy 40 hài cốt liệt sĩ kể trên hiện tại chưa thể khẳng định được là chiến sĩ của Trung đoàn 6. “Chúng tôi đang cần thêm thời gian, việc tìm kiếm thêm thông tin, manh mối, đồng thời sẽ chức hội thảo khoa học mới mong có thể xác định được đơn vị, danh tính của các liệt sĩ”, Trung tá Lê Ngọc Thông chia sẻ.

Trở lại bức ảnh chân dung của cô gái được tìm thấy cùng hài cốt liệt sĩ kể trên, không chỉ đơn vị tìm kiếm hài cốt liệt sĩ ở Ba Lòng là Sư đoàn 968, mà Nhân dân cả nước đang nóng lòng theo dõi việc có được thông tin liên quan đến bức ảnh này. Được biết, sau một tuần lễ kể từ khi thông tin liên quan kèm theo bức ảnh được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng và các trang mạng xã hội, hiện tại có một gia đình ở Đức Thọ, Hà Tĩnh khi nhìn bức ảnh, nghi cô gái chính là người yêu của thân nhân họ là bộ đội đã chiến đấu, hy sinh ở chiến trường Quảng Trị. Người trong ảnh hiện đang sinh sống ở miền Nam. Hiện tại, gia đình này đang tìm cách liên lạc để tìm hiểu thêm và chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về quá trình tìm kiếm này.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Phát hiện 1 mộ tập thể và 2 hài cốt liệt sĩ ở ruộng lúa tại Quảng Trị

Hưng Thơ |

Các hài cốt liệt sĩ được tìm thấy ở một ruộng lúa tại tỉnh Quảng Trị cùng nhiều di vật kèm theo.

Tiễn đưa hài cốt liệt sĩ chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào về nước

PV |

Ngày 29/4, tại Thủ đô Vientiane, Lào, đã diễn ra Lễ bàn giao và đưa tiễn 3 bộ hài cốt chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong thời kỳ kháng chiến tại Lào về nước.

Hướng Hóa: Phát hiện thêm một bộ hài cốt liệt sĩ có danh tính

Công Sang |

Ngày 19/4/2021, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 (thuộc Quân khu 4 đóng quân tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) cho biết, trong ngày 19/4/2021, Đội quy tập của đơn vị phát hiện 1 hài cốt liệt sĩ tại thôn Tân Hào, xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.  

Chiếc lược chôn với hài cốt khắc tên liệt sĩ chiến đấu ở Khe Sanh năm 1968

Hưng Thơ |

Trong số 2 hài cốt liệt sĩ mà Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 (Quân khu 4) tìm được, 1 hài cốt liệt sĩ kèm di vật có khắc tên: Lê Sĩ Thanh; Cao điểm 622; Kỷ niệm mặt trận Khe Sanh 17.4.1968.