Trái Đất bất ngờ tăng tốc, 1 ngày hiện không đủ 24 giờ

Anh Thư |

Các nhà khoa học đề xuất bổ sung một "giây nhuận âm" vào giờ chuẩn của thế giới bởi phát hiện ra rằng kể từ năm 2020, Trái Đất đã bất ngờ tăng vật tốc tự quay.

Theo công bố gây sốc từ tổ chức quốc tế về Sự quay của Trái Đất và các hệ thống tham chiếu (IERS), Trái Đất hiện đang tự quay quanh trục ở vận tốc nhanh hơn bất cứ thời điểm nào trong suốt nửa thế kỷ qua, khiến 1 ngày hiện không còn đủ 24 giờ.

Trái Đất - Ảnh: NASA
Trái Đất - Ảnh: NASA

Trong đó, ngày ngắn nhất được ghi nhận là 19-7-2020, khi 1 ngày thiếu mất 1,4602 giây, IERS đã để xuất bổ sung 1 "giây nhuận âm" mỗi ngày để các loại đồng hồ có thể chạy tương thích hơn với chuyển động của hành tinh.

Đây là một phát hiện hoàn toàn bất ngờ, theo The Telegraph, bởi trước đây, các nhà khoa học thường phải bổ sung những "giây nhuận" vào thời gian bởi Trái Đất trước năm 2020 dường như luôn quay chậm hơn tốc độ 24 giờ mỗi vòng. Chỉ riêng năm 2020, nó tăng tốc. Việc bổ sung giây nhuận âm vẫn đang là một cuộc tranh cãi.

"Rất có thể cần một giây "nhảy vọt" nếu tốc độ quay của Trái Đất tăng hơn nữa, nhưng còn quá sớm để nói liệu điều này có khả năng xảy ra không" - tiến sĩ Peter Whibberley, nhà nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm vật lý quốc gia Mỹ, phát biểu trên The Telegraph.

Cho dù tốc độ quay của một hành tinh thường không ổn định suốt cuộc đời của nó, nhưng cũng rất cần xem xét đến những yếu tố khiến tốc độ này thay đổi chỉ trong thời gian ngắn. Hiện tượng quay nhanh hơn từng được "tiên tri" trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Science Advances năm 2015, cho rằng sự nóng lên toàn cầu có thể đẩy nhanh vòng quay của Trái Đất. Khi các sông băng tan chảy, sự phân bố lại khối lượng làm dịch chuyển hành tinh, khiến nó quay nhanh hơn trên trục của chính mình.

(Nguồn: Người Lao Động)

TAGS

Đất hết thời hạn sử dụng có bị thu hồi không?

Trang Thiều |

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp về việc đất hết thời hạn sử dụng thì tính pháp lý có bị ảnh hưởng không và người dân cần làm gì khi đất sắp hết hạn?

Thảm họa trên Trái đất là không thể tránh khỏi?

PV |

Trong hai thập kỷ qua, quy mô hạn hán và nắng nóng trên Trái đất đã tới mức chưa từng có.

Bão Goni đã mạnh lên, trở thành cơn bão mạnh nhất trên Trái Đất năm 2020

Thanh Mai |

Siêu bão Goni được dự báo tiếp tục di chuyển theo hướng Tây nhắm tới Philippines và Biển Đông.

Ngày Trái Đất 22/4: Hành động vì khí hậu Trái Đất

Nguyễn Hằng |

Dù đại dịch COVID-19 đang làm đảo lộn cuộc sống trên toàn cầu, nhưng lời kêu gọi khẩn thiết “Hành động vì khí hậu”, chủ đề Ngày Trái Đất năm nay, vẫn được lan tỏa.