Từ ngày 14/12 tới, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét có mưa

Lý Thanh Hương |

Ngày 12/12, bộ phận không khí lạnh mạnh di chuyển xuống phía Nam, dự báo từ 14/12, bộ phận này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 12/12, bộ phận không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo từ ngày 14/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Hà Nội bắt đầu trở lạnh. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)
Hà Nội bắt đầu trở lạnh. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, từ ngày 14/12, các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mưa; từ đêm 14/12, ở Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Từ ngày 14/12 Bắc Bộ chuyển rét.

Từ ngày 15/12 các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sẽ xảy ra đợt rét đậm rét hại đầu tiên của mùa đông năm nay với nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ và có khả năng xảy ra băng giá. Trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai.

Khu vực Hà Nội từ ngày 14/12 có mưa; trời chuyển rét. Từ ngày 15/12 trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-13 độ C.

Các chuyên gia khí tượng thủy văn cảnh báo, người dân ra đường cần chuẩn bị áo ấm và giữ cơ thể ấm, tránh cảm lạnh. Để đảm bảo sức khỏe cho đàn vật nuôi trong thời gian mưa rét, các chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo nông dân không thả rông đàn trâu bò.

Trong thời gian rét đậm, rét hại chú ý dùng bạt che chuồng trại, dùng rơm rạ ủ ấm cho vật nuôi, bảo đảm nguồn thức ăn xanh, bổ sung thêm các loại thức ăn như cám, gạo, ngô, tinh bột để đủ dinh dưỡng cho vật nuôi phát triển.

Từ ngày 14/12, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2- 3 m; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3-5m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Dự báo các khu vực đêm 12/12: Phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Đêm trời rét. Nhiệt độ từ 17-20 độ C, khu Tây Bắc 14-17 độ C, có nơi dưới 14 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi, đêm trời lạnh, vùng núi trời rét. Nhiệt độ từ 19-22 độ C, vùng núi 17-20 độ C, có nơi dưới 17 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế phía Bắc có mưa vài nơi, phía Nam có mưa rải rác. Phía Bắc đêm trời rét. Nhiệt độ từ 18-21 độ C, có nơi dưới 18 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rải rác; phía Nam có mây, có mưa vài nơi. Nhiệt độ từ 22-25 độ C.

Khu vực Tây Nguyên đêm có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ từ 18-21 độ C, có nơi dưới 18 độ C.

Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ từ 23-26 độ C .

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Không khí lạnh tràn về dồn dập, thời tiết 10 ngày tới ra sao?

Thảo Anh |

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ nay đến ngày 13.12, thời tiết chủ đạo ở miền Bắc là rét về đêm và sáng với nhiệt độ thấp nhất chỉ dao động 12 - 16 độ C.

Không khí lạnh tiếp tục tăng cường mạnh đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Hoàng Nam |

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trời rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến khoảng 15-18 độ C, vùng núi phổ biến 13-16 độ C, vùng núi cao dưới 10 độ C.

Bắc Bộ và Trung Bộ chịu ảnh hưởng của không khí lạnh yếu

Lý Thanh Hương |

Các chuyên gia khí tượng thủy văn cảnh báo, từ đêm 24/11, Bắc Bộ trời chuyển lạnh, nhiệt độ vùng núi giảm sâu vào đêm và sáng sớm, người dân ra đường cần chuẩn bị áo ấm và giữ cơ thể ấm.

Ảnh hưởng của không khí lạnh, các khu vực trên cả nước đều có mưa

HL |

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 23-24/11, Bắc Bộ có mưa và mưa rào nhẹ rải rác; từ đêm 23/11, Bắc Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa và dông.