Xây dựng Lao Bảo thành điểm sáng trên tuyến hành lang Kinh tế Đông - Tây

Nguyễn Khiêm (thực hiện) |

Năm 2019, thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) tổ chức nhiều sự kiện lớn có ý nghĩa: Hội nghị Giao lưu hữu nghị biên giới Việt – Lào năm 2019, Sơ kết 15 năm kết nghĩa bản-bản hai bên biên giới; đặc biệt, kỷ niệm 25 năm thành lập thị trấn Lao Bảo (01.8.1994 – 01.8.2019).

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo nói về một số kết quả đạt được trong thời gian qua và định hướng trong những năm tới.

 
 Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (Ảnh: IT)

- Thưa ông, trước thềm kỷ niệm 25 năm thành lập thị trấn, xin ông cho biết  khái quát những thành tựu nổi bật của Lao Bảo trong 25 năm qua..

Ngày 1 tháng 8 năm 1994 Chính phủ ban hành Nghị định số 79/NĐ-CP thành lập thị trấn Lao Bảo trên cơ sở diện tích và dân số của xã Tân Phước. Từ đây, Lao Bảo chính thức trở thành đô thị loại V, đây là đầu mối quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và đối ngoại của huyện Hướng Hóa và tỉnh Quảng Trị, đáp ứng được nguyện vọng của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thị trấn.

 
 Sự năng động của thị trấn biên ải Lao Bảo (Ảnh: Thành Công)

Chặng đường 25 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy và Ủy ban nhân dân huyện Hướng Hóa, sự quan tâm đầu tư của tỉnh và Trung ương, sự nỗ lực phấn đấu quyết liệt của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc thị trấn Lao Bảo, từ xã Tân Phước chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, nông thôn, cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội còn rất hạn chế, đời sống và nhận thức của một bộ phận nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Song Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Lao Bảo đã biết phát huy truyền thống văn hóa tập và quán tốt đẹp của quê hương Triệu Phước anh hùng, hòa quyện có chọn lọc tinh hoa văn hóa và tập quán của đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô nơi Trường Sơn giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng. Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc thị trấn luôn đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phát huy tính cần cù, chịu khó, vượt khổ, quyết tâm xây dựng thị trấn phát triển giàu đẹp văn minh.

Phát huy lợi thế Cửa khẩu quốc tế và Khu Kinh tế Thương mại đặc biệt Lao Bảo, các tiềm năng của địa bàn và vùng biên giới, phát huy mọi nguồn lực và thế mạnh tập trung chuyển đổi cơ cấu kinh tế phù hợp theo định hướng:  “Thương mại-dịch vụ; công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp và nông-lâm nghiệp kết hợp”. Từ đó đã động viên hơn 80% hộ gia đình sản xuất thuần nông đẩy mạnh sản xuất kinh doanh thương mại- dịch vụ và công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; hoạt động liên kết đầu tư mạnh thị trường trong nước và trong khu vực.

 
 Cty Cao su Camel Việt Nam, dự án FĐI trên địa bàn Lao Bảo

Từ một xã chỉ có 5.300 nhân khẩu đến nay đã có trên 13.000 nhân khẩu (tăng gần 3 lần, chủ yếu tăng cơ học, do có nhiều lợi thế và tiềm năng nên đã thu hút nhân dân ở nhiều nơi đến lập nghiệp); đến nay trên địa bàn thị trấn có 60 công ty doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có 2 công ty 100% vốn nước ngoài, 1.300 hộ kinh doanh cá thể, 245 hộ sản xuất kinh doanh tại Lào; hàng chục nhà hàng, siêu thị, chợ nông sản, Trung tâm Thương mại, khách sạn.

Thu nhập bình quân đầu người năm 1994 là 1,19 triệu đồng, năm 2018 gần 40 triệu đồng, tăng gấp 33 lần; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm, từ 34 % năm 1994 giảm còn 5,53 % năm 2019 theo tiêu chí mới.

 
Trung tâm tiệc cưới Bảo Cường ở thị trấn Lao Bảo 

 Thực hiện chủ trương của cấp trên, thị trấn đã tổ chức kết nghĩa 3 cặp bản - bản trên tuyến biên giới thuộc thị trấn Lao Bảo, Việt Nam  và các bản đối diện của nước bạn Lào, qua đó đã tạo điều kiện thuận lợi trong phối hợp để bảo vệ tốt an ninh, chủ quyền biên giới của mỗi nước, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa nghèo bền vững, cùng nhau đẩy mạnh phát triển kinh tế thương mại, dịch vụ, nâng cao đời sống của nhân dân, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân 2 bên biên giới.

Về Công tác xây dựng, phát triển Đảng, từ năm 1994, chỉ có 31 đảng viên đến nay đã có hơn 300 đảng viên, tăng 9,8 lần; từ 4 chi bộ hoàn toàn ghép, nay đã có 19 chi bộ (tăng 15 chi bộ). Không còn khóm, bản trắng về đảng viên, hầu hết các cơ quan, đơn vị, khóm, bản đều có chi bộ, không còn chi bộ ghép. Trải qua 5 kỳ đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ từ chỗ chỉ có 05 đồng chí ủy viên Ban Chấp hành, chưa có Ban Thường vụ, nay có 15 đồng chí ủy viên Ban Chấp hành và 5 đồng chí Ban Thường vụ.

- Trước những thành tựu đã đạt được trong 25 năm qua, theo ông cần phải thực hiện những mục tiêu, giải pháp nào nhằm đưa thị trấn biên giới Lao Bảo nói riêng trong Khu thương mại đặc biệt Lao Bảo có những phát triển như tiềm năng sẳn có?

- Tăng cường khai thác tốt các tiềm năng và lợi thế của của thị trấn biên giới, đầu cầu Hành lang kinh tế Đông –Tây, cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, hạ tầng đất đai của Khu vực Trung tâm Thương mại Lao Bảo và thị trường của các nước trong khu vực để duy trì và đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh thương mại, dịch vụ, công nghiệp, tiêu thủ công nghiệp; động viên nhân dân tăng cường liên kết, hợp tác đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường nội địa, khai thác tốt thị trường của các nước có lợi thế cạnh tranh. Chú trọng xây dựng văn hóa trong kinh doanh, nâng cao tính chuyên nghiệp và bền vững. Xây dựng một số thương hiệu hàng hóa, thương hiệu doanh nhân và thị trường Lao Bảo có sức hấp dẫn cao, thu hút nhà đầu tư và du khách đến với Lao Bảo ngày càng nhiều hơn.

 
Giao lưu Hữu nghị biên giới Việt - Lào 2019 đang diễn ra tại Lao Bảo. (Ảnh: Báo Lao Động)

Tranh thủ sự hỗ trợ của T.Ư của tỉnh, huyện và các tổ chức, cá nhân, kết hợp với nguồn lực của địa phương để tiếp tục đầu tư hoàn thiện các công trình hạ tầng kinh tế - kỹ thuật, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Đổi mới mạnh mẽ công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, vững mạnh, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, có trình độ ngày càng cao, có tác phong công tác khoa học, chuyên nghiệp, năng động, sáng tạo, có năng lực thực tiễn phong phú; ý thức đổi mới mạnh mẽ xây dựng đoàn kết nội bộ tốt, thống nhất ý chí và hành động, đẩy lùi sức ỳ, tư tưởng cục bộ, bè phái, tự thỏa mãn.

 
 

- Nhân dịp kỷ niệm này, ông muốn nói thêm điều gì trước những đổi mới và phát triển của quê hương?

- Thông qua kỷ niệm lần này nhằm đánh giá lại, tôn vinh những thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Lao Bảo đã đạt được trong 25 năm qua. Đồng thời giới thiệu truyền thống, mảnh đất, con người Lao Bảo và những tiềm năng, lợi thế của địa phương đến với đồng bào, đồng chí cả nước, với bạn bè quốc tế, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của các cấp, các ngành để đầu tư phát triển kinh tế, xã hội. Quyết tâm xây dựng đô thị Lao Bảo trở thành điểm sáng trên tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây.

- Xin cám ơn ông!

TAGS

Lao Bảo, 25 năm xây dựng và phát triển

Nguyễn Khiêm |

Những ngày này, thị trấn biên giới Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) đang làm mọi công tác chuẩn bị cho 25 năm ngày thành lập.

Giao lưu thể thao hữu nghị Việt – Lào tại thị trấn biên giới Lao Bảo

Yên Mã Sơn |

Ngày 25.7 tại Nhà văn hóa khóm An Hà, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị đã khai mạc giải bóng đá và bóng chuyền nam với sự tham gia của các đội đến từ các đơn vị của Lào; các xã, thị trấn và các cửa khẩu quốc tế trên địa bàn