“Cơ hội vàng” cho Lao Bảo

Bích Liên |

Khu Kinh tế Thương mại đặc biệt Lao Bảo (Quảng Trị) vừa được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn là 1 trong 8 khu kinh tế cửa khẩu trong cả nước, là khu vực trọng điểm để tập trung đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021 – 2025. Đây là một trong những tiền đề cơ bản, tạo động lực để Lao Bảo hiện thực hóa giấc mơ trở thành “đô thị vàng” trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông- Tây (EWEC).

Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo được thành lập năm 1998, có tổng diện tích 15.804ha, bao gồm 5 xã và 2 thị trấn dọc đường 9 thuộc huyện miền núi Hướng Hóa. Trong đó, Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo là cửa ngõ phía tây của tỉnh Quảng Trị, nằm trên trục Hành lang Kinh tế Đông Tây (EWEC) kết nối Việt Nam với các nước Lào, Thái Lan và Myanmar; là đầu mối giao thương quan trọng của tỉnh Quảng Trị. Từ khi hình thành, Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo đã đón nhận làn sóng đầu tư khá lớn, trở thành khu kinh tế thương mại buôn bán sôi động và sầm uất. Lao Bảo đã có một thời kỳ vàng son, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khác nhau, đến nay Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo không còn nhộn nhịp như trước. Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ra đời khi Lao Bảo trải qua một thời gian rất khó khăn sau khi bãi bỏ các cơ chế đặc biệt từ năm 2016.

Trước thông tin này, người dân Hướng Hóa, đặc biệt là các tiểu thương kinh doanh tại chợ trung tâm thương mại Lao Bảo vui mừng, hy vọng.

Một gốc thị trấn Lao Bảo
Một góc thị trấn Lao Bảo

Chị Nguyễn Thị Ngọc Yến có thời gian khá dài kinh doanh, buôn bán tại chợ Trung tâm thương mại Lao Bảo, đồng thời là người chứng kiến những thăng trầm của những hộ kinh doanh ở đây, chính vì vậy, nghe thông tin về những chính sách đầu tư tại cửa khẩu, chị Yến hết sức vui mừng. Chị Yến chia sẻ: “Nghe tin Chính phủ chọn Lao Bảo để đầu tư bà con chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi. Chúng tôi theo dõi thông tin thường xuyên và hy vọng những chính sách của Chính phủ sớm được triển khai để công việc buôn bán của chúng tôi được thuận lợi hơn, khách du lịch đến với Lao Bảo nhiều hơn. Người dân chúng tôi hi vọng Lao Bảo sẽ trở lại thời kỳ sầm uất như hơn 10 năm trước.

Việc Thủ tướng Chính phủ đồng ý chọn Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo là 1 trong 8 khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm được đầu tư là một “chiếc phao” để Lao Bảo vực dậy. Hiện nay, nắm bắt cơ hội này, thị trấn Lao Bảo cũng đã có những động thái chuẩn bị tích cực với những bước đi hết sức căn cơ để đón đầu “cơ hội  vàng” này. Ông Lê Bá Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo chia sẻ: “Cán bộ và nhân dân thị trấn Lao Bảo rất vui mừng, phấn khởi với sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị về việc lựa chọn khu kinh tế cửa khẩu Lao Bảo là 1 trong 8 khu kinh tế cửa khẩu trong cả nước là khu vực trọng điểm để tập trung đầu tư phát triển giai đoạn 2021 – 2025 . Để chuẩn bị cho việc đầu tư phát triển trong thời gian tới, chúng tôi có rất nhiều việc phải làm, trong đó thị trấn sẽ tiếp tục tập trung tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về  chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị về đầu tư cơ sở hạ tầng tại khu kinh tế cửa khẩu, đồng thời vận động nhân dân, các doanh nghiệp, các tiểu thương nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao trình độ, kỹ năng và tiếp cận các thông tin… để chuẩn bị cho đón đầu khi các chính sách có hiệu lực thực hiện trong Khu Kinh tế Thương mại đặc biệt Lao Bảo. Cùng với đó, thị trấn cũng phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát quy hoạch phân khu và quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030 phù hợp với yêu cầu với phát triển đô thị loại IV và đô thị loại III để xây dựng thị xã Lao Bảo trong tương lai; tập trung rà soát lại hệ thống cơ sở hạ tầng cần phải đầu tư cho phát triển; Phối hợp với các cơ quan chức năng tích cực đấu tranh, phòng chống, gian lận thương mại, đấu tranh không để hàng nhái, hàng giả, hàng không có xuất xứ rõ ràng vào khu thương mại, nhằm lấy lại  uy tín và thương hiệu “Trung tâm thương mại Lao Bảo".

Ngoài quyết định của Thủ tướng Chính phủ, còn có nhiều yếu tố thuận lợi khác để giúp Lao Bảo phát triển kinh tế, thương mại, du lịch, dịch vụ… làm tiền đề để sớm hiện thực hóa giấc mơ trở thành “đô thị vàng” trên Hàng lang kinh tế Đông Tây. Đó là việc triển khai xây dựng khu kinh tế thương mại xuyên biên giới Lao Bảo – Đen Sa Vẳn sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho Hướng Hóa nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung; đồng thời tăng cường kết nối kinh tế, thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Lào. Sự sôi động trở lại của tuyến Quốc lộ 9 thời gian gần đây cũng hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội cho sự giao thương và phát triển dịch vụ logictis. Nếu giữ được nhịp độ, tần suất, xóa bỏ những rào cản gây trở ngại thì cánh cửa trở thành “đô thị vàng” sẽ mở ra đối với Lao Bảo.

Một góc thị trấn Lao Bảo hôm nay
Một góc thị trấn Lao Bảo hôm nay

Ông Lê Quang Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết: “Hiện nay, huyện đang triển khai phối hợp với Sở Xây dựng hoàn thành quy hoạch phân khu 2 thị trấn, phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh rà soát lại cơ sở hạ tầng để có định hướng đầu tư trong giai đoạn tiếp theo. Ngoài ra, huyện đang lập quy hoạch sử dụng đất 2021 -2030 để tạo điều kiện đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cho Khu Kinh tế Thương mại đặc biệt Lao Bảo trong thời gian tới. Hiện nay, huyện rất quyết tâm để thực hiện cá mục tiêu đã đặt ra, không chỉ trong giai đoạn 2021- 2025 mà còn ở giai đoạn sau”.

Quyết định của Thủ tưởng Chính phủ là cơ hội để tái cơ cấu lại Khu Kinh tế -Thương mại đặc biệt Lao Bảo. Và trước mắt, không ai khác mà chính những người dân Hướng Hóa nói chung, Lao Bảo nói riêng phải có trách nhiệm để khẳng định uy tín và vị thế của mình, để Lao Bảo trở thành điểm đến không chỉ của người dân Việt Nam mà còn là điểm đến của người dân thuộc các nước trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây.

TAGS

Hoạt động xuất nhập khẩu ở Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo sôi động trở lại

Tú Linh |

Hoạt động xuất nhập khẩu của quý 1/2021 rất sôi động ở Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Điều này đã đưa kim ngạch xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh không ngừng tăng lên, góp phần tăng thu ngân sách cho Nhà nước.

Nhiều tổ chức, cá nhân tiếp tục đóng góp xây dựng công viên Lao Bảo

Xanh EWEC |

Ngày 05/4/2021, UBND thị trấn Lao Bảo và Quỹ Phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị tiếp tục nhận được kinh phí từ các tổ chức, cá nhân khắp mọi miền đóng góp xây dựng công trình cây xanh, bồn hoa tại Công viên Văn hoá trung tâm thị trấn Lao Bảo.

Trao hơn 400 suất quà cho người nghèo thị trấn Lao Bảo

Ngọc Trang |

Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), Hội Phụ nữ cơ sở An ninh nhân dân 1 và Chi đoàn PA08 thuộc Công an tỉnh Quảng Trị phối hợp với Hệ thống Y khoa Ái Nghĩa và Câu lạc bộ Bác sĩ thiện nguyện Hoa Sứ Trắng ở tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức chương trình “Chia sẻ cùng đồng bào miền Trung” tại khóm Ka Tăng, Ka Túp và Khe Đá, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị).

Công ty cổ phần Quasa-Geruco ủng hộ 20 triệu đồng xây dựng công viên Lao Bảo

Xanh EWEC |

Ngày 2/4/2021, UBND thị trấn Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận 20 triệu đồng từ Công ty cổ phần Quasa-Geruco ủng hộ xây dựng công trình trồng cây xanh, bồn hoa tại Công viên Văn hoá trung tâm thị trấn.