Đồng loạt kiến nghị không phát triển thêm các dự án điện than mới

Hồng Hành |

Liên minh các cơ quan kiến nghị không phát triển thêm các dự án nhiệt điện than mới, đặc biệt trong giai đoạn 10 năm tới...

Ba liên minh, gồm Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA), Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam (NCDs-VN) và Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN) vừa có ý kiến đóng góp vào Dự thảo Quy hoạch điện Quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (quy hoạch điện VIII).

Theo đó, liên minh này đồng loạt kiến nghị với Bộ Công thương "không phát triển thêm các dự án điện than mới trong giai đoạn 10 năm tới, thay vào đó có các giải pháp đồng bộ để đẩy mạnh hơn nữa phát triển năng lượng tái tạo. Đặc biệt là điện mặt trời phân tán và điện gió.
 
 Liên minh kêu gọi đẩy mạnh phát triển điện mặt trời, không phát triển thêm các dự án điện than mới

Về nguyên nhân đưa ra kiến nghị này, liên minh giải thích, sau khi nghiên cứu bản dự thảo quy hoạch điện VIII cho thấy, vẫn có một số điểm cần được xem xét kỹ lưỡng hơn như những khó khăn, tồn tại của điện than trong thời gian qua cho thấy cần xem xét lại tính khả thi và hệ lụy của kế hoạch tiếp tục phát triển điện than mới, đặc biệt trong giai đoạn 10 năm tới.

Trong bối cảnh, năng lượng tái tạo (gió, mặt trời...) chưa được chú trọng phát triển trong 10 năm tới so với tiềm năng, cơ hội hiện có và cũng chưa thể hiện được sự đột phá chính sách với lĩnh vực mới này.

Hơn nữa, các giải pháp thực hiện quy hoạch còn nhiều hạn chế như: Chưa có phương án huy động vốn cụ thể và đề xuất xem xét cấp bảo lãnh Chính phủ cho các dự án BOT là không hợp lý; Lộ trình phát triển thị trường điện cạnh tranh tiếp tục bị đẩy lùi…

Đáng chú ý, một số thông tin và dữ liệu trong bản thuyết minh và phụ lục đang không có sự thống nhất theo quan điểm chỉ đạo Nghị Quyết 55 của Bộ Chính trị, đó là “ưu tiên khai thác, sử dụng triệt để và hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới”.

Đồng thời, từ bài học của giai đoạn quy hoạch trước, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch bệnh Covid-19, đòi hỏi các quốc gia hướng tới phục hồi xanh, cho nên, quy hoạch điện VIII cần đưa ra những giải pháp khả thi, đột phá, bám sát và khai thác cơ hội từ những xu thế mới để dự báo, định hướng phát triển ngành điện theo hướng bền vững, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Do vậy, liên minh cho rằng, tiếp tục phát triển nhiệt điện than sẽ đặt Việt Nam ở chiều ngược lại với xu thế chuyển dịch xanh của thế giới cũng như tăng thêm rủi ro khi Việt Nam đứng trước nguy cơ phải phụ thuộc vào nguồn cấp vốn từ Trung Quốc.

Ngoài ra, việc gia tăng phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu nhập khẩu than cho phát điện sẽ đặt ra nhiều rủi ro với an ninh năng lượng quốc gia.

Trong khi đó, tiềm năng của NLTT lại chưa được tận dụng đúng mức (tổng công suất huy động của năng lượng tái tạo chỉ chiếm 4% vào năm 2030) và nguồn vốn cho loại hình năng lượng này lại khá đa dạng, từ nhiều thị trường trong và ngoài nước...

(Nguồn: GTVT)

TAGS

Mất hàng trăm triệu trong tài khoản vì nghe điện thoại mạo danh công an

PV |

 

Ngày 6/3, Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết, đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra vụ giả danh cán bộ Công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là 360 triệu đồng.

Lao động nữ ngành điện Quảng Trị với Tuần lễ áo dài

Hữu Phúc |

Hòa chung với không khí của Tuần lễ áo dài trên cả nước, nữ lao động ngành điện Quảng Trị cũng lung linh trong tà áo dài truyền thống.

Tỉnh Quảng Trị kiểm tra tiến độ thi công các dự án điện gió ở Hướng Hoá

Trần Tuyền |

Ngày 5/3/2021, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng đi kiểm tra tiến độ thi công các dự án điện gió trên địa bàn huyện Hướng Hoá.

Công ty Điện lực Quảng Trị: Chuyển đổi số trong cung cấp dịch vụ khách hàng

Mỹ Lộc |

Chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh không ngoài mục đích nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ khách hàng của doanh nghiệp.