Pin mặt trời dán trực tiếp mái nhà

Nguyễn Xuân |

Khối lượng loại pin không khung này chỉ bằng một nửa loại truyền thống có thể chống ăn mòn, chống thấm, hiệu suất lên tới 20,9%.

Sau 5 năm nghiên cứu, công ty Maxeon Solar Technology (Singapore) phát triển loại pin mặt trời không khung, mỏng nhẹ, cho phép lắp đặt trực tiếp trên mái nhà bằng keo. Chất lượng loại keo này được kiểm nghiệm không bị ảnh hưởng bởi ánh nắng hay mưa.

Tấm pin cũng được thiết kế để hoạt động hiệu quả trên mái nhà có bề mặt không bằng phẳng bởi được cấu tạo từ các tế bào silicon IBC và một số kim loại có khả năng chống ăn mòn, chống thấm và không gãy khi bị uốn cong.

Nhóm nghiên cứu công ty Maxeon phát triển pin dán trực tiếp lên mái nhá. Ảnh: Maxeon.
Nhóm nghiên cứu công ty Maxeon phát triển pin dán trực tiếp lên mái nhá. Ảnh: Maxeon.

Khối lượng lắp đặt của các tấm pin này khoảng 6 kg/m2, vì vậy không cần các thiết bị hỗ trợ như khung, giá đỡ. Hiệu suất chuyển ánh nắng mặt trời thành điện năng của tấm pin tới 20,9%. Jeff Waters, Giám đốc công ty cho biết, các mảng tế bào silicon IBC vẫn có khả năng truyền dòng điện trong bóng tối, thậm chí có thể tạo ra điện khi các tấm khác đóng lại. "Tính năng này cùng với độ nhạy ở mức nhiệt độ cực thấp đảm bảo một hiệu suất chuyển đổi điện năng cao nhất có thể", ông nói.

Với các khung đỡ pin mặt trời truyền thống thường được lắp nghiêng 12 độ để hạn chế việc thấm đọng. Việc này gia tăng chi phí và có thể tác động lực lớn vào mái nhà. Trường hợp nếu lắp khung đỡ kém chất lượng còn ảnh hưởng đến hiệu suất của pin.

Đội ngũ phát triển sản phẩm đang xem xét tiềm năng sử dụng loại pin này trên mái nhà dân cư, trang trại năng lượng mặt trời nổi và xe điện. Ông Jeff Waters cho biết, sản phẩm sẽ được lắp đặt trên một số dự án châu Âu vào nửa cuối năm nay.

 (Nguồn: CnBeta)

TAGS

Khẩn trương giải phóng mặt bằng dự án 500kV Quảng Trạch-Dốc Sỏi

Nguyên Lý |

UBND tỉnh Quảng Trị giao cho các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong và thị xã Quảng Trị tập trung tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng và tổ chức giải phóng mặt bằng.

Thợ sơn bịt mặt "lái xe máy cho ngầu" bị phạt 7,5 triệu đồng

Hữu Long |

Thanh niên trùm kín mặt, không đội mũ bảo hiểm, phóng xe máy ào ào trên đường. Sau khi đăng clip lên mạng xã hội, công an vào cuộc và xử phạt thanh niên này số tiền 7,5 triệu đồng.

Dùng nguồn kinh phí do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp nhận mua vaccine

Nguyễn Thu Phương |

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đồng ý với phương án sử dụng nguồn kinh phí do Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tiếp nhận ủng hộ cho phòng, chống dịch COVID-19 để mua vaccine phòng COVID-19.

Vận động người dân thả khỉ mặt đỏ quý hiếm bị nuôi nhốt về tự nhiên

Trần Tuấn |

Ngày 11.5, cán bộ Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã thả một cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm về tự nhiên.