Quảng Trị là một điểm sáng về thu hút, vận động nguồn vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Mai Anh |

Ngày 2/10, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức hội nghị tăng cường hợp tác và triển khai chương trình viện trợ phi chính phủ nước ngoài tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2020 – 2025.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, cùng gần 200 đại biểu đại diện Bộ Ngoại giao, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đại diện các tổ chức quốc tế và NGO, các nhà tài trợ quốc tế.

Theo ban tổ chức, giai đoạn 2014 - 2019, Quảng Trị là một điểm sáng về thu hút, vận động nguồn vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài của cả nước với tổng giá trị được viện trợ xấp xỉ 100 triệu USD. Tỉnh cũng có quan hệ hợp tác với 67 tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế.
 
 Ký kết hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2020 – 2025.

Các chương trình, dự án của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài/nhà tài trợ tập trung triển khai trong các lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, y tế, giáo dục và đào tạo, giải quyết các vấn đề xã hội, người khuyết tật, phòng, giảm nhẹ thiên tai và cứu trợ khẩn cấp…

Thông qua các chương trình, dự án mà các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, nhà tài trợ triển khai giai đoạn này đã góp phần thiết thực cho công cuộc xóa đói giảm nghèo, phù hợp với các ưu tiên, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ngoài ra, các chương trình, dự án phi chính phủ nước ngoài còn góp phần xây dựng và nâng cao năng lực cho các đối tác Việt Nam, tăng cường hiểu biết và mở rộng quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Định hướng phát triển trong giai đoạn 2020 - 2025, Quảng Trị phấn đấu vận động nguồn viện trợ đạt 110 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, y tế, giáo dục, vấn đề xã hội, khắc phục hậu quả chiến tranh, bảo vệ môi trường và nâng cao năng lực quản lý.

Hội nghị đã có hai phiên thảo luận với 10 tham luận của các cơ quan, đơn vị trong tỉnh và đại diện các tổ chức quốc tế và phi chính phủ nước ngoài, các nhà tài trợ quốc tế. Các diễn giả tập trung đề cập và làm sáng tỏ hai chủ đề tăng cường hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và các đối tác giai đoạn 2020 - 2025 trong các lĩnh vực hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, ứng phó biến đổi khí hậu và khắc phục hậu quả bom mìn, giải quyết các vấn đề xã hội.
 
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam khẳng định: Trong điều kiện nguồn ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương còn hạn chế, sự quan tâm, hỗ trợ của các nhà tài trợ, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đối với các vấn đề an sinh, sự phát triển bền vững của nền kinh tế - xã hội là hết sức quan trọng và mang đậm ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương, sự quan tâm chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, sự giúp đỡ quan trọng của các nhà tài trợ, các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế… trong quá trình triển khai các chương trình, dự án.

Tiếp thu và ghi nhận các ý kiến phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh, các ý kiến phát biểu đã khái quát một cách sinh động những nỗ lực mà các cấp, các ngành, các nhà tài trợ quốc tế và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã đồng hành trong quá trình hợp tác giải quyết những vấn đề ưu tiên của tỉnh thời gian qua. Đồng thời khẳng định chủ trương nhất quán của tỉnh trong việc chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương tạo điều kiện thuận lợi, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chức phi chính phủ nước ngoài và các đối tác để tiếp nhận và triển khai đúng mục đích, có hiệu quả nguồn viện trợ trong thời gian tới.

Tại hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cũng gửi lời chúc mừng sự kiện qua video và khẳng định đánh giá cao những kết quả có ý nghĩa quan trọng mà Tỉnh Quảng Trị đã đạt được trong công tác vận động viện trợ.

Theo bà Nguyễn Phương Nga: “Nhân tố rất quan trọng làm nên thành công của Quảng Trị là nỗ lực lớn của lực lượng làm công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài với nòng cốt là Sở Ngoại vụ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, sự phối hợp hiệu quả của các sở, ngành và các địa phương trong tỉnh, sự hợp tác chặt chẽ với các cơ quan trung ương, các đại sứ quán các nước, các cơ quan hợp tác phát triển quốc tế”.

Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng bày tỏ hy vọng thời gian tới Quảng Trị sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động vận động viện trợ, phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ hiệu quả các tổ chức, các đối tác tài trợ tại tỉnh, bao gồm cả các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, doanh nghiệp nước ngoài, để đa dạng hoá nguồn viện trợ và đối tác, thu hút nhiều hơn nguồn lực quốc tế phục vụ phát triển kinh tế xã hội của Tỉnh. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành với Quảng Trị để nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác này.

Các dự án rà phá bom mìn giúp giảm thiểu nạn nhân tại Quảng Trị, tăng diện tích đất phục vụ canh tác.
 
 Các dự án rà phá bom mìn giúp giảm thiểu nạn nhân tại Quảng Trị, tăng diện tích đất phục vụ canh tác.

Tại hội nghị, tỉnh Quảng Trị đã ký cam kết thỏa thuận hợp tác với 6 tổ chức: MAG, Peace Trees Vietnam, Plan International; Zhishan Foundation, Projec Viennam Foundation và Medipeace với tổng ngân sách cam kết tài trợ không hoàn lại cho giai đoạn mới là 51,8 triệu USD, tương đương khoảng 1.200 tỉ đồng, trong đó USAID cam kết tài trợ 8 triệu USD tương đương 184 tỉ đồng.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã tặng bằng khen cho 10 tập thể và 11 cá nhân tiêu biểu của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các cơ quan và địa phương vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2014 - 2019.

(Nguồn: Tạp chí Thời đại)

TAGS

WHO tài trợ thuốc giải độc điều trị cho nạn nhân ngộ độc pate Minh Chay

Q.Huy |

Số thuốc đắt đỏ đến 8.000 USD/hộp này đã được chuyển về Việt Nam để điều trị cho 10 bệnh nhân ngộ độc nặng trong vụ pate Minh Chay.

Nhật tài trợ 500 tỉ đồng cho Việt Nam chống dịch COVID-19

Thanh Mai |

Ngày 7/9, Nhật Bản và Việt Nam đã ký công hàm trao đổi về việc Nhật tài trợ 500 tỉ đồng cho Việt Nam chống dịch COVID-19.

Các nhà tài trợ quốc tế hỗ trợ Quảng Trị làm sạch bom mìn

Nguyên Lý |

Đến tháng 9/2020, tỉnh Quảng Trị có khoảng 187 triệu m2 đất được giải phóng an toàn khỏi bom mìn và vật liệu nổ; 720.000 bom mìn và vật liệu nổ đã được phát hiện, phá hủy.

Độc đáo máy cắt cây bụi tự động hỗ trợ rà phá bom mìn

Đình Giáo |

Lần đầu tiên ở Quảng Trị, cỗ máy cắt cây bụi phục vụ rà phá bom mìn tự động làm việc thông qua điều khiển từ xa của nhân viên kỹ thuật. Được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ cơ giới trong rà phá bom mìn hiện trường, máy cắt cây bụi tự động được hy vọng sẽ tăng cường tính hiệu quả cho hoạt động rà phá bom chùm và các vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị.