Thả hơn 9.000 con cá giống bổ sung, tái tạo nguồn lợi thủy sản

Lê An |

Nhân dịp 62 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (1/4/1959 – 1/4/2021), sáng nay 31/3/2021, tại hồ thủy lợi Phường 4, thành phố Đông Hà (Quảng Trị), Sở Nông nghiệp và PTNT, Hội Nghề cá tỉnh tổ chức thả hơn 9.000 con cá giống các loại gồm cá trắm, cá mè, cá trôi, cá trê để bổ sung, tái tạo nguồn lợi thủy sản. Đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện công tác tái tạo nguồn lợi và các quy định về khai thác thủy sản.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Văn Huân, những năm gần đây, hoạt động thả phóng sinh các loài thủy sản được người dân thực hiện thường xuyên với số lượng và quy mô ngày càng lớn, góp phần bổ sung nguồn lợi thủy sản vào các thủy vực tự nhiên, tái tạo quần đàn bị khai thác cạn kiệt. Tuy nhiên, hoạt động này cũng nảy sinh những bất cập như phóng sinh các loài thủy sản ngoại lai xâm hại và có nguy cơ xâm hại vào môi trường tự nhiên như rùa tai đỏ, ốc bươu vàng…, lấn át nơi sinh sống của các loài thủy sản bản địa.

Thả cá giống bổ sung, tái tạo nguồn lợi thủy sản tại hồ thủy lợi Phường 4, thành phố Đông Hà - Ảnh: L.A
Thả cá giống bổ sung, tái tạo nguồn lợi thủy sản tại hồ thủy lợi Phường 4, thành phố Đông Hà - Ảnh: L.A

Do vậy, thông qua các hoạt động này vừa phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ, phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản. Đồng thời, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng xã hội trong việc thả các loài thủy sản bản địa, đặc hữu; các loại thủy sản nguy cấp, quý hiếm; loài có giá trị kinh tế vào vùng nước tự nhiên để hoạt động phóng sinh thực sự có ý nghĩa về mặt công đức cũng như hiệu quả trong công tác tái tạo, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường sinh thái.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Nuôi trồng thủy sản vụ mới ở Quảng Trị nhiều khó khăn

Nguyên Lý |

Các hộ làm nghề nuôi trồng thủy sản ở vùng ven biển tỉnh Quảng Trị đang vào vụ mới trong năm 2021, nhưng gặp khó khăn khi phải dồn lực để khắc phục thiệt hại do mưa lũ lịch sử hồi cuối năm 2020 gây ra.

Thả hơn 13.400 con cá giống bổ sung nguồn lợi thủy sản

Thục Quyên |

Ngày  22/12/2020, tại các hồ chứa nước km 6, Phường 4, TP. Đông Hà (Quảng Trị) và hồ Khe Chè Thượng, thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng, Chi cục Thủy sản tỉnh tổ chức thả hơn 13.400 con cá giống các loại gồm trắm cỏ, mè, trê, trôi và rô phi nhằm bổ sung nguồn lợi thủy sản bị ảnh hưởng sau các đợt mưa lũ vừa qua; đồng thời, tái tạo nguồn giống các loại thủy sản bản địa cũng như nâng cao ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản của người dân.

Tập trung khôi phục nuôi trồng thủy sản sau lũ

Đạo Thiện |

Do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ liên tiếp trong tháng 10/2020, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 1.800 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập, cuốn trôi. Không chỉ thiệt hại về kinh tế, nước lũ còn làm các ao nuôi bị hư hỏng, bồi lấp. Để đảm bảo các điều kiện cho việc khôi phục sản xuất nuôi trồng thủy sản, ngành Nông nghiệp, các địa phương cùng với người dân đang khẩn trương xử lý môi trường vùng nuôi, tu bổ lại diện tích ao hồ bị thiệt hại để tiếp tục bước vào vụ nuôi mới.

Cấp 50 tấn hóa chất Chlorine để xử lý môi trường nuôi thủy sản sau mưa lũ

Thục Quyên |

Để kịp thời triển khai công tác tiêu độc, khử trùng vùng bị dịch bệnh, vùng ngập lụt, ngăn chặn và hạn chế sự phát sinh, lây lan của dịch bệnh tại các vùng nuôi tôm, Sở Nông nghiệp và PTNT vừa quyết định phân bổ 50 tấn hóa chất Chlorine 65%min về các địa phương để tiến hành xử lý môi trường nuôi thủy sản sau các đợt mưa lũ vừa qua. Cụ thể, số hóa chất này được phân bổ cho huyện Vĩnh Linh 20 tấn, huyện Triệu Phong 15 tấn, huyện Gio Linh 10 tấn và thành phố Đông Hà 5 tấn.