Quảng Trị:

Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

Thanh Lê |

Thực hiện các nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tỉnh Quảng Trị đã ban hành kế hoạch hành động hằng năm để triển khai thực hiện với quyết tâm xây dựng chính quyền phục vụ, đồng hành với doanh nghiệp, lấy nhiệm vụ cải cách hành chính (CCHC) làm khâu đột phá.

Với phương châm “Hành động quyết liệt - Về đích toàn diện - Tạo đà bứt phá”, trước những diễn biến phức tạp của thiên tai, dịch bệnh trong năm 2020, tỉnh Quảng Trị đã động viên tất cả các lực lượng xã hội, nhất là cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân quyết tâm thực hiện hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, tạo đà phát triển trong nhiệm kỳ tới. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận có sự cải cách lớn nhất về TTHC như thời gian thực hiện được rút ngắn; chính quyền cấp tỉnh, cấp huyện có sự đồng hành, hỗ trợ, duy trì các cuộc đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.
 
 Sự hỗ trợ của tỉnh giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ có điều kiện phát triển, tạo việc làm cho lao động nông thôn - Ảnh: T.L​

Theo kết quả khảo sát, điều tra của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố, năm 2020 cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ghi nhận có sự cải cách lớn nhất về TTHC, thời gian thực hiện các TTHC được rút ngắn, chính quyền cấp tỉnh có sự đồng hành, hỗ trợ, các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp được tháo gỡ kịp thời. Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số thủ tục chưa cắt giảm triệt để, thời gian kéo dài, chi phí không chính thức có xu hướng tăng hơn làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ ban hành ngày 1/1/2021 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021, tỉnh vừa ban hành kế hoạch cụ thể để thực hiện hướng đến mục tiêu tiếp tục xây dựng chính quyền hành động nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Đồng thời tăng nhanh về số lượng doanh nghiệp thành lập mới, giảm tỉ lệ doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động; giảm chi phí thời gian, chi phí đầu vào, chi phí không chính thức cho doanh nghiệp và người dân. Khắc phục nhanh các tồn tại, hạn chế trong các lĩnh vực thuế, đất đai, đầu tư, xây dựng, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng. Cùng với đó thực hiện hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư tổ chức triển khai thực hiện các dự án đã cấp chủ trương đầu tư đúng tiến độ; rà soát và kiên quyết chấm dứt hoạt động của các dự án đầu tư chậm triển khai thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư và đất đai. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tăng sản xuất bù đắp ảnh hưởng của COVID-19 và thiên tai.

Theo đó, tỉnh sẽ phấn đấu đạt tỉ lệ các dịch vụ công thanh toán điện tử trên 70% trong năm 2021. Duy trì tiếp nhận và giải quyết thủ tục đăng ký thành lập mới doanh nghiệp tối đa 2 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ (quy định không quá 3 ngày). Thời gian thẩm định cấp chủ trương đầu tư không quá 10 ngày (quy định 35 ngày) khi nhận được hồ sơ hợp lệ. Tỉ lệ doanh nghiệp kê khai thuế điện tử đạt 100% và tỉ lệ doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử đạt 100%. Rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng xuống còn 3 ngày; thời gian thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường từ 50 ngày xuống còn 40 ngày; thời gian thẩm định, phê duyệt phương án cải tạo phục hồi môi trường từ 50 ngày xuống còn 30 ngày…

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, tỉnh đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu sau: Các sở, ngành, địa phương có nhiệm vụ tổ chức triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, vừa và các văn bản hướng dẫn thi hành luật nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn lực, góp phần giảm chi phí sản xuất, kinh doanh…Hằng năm, các cấp chính quyền ưu tiên dành một phần ngân sách để bố trí, triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Tiếp tục triển khai việc xây dựng, vận hành và nâng cao hiệu quả cổng thông tin tiếp nhận, xử lý kiến nghị và công khai kết quả giải quyết thủ tục hành chính, công khai kết quả tiếp nhận, xử lý kiến nghị của người dân và doanh nghiệp. Thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC, cung ứng dịch vụ công trực tuyến và Chính phủ điện tử. Tăng cường công tác phối hợp trong thanh tra, kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp và nhà đầu tư, tránh gây phiền hà cho người sản xuất, kinh doanh; giảm tối đa số lần thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp, kể cả thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Thực hiện đánh giá tính sáng tạo và kết quả điều hành của các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện theo chỉ số cạnh tranh cấp sở, cấp huyện. Đồng thời, các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, thực hiện cải cách TTHC các lĩnh vực mà doanh nghiệp còn gặp nhiều phiền hà nhất (theo khuyến nghị của VCCI) như thuế, phí, lệ phí, đất đai, bảo hiểm xã hội, hải quan; giảm tối đa thời gian làm việc để nhanh chóng giải quyết cho doanh nghiệp và các chi phí không chính thức mà doanh nghiệp phải trả…

Về nhiệm vụ cụ thể, tiếp tục thực hiện đầy đủ, nhất quán và hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp nhằm đạt các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể. Tiếp tục bãi bỏ, đơn giản hóa thực chất các quy định về điều kiện kinh doanh, thực thi đầy đủ, triệt để những cải cách về điều kiện kinh doanh đã thực hiện năm 2019-2020.Tiếp tục thực hiện cải cách toàn diện công tác quản lý, kiểm tra chuyên ngành và kết nối cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN. Tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chuyển đổi số đồng bộ với thực hiện CCHC, nhấn mạnh các giải pháp tăng mức độ sẵn sàng thích ứng với nền sản xuất mới trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Tập trung xây dựng và thực hiện chiến lược, kế hoạch trung và dài hạn. Khắc phục ngay những hạn chế, vướng mắc trong phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị. Chú trọng hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi sản xuất, đầu tư kinh doanh, khắc phục các tác động tiêu cực của dịch bệnh và thiên tai.

Với tất cả những nhiệm vụ, giải pháp tỉnh sẽ triển khai, tin tưởng rằng trong năm 2021, Quảng Trị tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Dự kiến tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Trị vào cuối tháng 6/2021

Nguyễn Hải Quang |

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng vừa làm việc với Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư để chuẩn bị cho Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Trị năm 2021.

Trung Quốc đầu tư hàng chục dự án năng lượng, khai khoáng tại Lào

Tổng hợp |

Lũy kế giá trị đầu tư của Trung Quốc trong lĩnh vực điện lực và khai khoáng tại Lào ngày càng tăng, được Lào coi trọng và đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế cũng như quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị: Cam kết đồng hành với nhà đầu tư

Lâm Thanh |

Từ những nội dung cam kết trách nhiệm thực hiện giữa lãnh đạo Ban quản lý (BQL) Khu kinh tế tỉnh với BTV Tỉnh ủy trong năm 2020, cán bộ, viên chức BQL Khu kinh tế đã có cơ sở để vận dụng linh hoạt và hiệu quả quan hệ đối ngoại, đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT); luôn đồng hành, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thực hiện thành công các dự án, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị.

Dự án Cảng hàng không Quảng Trị: Đề xuất Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư theo hình thức PPP

T.L |

Nhằm đảm bảo cơ sở pháp lý và thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện dự án, đồng thời tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sớm hoàn thiện thủ tục đầu tư, ngày 1/3/2021, UBND tỉnh Quảng Trị đã trình Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị theo hình thức đối tác công tư (PPP); giao UBND tỉnh Quảng Trị làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền để triển khai thực hiện dự án.