Đến nay Lào vẫn chưa có bệnh nhân nhiễm COVID-19

P.V |

Sáng 6/3 tại văn phòng thủ tướng Lào ở thành phố Vientiane, chính phủ nước này đã tổ chức cuộc họp chính thức với các Bộ, ban ngành để nghe báo cáo về tình hình phòng chống dịch COVID-19 của Lào. Chủ trì cuộc họp là Phó thủ tướng Somdy Duangdy.

Tại cuộc họp Thứ trưởng Bộ Y tế Lào Phouthon Meuangpak đã thay mặt Ủy ban Phòng ngừa, Kiểm soát và Điều trị COVID-19 cho biết, bệnh dịch khởi phát tại Trung Quốc vào ngày 7/12/2019, theo thông báo chính thức của nước này. Bệnh đã lây lan nhanh chóng trên lãnh thổ Trung Quốc và đến nay đã lan rộng ra nhiều quốc gia, tính đến 6h sáng ngày 4/3, trên toàn thế giới đã xác nhận 95.308 trường hợp mắc COVID-19, 3.285 trường hợp tử vong và trong đó tại Trung Quốc có 80.409 trường hợp, 3.012 trường hợp tử vong

Ngoài ra, cho đến nay, Lào đã phát hiện tổng cộng 53 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 nhưng đều cho kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, để ngăn chặn rủi ro lây lan của dịch bệnh ở Lào, theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế cùng các ban ngành chức năng đã áp dụng hàng loạt các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Các trạm kiểm soát biên giới được lắp đặt thiết bị đo thân nhiệt như cửa khẩu Hữu nghị số 1 ở Vientiane, cửa khẩu Hữu nghị 4 tại Bokeo, sân bay quốc tế Luangprabang, sân bay Savannakhet, sân bay Champasak, sân bay quốc tế Wattay. Ngoài ra, thiết bị đo thân nhiệt cầm tay cũng được cung cấp cho lực lượng y tế ở các cửa khẩu khác”, ông Phouthon Meuangpak cho hay. “Nhân viên y tế đã được huấn luyện các kỹ năng cần thiết để phòng dịch và các phòng cách ly khẩn cấp cũng được thiết lập tại các trạm kiểm soát biên giới.

Bộ Y tế Lào cũng mở đường dây nóng 166 và 020 54.066.777 để tư vấn và ghi nhận các báo cáo nghi vấn dịch từ người dân. Đồng thời, các cơ quan, tổ chức liên quan cũng được yêu cầu theo dõi chặt chẽ tất cả các trường hợp có tiền sử tiếp xúc với các bệnh nhân dương tính, những người đi du lịch từ các nước có dịch, tổ chức các cuộc hội thảo để tuyên truyền việc phòng ngừa COVID-19 trong cộng đồng.

Ngoài ra, Lào cũng khẳng định phòng thí nghiệm đạt chuẩn WHO của mình có khả năng xét nghiệm ra covid-19 như các nước khác, “”đến nay, tổng cộng có 53 mẫu thử đã được kiểm tra, tất cả đều không chứa COVID-19”, Bộ Y tế Lào thông báo hôm 6/3.

Các bệnh viện ở Vientiane bao gồm Mittaphab, Mahosot, viện quân y 103 là những cơ sở y tế được chỉ định để điều trị các ca nhiễm COVID-19 (nếu có), “và hoàn toàn miễn phí”, Bộ Y tế nhấn mạnh.

TAGS