Đồng kíp của Lào rớt giá do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19

PV |

Khủng hoảng Covid-19 làm cho giá trị của đồng kíp (Lào) giảm so với đồng USD và đồng baht (Thái Lan) – gây tác động trực tiếp tới người tiêu dùng, đặt biệt tác động lên giá thành sản phẩm của các nhà sản xuất và kinh doanh trong nước.

Nguyên nhân của việc đồng kíp rớt giá chủ yếu được cho là do nguồn nguyên liệu phục vụ cho sản xuất, phần lớn phụ thuộc từ nước ngoài.

Theo báo cáo nghiên cứu về “đồng kíp mất giá gây tác động tới thị trường trong nước giữa đại dịch Covid-19” của Viện nghiên cứu Kinh tế, Công nghiệp, Thương mại, thuộc Bộ Công thương Lào, tác động của Covid-19 lên nền kinh tế Lào cũng không khác gì nhiều so với các nước đang phát triển khác, đặt biệt trong lĩnh vực xuất khẩu, thu hút vốn đầu tư nước ngoài và dịch vụ du lịch.

 

Báo cáo cũng nêu rõ, giá trị xuất khẩu của Lào trong năm 2020 giảm 7,68% so với năm 2018 (trước khi xảy ra Covid-19).  Đầu tư nước ngoài (FDI) vào Lào theo dự báo tiếp tục giảm bởi nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang kinh doanh tại Lào không có kế hoạch triển khai, mở rộng quy mô sản xuất trong giai đoạn tới.

Ngoài ra, khách du lịch nước ngoài vào Lào giảm mạnh do các biện pháp đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. Theo số liệu thống kê của Cục Xúc tiến Du lịch, Bộ Thông tin, Văn hoá và Du lịch Lào, khách nước ngoài vào Lào giảm xuống 60% trong giai đoạn sáu tháng đầu năm 2020.

Đại dịch Covid-19 cũng gây tác động khiến giá cả nhiều nhóm ngành hàng hoá trong năm 2020 tăng so với năm 2019. Cụ thể, nhóm thực phẩm tăng 4,71%; nhóm may mặc tăng 4,17%; nhóm đồ gia dụng tăng 3,84% và nhóm bảo vệ sức khoẻ và thuốc tăng 4,93%; nhóm vận tải tăng 1,30% và nhóm nguyên liệu tăng 10%.

Hiện Chính phủ Lào đang nỗ lực tìm kiếm các biện pháp nhằm sớm bình ổn thị trường, kiềm chế đà mất giá của đồng kíp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 có thể còn kéo dài.

(Nguồn: VOV)

TAGS

Chuyên gia đánh giá về khả năng Việt Nam đạt miễn dịch cộng đồng với COVID-19

Thanh Mai |

Việc lây nhiễm tự nhiên có thể giúp thu được kháng thể nhưng cũng có nhiều rủi ro cho các ca bệnh nặng.

Đà Nẵng tiếp nhận 100 liều vaccine phòng chống dịch COVID-19

PV |

Dự kiến những liều vaccine này sẽ được tiêm cho các y, bác sỹ Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, những người nơi tuyến đầu đang thực hiện công tác điều trị bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Thủ tướng phê duyệt thí điểm Dịch vụ Mobile Money

Thanh Mai |

“Mỗi khách hàng chỉ được mở 1 tài khoản Mobile Money tại mỗi doanh nghiệp thực hiện”, quyết định nêu rõ.

Kiểm dịch đang giết chết ngành du lịch Thái Lan

CTV Lê Ngọc |

Mặc dù mở cửa trở lại cho khách du lịch lưu trú dài ngày từ tháng 10/2020, Thái Lan thu hút tương đối ít khách, một kỳ nghỉ dài không thể bù đắp bởi 14 ngày cách li; trong khi đó, Maldives - nơi không có quy định cách li - đã ghi nhận số lượng du khách tương đối đáng nể.