Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Việt đầu tư tại Bắc Lào

PV |

Nhiều kiến nghị, đề xuất đã được đưa ra tại Hội nghị “Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam, người Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Bắc Lào”.

Ngày 13/12, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang (Lào) đã tổ chức Hội nghị doanh nghiệp Việt Nam, người Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Bắc Lào. Hơn 50 doanh nghiệp Việt Nam tại 8 tỉnh Bắc Lào và đại diện các phòng chức năng liên quan của Đại sứ quán, Hội Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào (BACI) tham dự hội nghị.

 

Khu vực Bắc Lào chiếm gần 1 nửa diện tích và xấp xỉ 2/5 dân số của Lào, có nhiều điều kiện thuận lợi song cũng không ít khó khăn, thách thức đối với hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp Việt Nam/của người Việt Nam nói riêng.

Bên cạnh những khó khăn khách quan như địa hình đa phần là đồi núi, hạ tầng giao thông, thông tin liên lạc còn hạn chế, đi lại khó khăn, dân cư thưa, thị trường nhỏ, sức mua yếu …, các doanh nghiệp còn gặp một số trở ngại do chủ trương, chính sách của nhà nước, quy định của pháp luật chưa phù hợp với thực tiễn, thủ tục hành chính chưa thuận lợi.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam của Người Việt Nam tại Bắc Lào chủ yếu là doanh nghiệp tư nhân, nhỏ và siêu nhỏ, còn yếu cả về vốn, kỹ thuật-công nghệ, năng lực quản lý, lao động có tay nghề, địa vị pháp lý …cũng như chưa có sự hợp tác, liên kết, hỗ trợ nhau trong sản xuất kinh doanh.

Hội nghị là dịp để các cơ quan chức năng lắng nghe ý kiến, tham luận của các đại biểu doanh nghiệp liên quan đến những khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp đang gặp phải; đồng thời ghi nhận các ý kiến, kiến nghị với cơ quan chức năng để tìm hướng tháo gỡ, giúp doanh nghiệp hoạt động thuận lợi.

Hội nghị nhất trí triển khai các công tác chuẩn bị, tiến tới thành lập Hội doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Bắc Lào (BACI Bắc Lào), với bước đầu tiên là thành lập Ban Chấp hành lâm thời gồm đại diện doanh nghiệp của 8 tỉnh, để tiếp tục xúc tiến các công việc khác, tiến tới đại hội thành lập chính thức vào thời gian thích hợp.

(Nguồn: VOV)

TAGS

Tình hữu nghị Việt-Lào - Mối quan hệ quốc tế mẫu mực, thủy chung

Phạm Kiên-Thu Phương |

Trong lịch sử cách mạng thế giới, có nhiều tấm gương về tình cảm quốc tế vô sản, nhưng chưa có khi nào và ở nơi đâu tồn tại mối quan hệ đoàn kết chiến đấu đặc biệt lâu dài và toàn diện như Lào-Việt.

5 Suối nước nóng nổi tiếng tại Lào

PV |

Lào là đất nước được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng nhiều cảnh quan đặc sắc và trong đó không thể không kể đến hệ thống các suối nước nóng tự nhiên ở nhiều tỉnh trên cả nước.

Hai người Trung Quốc nhiễm COVID-19 đi qua nhiều tỉnh bắc Lào trước khi vượt biên về nước

Tổng hợp |

Chính quyền Luang Namtha hôm 3/12 ra thông báo khẩn về biện pháp ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng khi ghi nhận 2 trường hợp từng nhập cảnh dương tính với virus.

Xảy ra động đất tại miền Bắc Lào

Tổng hợp |

Ngày 29/2, trung tâm khí tượng và thủy văn thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào thông báo việc xảy ra động đất có cường độ 4.5 độ Richter tại khu vực biên giới thuộc tỉnh Luang Namtha.