'Ươm mầm xanh bản Đoòng'

Trần Tú |

 Với những người làm báo, sáng tạo tác phẩm truyền hình, lăn lộn với cơ sở, thâm nhập thực tiễn cuộc sống để lan tỏa những điều tốt đẹp, nhân văn luôn là mục tiêu hướng đến. Khi tác phẩm chạm đến cảm xúc của người xem, cũng đồng nghĩa rằng thông điệp mà tác giả gửi gắm đã lan tỏa, góp phần bồi đắp những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Phim tài liệu “Ươm mầm xanh bản Đoòng” là một trong những kỷ niệm làm nghề đáng nhớ của nhóm tác giả đến từ Báo và phát thanh, truyền hình Quảng Trị.

Bản Đoòng nằm sâu trong vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, trên con đường dẫn tới kỳ quan thiên nhiên Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới. Giữa những cánh rừng nguyên sinh, chỉ hơn chục hộ dân người Bru-Vân Kiều sinh sống. Đường vào bản vô cùng khó khăn. Để đến đây, thầy giáo Hoàng Văn Sáu phải vượt hơn 50km đường Hồ Chí Minh nhánh Tây bằng xe máy, rồi tiếp tục đi bộ 2 tiếng đồng hồ xuyên qua những cánh rừng già, lội qua những con suối.

Những khó khăn trên con đường đến lớp của thầy Sáu chỉ là thách thức về khoảng cách di chuyển, điều mà thầy Sáu cảm thấy “mình đã làm được” chính là dám ở lại, dám cống hiến cho nghề giáo và bà con bản Đoòng.

Ê kíp làm phim đã cố gắng kể câu chuyện bằng hình ảnh chân thực của nghề giáo, của cuộc sống ở bản Đoòng. Đó là hình ảnh học sinh đội đèn pin đến lớp trong đêm. Đó là tiếng kẻng báo giờ học vang vọng giữa núi rừng. Đó là bữa cơm đạm bạc sau giờ đứng lớp với vài món ăn giản dị; là khoảnh khắc cuối tuần, thầy Sáu sum vầy với gia đình sau nhiều ngày không liên lạc…

 
 Toàn cảnh Bản Đoòng ở giữa đại ngàn - Ảnh: T.T
 


Giữa thời đại mà cơ hội nghề nghiệp ngày càng rộng mở, vẫn có những người chấp nhận sống xa gia đình, chấp nhận điều kiện sinh hoạt thiếu thốn để những đứa trẻ được đến trường. Hành trình dạy học ở bản Đoòng của thầy Sáu dài 15 năm. Đó là hành trình mang tri thức đến với học sinh và cũng là hành trình chia sẻ khó khăn, giúp đỡ bà con dân bản mỗi khi cần.

Nhà báo Tạ Bích Loan, người có thâm niên làm truyền hình, đã chia sẻ cảm xúc khi nhận xét về phim tài liệu này: "Chúng tôi rất ấn tượng với phim tài liệu “Ươm mầm xanh bản Đoòng” của Báo và phát thanh, truyền hình Quảng Trị. Đây là tác phẩm mang thông điệp nhân văn về sự nỗ lực, cố gắng của những người thầy; về sự cống hiến và lan tỏa những giá trị tốt đẹp của cuộc sống. Tác phẩm đã chạm đến cảm xúc của người xem".

Bộ phim cũng gợi lên những câu hỏi: Tại sao những người thầy phải đi hàng giờ để đến điểm trường? Tại sao họ lại gắn bó hết cả tuổi trẻ với bà con và học sinh? Thầy giáo Hoàng Văn Sáu đã trả lời rằng: "Bởi vì cuộc đời là như vậy. Nếu có tâm với bà con thì khó gì cũng làm được".

 
 Nhóm tác giả cùng thầy giáo Hoàng Văn Sáu (áo trắng) và các em học sinh bản Đoòng -Ảnh: T.T
 


Xuất hiện trong tập phim tài liệu, 2 cô cậu học trò Nguyễn Thị Ne và Nguyễn Văn Lụt, học sinh lớp 8, lớn lên ở bản Đoòng, được sự dìu dắt, chỉ dạy của thầy Sáu, đã chia sẻ ước mơ của mình. Ne muốn được làm cô giáo, trở thành một người như thầy Sáu, nối tiếp thầy gieo chữ trồng người cho vùng đất ở miền Tây Quảng Trị.

Còn với Lụt, ánh mắt của em luôn tràn đầy niềm tin và khát vọng được trở thành hướng dẫn viên du lịch, dẫn dắt những vị khách từ nhiều nơi trên thế giới đi qua bản làng mình để đến với kỳ quan thiên nhiên Sơn Đoòng. Một chi tiết rất thú vị và đáng mừng là vừa qua, 2 học trò Ne và Lụt đã xuất sắc giành giải nhì cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2025-2026.

Có vô số điều tử tế đang âm thầm diễn ra mỗi ngày. Nếu không được ghi lại, những giá trị ấy có thể sẽ bị khuất lấp giữa dòng chảy hối hả của cuộc sống. Chính vì thế mà phim tài liệu truyền hình vẫn luôn có một vị trí đặc biệt trong hoạt động báo chí, góp phần chuyển tải và lan tỏa những giá trị nhân văn của cuộc sống.

Phim tài liệu “Ươm mầm xanh bản Đoòng” của nhóm tác giả Duy Toàn, Diệu Minh, Trần Tú, Thanh Sơn, Võ Quốc, Ngọc Tú thực hiện vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, là lời tri ân những người giáo viên đã cống hiến cho sự nghiệp dạy học, trồng người ở những bản làng biệt lập, khó khăn giữa núi rừng Trường Sơn. Nhân vật chính của tập phim là thầy giáo Hoàng Văn Sáu, người đầu tiên lên với bản Đoòng, xã Thượng Trạch, gắn bó cùng bà con dân bản, dạy chữ, rèn giũa cho thế hệ mầm xanh tương lai của bản. Tác phẩm đã đoạt giải Nhất, Giải Báo chí khu vực Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung lần thứ I


Tập phim tài liệu “Ươm mầm xanh bản Đoòng” đã lan tỏa câu chuyện của những người thầy vùng cao, giúp xã hội hiểu hơn về những con người đang âm thầm cống hiến; truyền cảm hứng về trách nhiệm và lòng nhân ái. Và đó cũng chính là điều mà những người làm báo luôn hướng tới. Nhiệm vụ của người làm báo, đôi khi rất giản dị: Đi tìm những việc tử tế, kể lại câu chuyện của họ bằng tất cả sự chân thành, để những điều tích cực được lan tỏa trong cộng đồng.

Với nhà báo Thanh Sơn, hiện đang công tác tại phòng Chuyên đề, Báo và phát thanh, truyền hình Quảng Trị, hành trình làm phim tài liệu “Ươm mầm xanh bản Đoòng”, một trong rất nhiều tập phim anh đã bấm máy, chuyến đi thực tiễn cùng các thầy giáo nơi đây thực sự là một trải nghiệm làm nghề đáng nhớ. Không in dấu kỷ niệm sao được khi anh đã ngủ võng 2 đêm liên tiếp ngay tại điểm trường vì chiếc giường chật hẹp của thầy chỉ đủ chỗ nhường lại cho người viết bài này.

Chúng tôi, những người làm báo hình, thực sự cảm thấy may mắn khi được đi, được thấy, được chuyển tải câu chuyện nhân văn, ấm áp về thầy giáo Hoàng Văn Sáu…

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Quảng Trị: Quy hoạch mở rộng đồng bộ cảng biển, hình thành trung tâm logistics vùng

Nguyễn Thuấn |

Không gian cảng biển tại Khu Kinh tế Hòn La đang được quy hoạch theo hướng mở rộng đồng bộ với hạ tầng logistics và giao thông quốc gia. Đây được xem là bước đi chiến lược giúp Quảng Trị nâng cao năng lực thông thương, thu hút đầu tư và gia tăng sức cạnh tranh của kinh tế biển.

Quảng Trị: Hồi sinh các nhà hàng ven biển sau kết luận thanh tra dự án

Tá Chuyên |

Sau hai năm bỏ không, hàng chục nhà hàng tại khu dịch vụ du lịch ven biển thuộc Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực tiểu vùng Mekong mở rộng, giai đoạn 2 - Tiểu dự án tỉnh Quảng Trị đang được các hộ dân khẩn trương sửa chữa, dọn dẹp để chuẩn bị đưa vào hoạt động sau khi đấu thầu.

Giảm 10% giá vé tàu ra đảo Cồn Cỏ cho cán bộ, giáo viên ngành giáo dục Quảng Trị

Nguyễn Loan |

Ngày 16/6, Trung tâm Dịch vụ và Du lịch đặc khu Cồn Cỏ cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công ty TNHH Chín Nghĩa Quảng Trị triển khai chương trình hỗ trợ giảm 10% giá vé tàu tuyến Cửa Việt-Cồn Cỏ và ngược lại dành cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Quảng Trị-Khát vọng 'vươn Đông, tỏa Tây'

P.V (thực hiện) |

Từ định hướng chiến lược “vươn Đông, tỏa Tây” do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh trong chuyến làm việc với tỉnh, Quảng Trị đang được đặt trong một không gian phát triển mới, mang tầm kết nối khu vực và quốc tế. Phóng viên (P.V) Báo và phát thanh, truyền hình Quảng Trị đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Hoàng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, nhằm làm rõ nội hàm và ý nghĩa của chiến lược này đối với sự phát triển của địa phương.