90% người mắc bệnh ung thư phổi có thể phòng tránh được

PV |

Trong năm 2019 có 9 trong 10 ca tử vong (bao gồm các trường hợp tử vong sớm) do khí quản, phế quản và ung thư phổi ở khu vực Châu Âu đều có liên quan đến thuốc lá.

Theo báo cáo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong năm 2019 có 9 trong 10 ca tử vong (bao gồm các trường hợp tử vong sớm) do khí quản, phế quản và ung thư phổi ở khu vực châu Âu đều có liên quan đến thuốc lá. Điều đó cho thấy, có 90% người mắc bệnh ung thư phổi có thể tránh được nếu bỏ được thuốc lá.

Khám, tư vấn sức khỏe cho một bệnh nhân. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)
Khám, tư vấn sức khỏe cho một bệnh nhân. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Báo cáo cũng nhấn mạnh một số yếu tố liên quan khác cần có sự hành động tức thì và mạnh mẽ hơn trong việc kiểm soát thuốc lá. Nếu các chiến dịch phòng chống thuốc lá được thực thi đồng loạt từ các chính phủ thì có thể tránh được các trường hợp tử vong đến từ các bệnh không lây nhiễm (NCD) do sử dụng thuốc lá. Hoặc sẽ có cơ hội ngăn chặn 27% tử vong do ung thư do sử dụng thuốc lá trong năm 2018.

Bên cạnh đó, WHO cho rằng cũng cần có một chính sách kiểm soát thuốc lá cụ thể đối với từng giới trước tình trạng 21% phụ nữ (74 triệu) đang hút thuốc ở khu vực châu Âu - tỷ lệ cao trên toàn cầu.

Báo cáo cũng cho thấy tình trạng hút thuốc lá có giảm nhưng cũng không đạt đến con số giảm 30% trong kế hoạch thực thi đã được đề ra. Trong báo cáo, WHO cũng đã nhấn mạnh điều này chỉ khả thi nếu các quốc gia tăng cường các nỗ lực phòng chống, và kiểm soát thuốc lá bằng cách sử dụng đầy đủ Công ước khung của WHO về Kiểm soát Thuốc lá (FCTC) và các hướng dẫn.

Ngày Thế giới Không thuốc lá năm nay (31/5/2020) với chủ đề liên quan đến các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới. Hiện nay, các sản phẩm này đang còn nhiều tranh cãi vì khả năng giảm thiểu tác hại của nó.

Chính vì vậy, trong Ngày Thế giới không thuốc lá 2020, cộng đồng y giới quốc tế kêu gọi WHO xem xét lại về những phương pháp giảm thiểu tác hại của thuốc lá lên sức khỏe cộng đồng.

Hiện nay, WHO đã công nhận thuốc lá làm nóng là sản phẩm thuốc lá (theo báo cáo năm 2020 của WHO về xu hướng hút thuốc lá trên toàn cầu bao gồm việc sử dụng thuốc lá làm nóng, nhưng không bao gồm thuốc lá điện tử). Vì vậy, các sản phẩm trên cần phải chịu sự điều chỉnh của Công ước khung của WHO về kiểm soát thuốc lá.

Tại Việt Nam, do sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu thuốc lá nên được coi là sản phẩm thuốc lá khác theo định nghĩa của Luật phòng chống tác hại thuốc lá, do đó cần được quản lý và chịu sự điều chỉnh của Luật phòng chống tác hại thuốc lá.

Giáo sư danh dự Robert Beaglehole, Trường Đại học Auckland (New Zealand) và là cựu Giám đốc Bộ phận bệnh mạn tính và khuyến cáo về sức khỏe của WHO đã dự đoán nếu chấp nhận giải pháp giảm thiểu tác hại thuốc lá, đến năm 2030 sẽ tạo ra những khác biệt lớn giúp giảm thiểu gánh nặng bệnh tật.

Ông Robert Beaglehole cũng cho rằng nếu không có những hành động khác biệt và đón nhận sự đổi mới vào các chính sách về thuốc lá, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ bỏ lỡ những mục tiêu nhằm giảm bệnh ung thư, các bệnh tim và phổi.

Mọi sản phẩm thuốc lá đều được đánh giá là yếu tố có hại. Thuốc lá có bản chất độc hại và chứa những chất gây ung thư, ngay cả ở dạng tự nhiên. Vì vậy, WHO khuyến nghị các sản phẩm thuốc lá cần được quản lý bởi các chính sách và biện pháp giống với mọi sản phẩm thuốc lá khác, nhất quán với Công ước khung về Kiểm soát thuốc lá của WHO.

 (Nguồn: Vietnam+)

TAGS

Vận động bầu cử trái quy định, 4 cán bộ bị kỷ luật

Đỗ Trưởng |

Ngày 16/6, lãnh đạo Thành ủy Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) cho biết, căn cứ Quy định 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Thường vụ Thành ủy Huế vừa ban hành các quyết định thi hành kỷ luật nhiều cán bộ lãnh đạo liên quan đến việc tổ chức Đại hội Đảng bộ phường Thủy Biều khóa XIII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Cứu hộ thành công thuyền viên gặp nạn trên biển

Đình Tiến |

Ngày 17/6/2020, Hải đội 2 vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Cồn Cỏ và Biên đội tuần tra kiểm soát, giám sát hoạt động nghề cá Vịnh Bắc bộ  thuộc Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã cứu hộ thành công thuyền viên gặp nạn trên vùng biển cách đảo Cồn Cỏ khoảng 20 hải lý.

Nhật thực đầu tiên của năm 2020 sẽ diễn ra vào cuối tuần này

PV |

Nhiều khu vực trên thế giới sắp đón nhật thực hình khuyên đầu tiên của năm 2020.

Triển khai giải pháp đảm bảo nhập khẩu lợn

Minh Dương |

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc cho phép nhập khẩu thịt lợn, lợn giống và lợn sống, tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, một số doanh nghiệp đã tiếp cận và nhập khẩu lợn từ Thái Lan về Việt Nam.