Hải Lăng: Hơn 3.500 nhà dân bị ngập trong đợt lũ lụt thứ 6

Quang Giang |

Mưa lớn trong những ngày qua đã làm cho hơn 3.500 hộ dân ở các xã vùng trũng của huyện Hải Lăng (Quảng Trị) bị ngập lụt trở lại. Nhiều khu dân cư ở vùng sâu trũng lại bị cô lập, giao thông bị chia cắt. Khó khăn tiếp tục chồng chất đối với người dân nơi đây.

Từ ngày 11 đến rạng sáng 12/11, tại huyện Hải Lăng có mưa vừa, có nơi mưa rất to. Mưa cùng với nước từ thượng nguồn đổ về làm cho mực nước trên các sông dâng cao, gây ngập nhiều khu dân cư, nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch bị chia cắt. Tại xã Hải Phong, đến sáng 12/11, mặc dù mưa đã ngớt, nước xuống nhưng vẫn còn khoảng hơn 500 nhà dân bị ngập từ 0,3 - 0,5 m, mọi sinh hoạt của người dân tiếp tục bị đảo lộn và gặp nhiều khó khăn trước mắt cũng như lâu dài.

Lãnh đạo huyện Hải Lăng trực tiếp về thôn Văn Quỹ, xã Hải Phong kiểm tra tình hình phòng, chống lũ lụt -Ảnh: Quang Giang
Lãnh đạo huyện Hải Lăng trực tiếp về thôn Văn Quỹ, xã Hải Phong kiểm tra tình hình phòng, chống lũ lụt -Ảnh: Quang Giang

Bà Nguyễn Thị Nhân, thôn Văn Quỹ, Hải Phong cho biết: “Từ đầu tháng 10 đến nay người dân phải hứng chịu 6 đợt lũ lụt liên tiếp, trong đó có 3 đợt nước ngập rất lớn, có nhà ngập hơn 1 m nên gây thiệt hại rất nhiều. Mặc dù được sự quan tâm giúp đỡ kịp thời của chính quyền và các nhà hảo tâm nhưng lũ lụt liên tiếp khiến người dân gặp rất nhiều khó khăn. Hiện nay khó khăn nhất của người dân là cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, sau nữa là vụ đông xuân đã cận kề mà người dân đang thiếu thốn đủ bề, từ giống cây trồng vật nuôi cho đến hệ thống kênh mương thủy lợi, phương tiện sản xuất”.

Nhờ rút kinh nghiệm từ các đợt lũ trước và người dân đã chủ động kê cao đồ đạc nên trong đợt lũ lụt lần này đã hạn chế được những thiệt hại về tài sản. Tuy nhiên, vẫn có một người dân ở thôn Tân Xuân Thọ, xã Hải Trường tử vong do bị nước cuốn trôi trong khi đi chăn trâu. Như vậy, chỉ trong vòng hơn 1 tháng, huyện Hải Lăng đã có 5 người chết và 18 người bị thương; ước tính tổng thiệt hại ban đầu hơn 250 tỉ đồng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Hải Lăng Dương Viết Hải cho biết thêm: “Rút kinh nghiệm từ các đợt lũ trước, huyện đã chỉ đạo các địa phương ở vùng thấp trũng chủ động phương án di dời những hộ dân có nguy cơ thiệt hại cao đến nơi an toàn theo phương châm “4 tại chỗ”, tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh để người dân chủ động kê cao tài sản nhằm hạn chế thiệt hại. Nhiều trường học đã cho học sinh nghỉ học từ chiều 11/11 để đảm bảo an toàn. Huyện đang xây dựng phương án khôi phục sản xuất trước mắt cũng như trong năm 2021. Theo đó, sẽ ưu tiên sản xuất các loại cây ngắn ngày trong vụ đông nhằm bù đắp những thiệt hại do lũ lụt gây ra. Đồng thời, đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ một số giống cây trồng vật nuôi để phân bổ kịp thời cho người dân tái sản xuất trong thời gian tới. Trước mắt chỉ đạo các địa phương tiếp tục có phương án huy động lực lượng giúp người dân và các trường học khắc phục ngay sau khi nước rút”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Hàng loạt hồ chứa ở Quảng Trị xả lũ, cảnh báo ngập lụt diện rộng

Công Điền |

Hàng loạt hồ chứa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị xả lũ trong bối cảnh ở địa phương này đang có mưa to đến rất to.

Lũ trên sông tại Thừa Thiên-Huế đang lên, cảnh báo ngập lụt diện rộng

Đỗ Trưởng |

Từ ngày 10/11 đến sáng 11/11, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có mưa to, mưa rất to, lũ trên các sông trên địa bàn tỉnh đang lên, cảnh báo nguy cơ sạt lở và ngập lụt trên diện rộng.

Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Nguyên Lý |

Ngày 27/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị đã ban hành kế hoạch khẩn trương di dời dân tránh bão số 9.

Sửa xe máy miễn phí cho người dân vùng ngập lụt

Lê Trường |

Sau liên tiếp 2 đợt lũ chồng lũ, hàng trăm chiếc xe máy của người dân các xã Cam Hiếu, Cam Tuyền, Thanh An, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) bị hư hỏng nặng do ngâm trong nước dài ngày. Để kịp thời giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả sau lũ, anh Nguyễn Thanh Tuấn, một thợ sửa xe máy lành nghề ở xã Cam Nghĩa cùng một số người bạn đã lập “đội cứu hộ” về tận các thôn bị ngập lụt nặng để sửa chữa xe máy miễn phí cho người dân.