Điều chỉnh nguyện vọng:

Thí sinh thận trọng khi "đổ xô" ngành hot

Linh Chi |

Việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học không chỉ ảnh hưởng tới kết quả đỗ - trượt mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai của các em sau này. Nhiều thầy cô đưa ra lời khuyên cho các thí sinh hãy thận trọng khi đăng kí vào những ngành "hot".

Điểm chuẩn ngành hot thường rất cao

Vài năm trở lại đây, nhiều học sinh khi đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng, thường lựa chọn những ngành hot vì cho rằng đầu ra sẽ dễ dàng hơn. Điều này không sai, tuy nhiên lại khiến cho điểm chuẩn đại học những ngành hot đã cao lại càng cao hơn. Bên cạnh đó, việc thí sinh chọn ngành hot mà không phải vì đam mê hay đã tìm hiểu kĩ lưỡng cũng ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình học tập tại giảng đường đại học.

Thí sinh hãy tỉnh táo khi điều chỉnh nguyện vọng. Ảnh minh hoạ: Hải Nguyễn.
Thí sinh hãy tỉnh táo khi điều chỉnh nguyện vọng. Ảnh minh hoạ: Hải Nguyễn.

 Bên cạnh những khối ngành luôn hot nhiều năm trở lại đây như Công an, quân đội hay Y- Dược, một số ngành mới đây cũng "nổi lên" và được nhiều thí sinh lựa chọn là Công nghệ thông tin hay một số ngành kỹ thuật.

Tại nhiều trường Đại học, ngành Công nghệ thông tin luôn nằm trong những ngành có điểm chuẩn top đầu. Như Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, năm 2019, các ngành liên quan đến Công nghệ thông tin đều lấy điểm chuẩn từ 25 điểm trở lên. Tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Giao thông Vận tải, ngành Công nghệ thông tin cũng là ngành có điểm chuẩn đầu vào cao nhất.

Hay như đối với các trường Kinh tế, những ngành Kinh tế đối ngoại, Kinh tế quốc tế ở các trường top như Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế quốc dân luôn được các thí sinh lựa chọn nhiều hơn hẳn khiến điểm chuẩn những ngành này luôn ở ngưỡng cao chót vót.

Ngành Logistics mặc dù chỉ mới xuất hiện những cũng luôn nằm trong top những ngành hot và được nhiều thí sinh đăng ký.

Thầy cô khuyên hãy thận trọng

Trước việc các thí sinh ồ ạt đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng vào những ngành hot nhiều thầy cô cho rằng các học sinh không nên đặt nặng đầu ra của các ngành học mà nên tìm hiểu kỹ về ngành học và hiểu được đam mê và sở thích của bản thân.

TS Lê Thanh Bình - Trưởng phòng chính trị và công tác sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) chia sẻ: "Nhiều khi chúng ta nghĩ ngành này hot ngành kia hot nhưng các bạn phải xem xét kỹ lưỡng ngành đó hot ở thời điểm nào. Có thể thời điểm hiện tại ngành đó đang hot nhưng đến 4 năm sau nhu cầu thị trường sẽ bị bão hoà".

Nhiều thí sinh trong thời gian đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng thường lựa chọn những ngành hot. Ảnh minh hoạ: Hải Nguyễn.
Nhiều thí sinh trong thời gian đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng thường lựa chọn những ngành hot. Ảnh minh hoạ: Hải Nguyễn.

TS Lê Thanh Bình cũng cho biết các ngành tại các trường đại học đăng ký thông tin tuyển sinh đều đã qua những cuộc khảo sát thị trường lao động để biết được mức độ quan tâm tới ngành đó ra sao. Bởi vậy, các thí sinh có thể yên tâm chọn bất kỳ ngành học nào phù hợp với sở thích, đam mê và điểm số mà chưa cần quá quan tâm đến đầu ra.

Đồng quan điểm với TS Lê Thanh Bình, TS Phạm Thanh Hà - Trưởng phòng đào tạo Đại học Giao thông vận tải cho rằng việc học sinh chọn những ngành học hot không sai nhưng những cơ hội việc làm thực chất phụ thuộc vào sự nỗ lực của mỗi người. "Nếu học ngành hot nhưng không tập trung thì ra trường cũng sẽ không được chấp nhận. Trong khi đó, nếu học những ngành khác nhưng nỗ lực thì ra trường chúng ta cũng sẽ có những cơ hội việc làm tốt. Theo tôi, tất cả chỉ mang tính tương đối và cơ hội việc làm vẫn luôn chờ đợi mỗi em học sinh miễn là các em học tập và rèn luyện tốt".

Thời gian điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học:

- Thời gian cho điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến là 7 ngày (từ ngày 19 - 25.9.2020)

- Thời gian điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu là 9 ngày (từ ngày 19 - 27.9.2020).

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

Vĩnh Linh: Còn thiếu 101 phòng học

Nguyễn Trang |

Theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Vĩnh Linh (Quảng Trị), hiện nay toàn ngành giáo dục huyện còn thiếu 101 phòng học.

Công chức, viên chức đánh vợ có thể bị đuổi việc

Minh Phương |

Cán bộ, công chức, viên chức sẽ bị áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách nếu vi phạm quy định của pháp luật.

Hậu Đường lên đỉnh Olympia, chàng trai Quảng Trị bất ngờ đón tin vui

Thiên Anh |

Dù chỉ đạt giải 3 trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 nhưng chàng trai Quảng Trị - Văn Ngọc Tuấn Kiệt bất ngờ nhận tin vui từ Quỹ GVF với suất học bổng toàn phần hệ đại học tại Đức.

Xây dựng gia đình không khói thuốc

T.L |

Là người “giữ lửa” hạnh phúc trong gia đình, chị em phụ nữ là những người luôn chăm lo, vun vén, xây đắp cho tổ ấm gia đình. Để góp phần xây dựng những tổ ấm không khói thuốc, các hội viên phụ nữ phát huy vai trò của mình trong tuyên truyền, vận động người thân nói không với thuốc lá nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.