Đakrông tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính

Lâm Phương - Văn Tiến |

 

Trong những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin (CNTT) cùng với một số ngành công nghệ cao khác đang làm thay đổi đời sống kinh tế, xã hội của tỉnh nhà. Ứng dụng CNTT giúp chính quyền các cấp nâng cao năng lực quản lý, điều hành, làm cho nội dung công tác quản lý nhà nước ngày càng minh bạch hơn, người dân dễ tiếp cận với thông tin và tri thức. 

Việc ứng dụng CNTT gắn với cải cách hành chính (CCHC) trong các cơ quan nhà nước đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp chính quyền, sự đồng thuận của doanh nghiệp và công dân ở Quảng Trị. Tại huyện miền núi Đakrông, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đã có nhiều nỗ lực trong việc tăng cường ứng dụng CNTT để cải cách hành chính.

 
Từ đầu năm 2020, huyện Đakrông đã bắt đầu tổ chức các cuộc họp trực tuyến 

Xã Tà Rụt nằm trên trục đường Hồ Chí Minh, cách trung tâm huyện Đakrông hơn 60 km nên mỗi khi có công việc như các cuộc họp, hội nghị, cán bộ của xã phải đi từ sáng sớm và phải ở lại trung tâm huyện nên rất khó khăn và tốn kém chi phí đi lại. Chính vì vậy, khi có thông tin về việc huyện Đakrông được tập đoàn viễn thông quân đội Viettel tài trợ lắp đặt hệ thống cầu tryền hình và họp trực tiếp từ huyện đến 14 xã, thị trấn trên địa bàn, cũng như các địa phương khác, UBND xã Tà Rụt rất phấn khởi.

Với sự đồng hành của doành nghiệp, huyện Đakrông đã triển khai được hệ thống cầu tryền hình và họp trực tiếp.Việc khai trương hội nghị truyền hình trực tuyến là một trong những nội dung hiện đại hóa hành chính, xây dựng chính quyền điện tử nhằm tăng cường sự chỉ đạo điều hành đảm bảo sự liên thông hội nghị trực tuyến từ Trung ương đến tỉnh đến huyện đến các xã, tăng cường sự chỉ đạo điều hành của lãnh đạo huyện đến các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, đảm bảo nhanh chóng chính xác, kịp thời tiết kiệm thời gian, kinh phí đi lại, giúp các hội nghị được mở rộng thêm thành phần tham gia dự họp, từ đó các ý kiến chỉ đạo của huyện được cán bộ, công chức, viên chức được tiếp thu trực tiếp, hiệu quả. 

Một trong những hiệu quả rõ nét nhất của việc ứng dụng CNTT vào cải cách hành chính ở huyện đakrông đó là Ứng dụng Hệ thống Một cửa điện tử trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, phục vụ tổ chức, cá nhân của cơ quan hành chính nhà nước được xem là một giải pháp hiệu quả, tăng cường năng lực phục vụ, hướng tới công khai, minh bạch, đơn giản, rõ ràng và đúng pháp luật. Việc triển khai và đưa Bộ phận Một cửa huyện Đakrông vào hoạt động là giải pháp quan trọng, hiệu quả để đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả giải quyết các TTHC của các cơ quan Nhà nước, tăng cường tính liên thông trong giải quyết TTHC, bảo đảm các thủ tục được giải quyết nhanh, công khai, minh bạch, không có khâu trung gian, rút ngắn thời gian giải quyết so với quy định, giảm chi phí thực hiện TTHC, góp phần cải thiện chất lượng công vụ, xây dựng chính quyền đồng hành, phục vụ hướng tới sự hài lòng của doanh nghiệp và người dân, thu hút đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của huyện.

Việc ứng ụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính tại huyện Đakrông đã và đang đem lại hiệu quả tích cực. Để nâng cao hơn nữa việc ứng dụng CNTT vào cải cách hành chính, huyện Đakrông tiếp tục đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin tại các đơn vị, đồng thời bồi dưỡng nâng cao trình độ tin học cho cán bộ, công chức để góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng chính quyền điện tử.Từ đó, hướng tới mục tiêu xây dựng nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

TAGS

Một số vấn đề nổi bật trong quan hệ kinh tế Lào – Việt năm 2020 – 2021

P.V |

Lào và Việt Nam sẽ tổ chức đánh giá thành quả hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực trong giai đoạn 5 năm vừa qua, đồng thời bắt đầu triển khai Chiến lược hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật giữa Việt Nam – Lào giai đoạn 2021-2030 và Hiệp định hợp tác Việt Nam – Lào giai đoạn 2021 – 2025.

Lào củng cố an toàn đập khi chuẩn bị xuất khẩu điện tăng vọt

BTV |

 

Trong bối cảnh Lào liên tục đạt được thỏa thuận với đối tác nước ngoài về xuất khẩu điện, Bộ Năng lượng và Mỏ đang tập trung thúc đẩy các biện pháp đảm bảo tiêu chuẩn an toàn đập.

Đà Nẵng chuẩn bị chu đáo cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36

Lê Ni – Danang Fantasticity |

Nằm trong Chương trình làm việc của Năm Chủ tịch ASEAN 2020, dự kiến tháng 4/2020, tại Đà Nẵng sẽ diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 với các hoạt động chính như: các cuộc họp quan trọng trong Hội nghị, tiệc chiêu đãi của lãnh đạo Việt Nam, hoạt động truyền thông, báo chí…

Nghĩ về quy hoạch phát triển các đô thị hướng biển

Minh Phương |

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 27 khóa XVI, trong phần đóng góp lần 2 cho dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, một số đại biểu quan tâm đến vấn đề quy hoạch phát triển đô thị, trong đó dự thảo đề ra nhiệm vụ: “Thực hiện tốt nhiệm vụ quy hoạch, xây dựng, phát triển, hình thành trục đô thị ven biển. Khuyến khích đấu thầu công khai để lựa chọn doanh nghiệp đầu tư các khu đô thị.