Quảng Trị:

Hướng Việt đang dần hồi sinh

Thiên Sơn |

Trong đợt mưa bão cuối năm 2020, xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị) là địa phương bị lũ quét gây hậu quả nặng nề nhất tỉnh Quảng Trị. Nay những ngôi nhà khang trang cùng những mầm xanh mới đã trở lại trên vùng đất này, cuộc sống của người dân vùng bị thiên tai khủng khiếp đang dần ổn định.

Theo thống kê, xã Hướng Việt có khoảng 343 hộ với 1.479 nhân khẩu, sống chủ yếu bằng nông, lâm nghiệp, chăn nuôi. Trong đợt lũ quét kinh hoàng vào tháng 10/2020, toàn bộ các thôn bị ngập trong dòng nước, có nơi ngập sâu hơn 2 mét, trụ sở UBND xã, các trường học, trạm y tế đều bị nước lũ nhấn chìm. Đặc biệt, có 9 ngôi nhà bị lũ quét làm sập và 16 nhà bị hư hỏng nặng.

Khi cơn lũ đi qua, đứng trên sườn đồi của đỉnh Sa Mù quan sát thì khu vực trung tâm xã Hướng Việt nhuốm một màu đất đỏ của bùn đất với nhiều ngôi nhà xiêu vẹo vì nước lũ.

Tuy đã hơn 6 tháng sau khi lũ quét qua đi, từ sườn đồi đèo Sa Mù quan sát xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị) vẫn còn nhuốm màu của bùn đất.
Tuy đã hơn 6 tháng sau khi lũ quét qua đi, từ sườn đồi đèo Sa Mù quan sát xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị) vẫn còn nhuốm màu của bùn đất.
..
Dấu tích của bùn đất, cây cối bị sạt lỡ lùa về trung tâm xã Hướng Việt trong đợt lũ quét kinh hoàng. 
...
Một số công trình nhà cộng đồng, trường học đang được sửa sang, xây mới khang trang hơn.
...
Nông nghiệp đang được phục hồi, những mầm xanh mới đang vươn lên giữa mãnh đất bùn hứa hẹn một mùa bội thu. 
...
Bên cạnh những ngôi nhà xiêu vẹo là những căn nhà kiến cố đang được hoàn thiện. 
...
Sau bão lũ, cuộc sống của người dân tại xã Hướng Việt đang dần ổn định hơn.
....
Con đường Hồ Chí Minh dẫn vào xã Hướng Việt đã được lưu thông, gấp rút hoàn thiện trước mùa mưa bão sắp đến. 

TAGS

Cánh đồng Chum nước Lào

Minh Châu |

 Cánh đồng Chum nằm rải rác dọc cao nguyên Mương Phuôn về cuối phía Bắc của dãy Trường Sơn, bao gồm 11 địa điểm riêng biệt, rộng gần 25 ha, nơi tồn tại của nhiều chiếc chum đá cổ nằm trên địa bàn các huyện Paek, Phaxay, Phoukoud và Kham của tỉnh Xiêng Khoảng. Những chum đá có kích thước đa dạng được chạm khắc từ sa thạch và đá granit. Ngoài ra còn vật liệu sử dụng làm chum còn có đá cuội, đá vôi và đá dăm…

Khám phá vẻ đẹp nhà vườn An Hiên ở thành phố Huế

Đô Trưởng |

Nhà vườn An Hiên tại số 58 đường Nguyễn Phúc Nguyên, thành phố Huế, được xây dựng từ cuối thế kỷ 19, vốn là phủ công chúa được xem là một trong những nhà vườn truyền thống đẹp nhất xứ Huế.

Ngỡ ngàng sắc hoa trẩu giữa núi rừng miền tây Quảng Trị

Thiên Sơn |

Những ngày này, khi nắng hè chiếu rọi khắp núi rừng miền núi huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) là thời điểm mùa hoa trẩu bung nở trắng xóa, cùng hương thơm ngan ngát làm bừng sáng cả núi rừng miền tây Quảng Trị.

Hoa mua tím biếc trên đỉnh Sa Mù

Thiên Sơn |

Vào những ngày cuối tháng Ba, xen giữa màu xanh tươi của núi rừng, những đồi hoa mua đang vào mùa đua nhau nở rộ khoe sắc, tím biếc cả góc trời nơi miền tây Quảng Trị.