Mùa lau trắng trên rẻo cao Hướng Hóa

Bài: Yên Mã Sơn, Ảnh: Nông Văn Dân |

Khi ngọn gió đông bắt đầu hây hây cũng là lúc khắp các ngọn đồi “trở mình” mang một màu sắc trắng bởi hoa lau.

Lau là loài cỏ dại mà con người chưa bao giờ có ý thức phải chăm bẫm nhưng lại mang đến cảm xúc diệu vợi cho con người mỗi khi ngắm nó, đi qua nó.

 
 

Những ngọn đồi nhấp nhô, trùng trùng điệp điệp hay những con đường uốn lượn phấp phới một màu trắng bạc, gợi lên cảm giác rợn ngợp nhưng bình yên. Phóng tầm mắt ra xa xa, ai cũng muốn vươn vai, giang tay hít đầy lòng ngực khoảnh khắc bình yên, hòa mình vào thiên nhiên trên rẻo cao lồng lộng gió.

 
 

Mùa này  ở vùng núi Đakrong và Hướng Hóa (Quảng Trị) lau bắt đầu trổ hoa. Dân gian bảo rằng khi lau đồng loạt trắng xóa là lúc mưa gió bão bùng cũng khép lại. Người đón chào mùa lau ngoài việc “mãn nhãn” bởi “nhan sắc choáng ngợp” của lau còn có ý thức về thời vụ, chờ đợi một sự bình yên sau mùa bão nổi từ phía biển xa.

 
 

Cung đường quốc phòng biên giới Việt – Lào nối từ đô thị Lao Bảo đến thị tứ Hướng Phùng (Hướng Hóa) là một trong những cung đường ngắm hoa lau đẹp nhất. Bởi lau hàng hàng lớp lớp, lau như hàng triệu cánh tay vẫy chào dọc hai bên đèo Đồi Chua (phía Lao Bảo) và đèo Hướng Phùng. Đi qua cung đường ấy chỉ có mây với trời, lau trắng ngập lòng…

 
 

Và nếu đi xa hơn nữa, cung đường qua đèo Sa Mù đoạn phía bắc thuộc xã Hướng Việt cũng là địa điểm ngắm lau tuyệt vời.

 
 

Đi qua những địa chỉ trên đừng quên ghé phố núi Hướng Phùng ngắm hoa dã quỳ bắt đầu nở những đốm hoa bói đầu mùa.

 
 

Dã quỳ vàng ruộm, lau trắng ngập rừng cùng đất và người Hướng Hóa sẽ mang đến cho khách phượt những cảm giác mới lạ, bình yên…

Biệt đội trinh sát trên đỉnh Sa Mù

Y.M.S |

Ngày 20/10, Công ty TNHH Đào tạo kỹ năng sống Super IQ phối hợp với Đồn Biên phòng Hướng Phùng (xã Hướng Phùng, Hướng Hóa, Quảng Trị) tổ chức chương trình ngoại khóa giáo dục kỹ năng sống cho các học viên nhí.

"Người đẹp thẩm phán" luôn hướng về quê hương Quảng Trị

Y.M.S |

Với nhan sắc mong manh, khả ái và thần thái rất… “quan tòa”, Lê Thị Mỹ Nhi đã để lại ấn tượng đặc biệt cho nhiều người.

Những bàn tay ấm áp sau lũ ở vùng cao

Ngô Hải Phong |

Sau cơn lũ tưởng chừng như được tạo hóa xếp lịch, xoay vần ấy, những ánh sáng tin yêu về cuộc đời, về sự sẻ chia, về lòng trắc ẩn được gieo xuống trên mảnh đất này: Những chuyến thiện nguyện đầy ắp tình người của các nhà hảo tâm. Những bàn tay trao và nhận quà đều nồng ấm sự tri ân.

Ngước

Ngô Hải Phong |

Với những đứa trẻ người Vân Kiều ở vùng cao Hướng Hóa, Quảng Trị, “ngước” mang sự hồn nhiên, trong trẻo như dòng suối mát đi qua trước nhà. Suối tự tin chảy, tự tin trong, tự tin với vốn có từ ngàn đời: thật thà, chất phác.