Cứ bắt đầu từ tháng Hai (Âm lịch) hàng năm, làng nghề truyền thống hấp cá phơi khô ở vùng ven biển huyện Gio Linh (Quảng Trị) lại tất bật vào vụ chính.
Vào khoảng thời gian này, nguồn nguyên liệu là cá cơm và cá nục dồi dào được nhập từ cảng cá Cửa Việt.
Theo thống kê, toàn huyện Gio Linh hiện có khoảng 140 cơ sở làm nghề hấp cá phơi khô, tạo việc làm cho gần 2.000 lao động. Hàng năm, làng nghề này chế biến và xuất bán khoảng 20.000 tấn cá biển phơi khô, trong đó chủ yếu là cá nục và cá cơm.
Tất cả công đoạn từ hấp cá đến phơi khô đều được người dân địa phương làm thủ công nên sản phẩm cá hấp phơi khô ở Gio Linh nổi tiếng thơm, thịt cá dai ngọt.