7 trái tim chung nhịp đập thiện nguyện

Nguyễn Trang |

Từ giữa tháng 6/2022 đến nay, nhóm Thiện nguyện Liêm Công Phường, xã Hiền Thành (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) đang tập trung lên kế hoạch chuẩn bị chương trình tiếp sức đến trường cho học sinh khó khăn dịp năm học mới. Gần 2 năm trở lại đây, hình ảnh 7 thành viên của nhóm với màu áo thiên thanh đã trở nên quen thuộc ở huyện Vĩnh Linh. Thầm lặng với những hoạt động thiết thực, làm thiện nguyện từ tâm chính là tâm huyết chung kết nối những con người khác nhau về công việc, hoàn cảnh.

Chia sẻ về quá trình thành lập nhóm, anh Trần Văn Khương, Trưởng nhóm Thiện nguyện Liêm Công Phường nhớ lại, tháng 10/2020, miền Trung gánh chịu đợt thiên tai lịch sử. Tại huyện Vĩnh Linh, Hiền Thành cùng các xã vùng thấp trũng ảnh hưởng nặng nề. Nhiều vùng bị nhấn chìm trong lũ dữ, cô lập hoàn toàn. Lúc bấy giờ, anh Khương và 6 người khác đang sinh sống tại thôn Liêm Công Phường, gồm: Lê Thị Châu Thuần, Ngô Thị Lan, Nguyễn Duy Tiên, Lê Thiên Luân, Trần Thị Hồng Thắm, Trương Thị Vy đều có chung tâm nguyện phải làm gì đó kịp thời để giúp đỡ người dân vùng tâm lũ.

Nhóm Thiện nguyện Liêm Công Phường trao máy phát điện cho người dân thôn Hiền Lương -Ảnh: N.T
Nhóm Thiện nguyện Liêm Công Phường trao máy phát điện cho người dân thôn Hiền Lương -Ảnh: N.T

Ban đầu các thành viên của nhóm tự nguyện đóng góp rồi tổ chức nấu những suất cơm, tiếp tế lương thực cho người dân ở địa bàn bị chia cắt do mưa lũ ở các xã: Hiền Thành, Vĩnh Lâm, Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh và thôn Xuân Hòa, xã Trung Hải (huyện Gio Linh). Để thuận tiện đứng ra vận động nguồn quỹ nhằm tiếp tục tổ chức các phần việc trợ giúp người dân vùng lũ, mọi người quyết định chính thức thành lập nhóm Thiện nguyện Liêm Công Phường. Từ đây, nhóm quyên góp kinh phí nấu thêm gần 1.000 suất ăn cho người dân vùng ngập lụt; tặng thôn Hiền Lương 1 máy phát điện, hỗ trợ trên 3.000 lít nước sạch phục vụ Nhân dân trong thời gian khắc phục hậu quả thiên tai…

Anh Nguyễn Duy Tiên, thành viên của nhóm cho hay, gắn kết với nhau vào thời điểm bất ngờ, thực sự ban đầu, nhóm thành lập và hoạt động mang tính tự phát. Đến khi nhận được sự chú ý, quan tâm của các nhà hảo tâm, nhóm càng quyết tâm trở thành địa chỉ tin cậy kết nối hoạt động nhân đạo hướng đến cộng đồng, những hoàn cảnh kém may mắn. Nhóm xây dựng quy chế rõ ràng, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên từ trưởng nhóm, phó nhóm, kế toán, thủ quỹ, phụ trách công tác tuyên truyền, tiếp nhận kinh phí. Tất cả kế hoạch đều được báo cáo và có sự chấp thuận của chính quyền địa phương mới triển khai theo đúng quy định.

Thông qua 2 trang mạng xã hội Facebook, Zalo, nhóm Thiện nguyện Liêm Công Phường kết nối thêm nhiều con em xa quê, nhà tài trợ. Từ năm 2021 đến nay, nhóm vận động trên 200 triệu đồng tổ chức các hoạt động từ cứu trợ Nhân dân vùng bị thiên tai; giúp đỡ người dân bị ốm đau, tai nạn; hỗ trợ lực lượng chức năng phòng, chống COVID-19; ủng hộ người dân ở các tỉnh phía Nam gặp khó khăn do đại dịch; tặng quà, trao học bổng cho học sinh ở một số trường học.

“Trong cuộc sống, vẫn còn nhiều đối tượng kém may mắn, chỉ cần hỗ trợ, động viên được một phần nhỏ để người dân vượt qua khó khăn, đối với chúng tôi đó là niềm vui. Như trường hợp bà Nguyễn Thị Thoa (thôn Liêm Công Phường) được chúng tôi giúp đỡ vào ngày 27 tết Nguyên đán Nhâm Dần mà đến giờ gia đình bà vẫn nhắc mãi. Ngày đó, bà Thoa không may bị ngã dẫn đến tai biến, lúc này người nhà đều ở xa. Nhận được tin báo, dù đang tất bật sửa soạn đón Tết, các thành viên của nhóm vẫn nhanh chóng có mặt kịp thời đưa bà Thoa nhập viện và thay phiên nhau túc trực cho đến lúc người thân của bà vào chăm sóc. Nhưng sau đó, lại phát sinh việc gia đình không thể chi trả viện phí vì hoàn cảnh khó khăn. Bấy giờ, nhóm đứng ra kêu gọi, quyên góp gần 15 triệu đồng, trao cho con trai bà Thoa thanh toán chi phí và có thêm điều kiện để bà bồi dưỡng”, chị Lê Thị Châu Thuần, thành viên của nhóm chia sẻ.

Không chỉ chăm lo hoạt động thiện nguyện, với mong muốn giúp địa phương nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, vừa qua, nhóm huy động nguồn lực xây mới 1 giếng khoan nước sạch trị giá 11 triệu đồng ngay tại Trung tâm văn hóa thôn Liêm Công Phường; đảm trách cải tạo, tu sửa sân vận động với các hạng mục: san ủi mặt bằng, trồng cây xanh, lắp đặt ghế đá và hệ thống điện chiếu sáng… tổng kinh phí trên 30 triệu đồng. Công trình hoàn thành sẽ giúp trẻ em trong thôn có địa điểm vui chơi an toàn, lành lạnh, thúc đẩy phong trào luyện tập thể dục thể thao quần chúng.

Chủ tịch UBND xã Hiền Thành Lê Đức Kiêm cho biết: “Những đóng góp của nhóm Thiện nguyện Liêm Công Phường rất đáng ghi nhận, biểu dương. Thời gian tới, địa phương sẽ tạo mọi điều kiện để nhóm hoạt động một cách bài bản, hiệu quả hơn nữa. Đồng thời tuyên truyền, nhân rộng mô hình hướng đến những cách làm hay, việc làm tốt ngày thêm lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Tổ chức chương trình thiện nguyện “Chắp cánh ước mơ em” tại thôn Pa Ling, xã A Vao

Đức Việt |

Trong hai ngày 2, 3/7, CLB Heo đất Quảng Trị, Hệ thống đồ làm bánh Lê Cường DaNa, Đồn Biên phòng A Vao và chính quyền địa phương phối hợp tổ chức chương trình thiện nguyện mùa hè năm 2022 với chủ đề “Chắp cánh ước mơ em” tại thôn Pa Ling, xã A Vao, huyện Đakrông.

Nhân lên tình yêu thương từ “du lịch thiện nguyện”

Tây Long |

Đến Đakrông (Quảng Trị) để giúp đỡ đồng bào vùng cao, ngoài hoạt động nhân ái, các tổ chức, cá nhân hảo tâm còn có cơ hội trải nghiệm để tìm hiểu về mảnh đất, con người nơi đây. Phóng viên Báo Quảng Trị vừa có cuộc trò chuyện với Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Đakrông Hồ Văn Phương, người đưa ra ý tưởng về hình thức “du lịch thiện nguyện” này.

Cầu nối giữa tấm lòng thiện nguyện với bệnh nhân nghèo

Nam Phương |

Trong bối cảnh phức tạp của COVID-19, thời gian qua, Tổ công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị vẫn luôn phát huy tốt vai trò của mình trong việc xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa người bệnh - bệnh viện - cộng đồng và đặc biệt là kết nối với các tổ chức, cá nhân hảo tâm để hỗ trợ kinh phí giúp đỡ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ đó, nhiều bệnh nhân nghèo đã được hỗ trợ để yên tâm điều trị bệnh.

Tập huấn sử dụng và thử nghiệm Cổng thông tin cứu trợ - thiện nguyện

Trúc Phương |

Ngày 8/10/2021, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh tổ chức tập huấn trực tuyến cách sử dụng và thử nghiệm Cổng thông tin cứu trợ - thiện nguyện tỉnh Quảng Trị cho 4 địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai gồm: Hướng Hóa, Đakrông, Hải Lăng và Triệu Phong. Việc thử nghiệm nhằm góp phần hoàn thiện phần mềm ứng dụng và triển khai rộng rãi vào tháng 11/2021 tới đây.