Ấm áp “Góc bếp yêu thương” trong mùa dịch

Hà Trang |

Đồng hành trong cuộc chiến phòng chống COVID-19, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã có nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa. Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ đã phục vụ những bữa cơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng nhằm hỗ trợ, động viên lực lượng đang ngày đêm làm nhiệm vụ tại các khu vực phong tỏa tạm thời trên địa bàn thành phố.

Bếp ăn của chị em phụ nữ khu phố Tây Trì, Phường 1, thành phố Đông Hà bắt đầu hoạt động từ lúc trên địa bàn thành phố Đông Hà ghi nhận các ca mắc SARS-CoV-2 đầu tiên trong cộng đồng và một số khu vực trên địa bàn Phường 1 tạm thời bị phong tỏa để đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch bệnh.

Chủ tịch Hội LHPN Phường 1, thành phố Đông Hà Lê Thị Tố Linh cho biết: Nhằm chung tay cùng địa phương tham gia phòng, chống COVID-19, mô hình “Góc bếp yêu thương” của chị em phụ nữ Phường 1 đã “nổi lửa” để phục vụ các suất ăn cho lực lượng đang làm nhiệm vụ tại các điểm phong tỏa tạm thời. Tính đến thời điểm hiện tại, hội viên phụ nữ Phường 1 đã phục vụ trên 700 suất cơm trị giá gần 20 triệu đồng, cùng nhiều phần quà, sữa tươi, nước uống… để hỗ trợ lực lượng đang làm nhiệm vụ tại các chốt phong tỏa tạm thời trên địa bàn phường. Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa của cán bộ, hội viên phụ nữ nhằm tiếp thêm sức mạnh cho tuyến đầu chống dịch và góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến với cộng đồng.

“Góc bếp yêu thương” của cán bộ, hội viên phụ nữ Phường 1 luôn đỏ lửa mỗi ngày để nấu những bữa cơm ngon phục vụ tuyến đầu chống dịch - Ảnh: H.T
“Góc bếp yêu thương” của cán bộ, hội viên phụ nữ Phường 1 luôn đỏ lửa mỗi ngày để nấu những bữa cơm ngon phục vụ tuyến đầu chống dịch - Ảnh: H.T

Ông Lê Minh Tạo, ở Khu phố 8, Phường 1, thành phố Đông Hà chia sẻ: “Tham gia lực lượng làm nhiệm vụ ứng trực tại các chốt phong tỏa, bản thân tôi và mọi người ở đây đều cảm thấy rất ấm lòng khi được hội phụ nữ phường quan tâm, dành những suất cơm ngon, dinh dưỡng hằng ngày để chia sẻ khó khăn với tuyến đầu chống dịch. Đây chính là món quà ý nghĩa giúp chúng tôi có thêm động lực, sức khỏe để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”.

Không chỉ các bếp ăn trên địa bàn Phường 1, hiện nay, thành phố Đông Hà đã có trên 10 bếp ăn của hội LHPN ở tất cả các phường có khu vực phong tỏa tạm thời được triển khai theo mô hình 5-6 thành viên tham gia trực tiếp. Các bếp ăn luôn đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi ngày, một bếp ăn nấu khoảng từ 40-50 suất cơm phục vụ tuyến đầu chống dịch. Khi bắt tay triển khai bếp ăn tình nguyện, các cán bộ, hội viên phụ nữ đều đồng tình cao và đăng ký tham gia nhiệt tình.

Các bếp ăn duy trì liên tục cho đến khi kết thúc biện pháp phong tỏa tại các chốt trên địa bàn thành phố và căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương. Mặc dù là bếp ăn tạm thời nhưng khu vực các bếp ăn luôn được sửa soạn sạch sẽ, những suất ăn được chăm chút từng công đoạn, từ khâu nấu nướng, đóng gói cho đến khi chuyển tận tay lực lượng đang làm nhiệm vụ ở khu vực phong tỏa… Nguồn lương thực, thực phẩm huy động để thực hiện bếp ăn tình nguyện do cán bộ, hội viên phụ nữ ủng hộ và một phần xã hội hóa.

Được biết, kể từ khi đợt COVID-19 lần thứ 4 bùng phát với nhiều diễn biến phức tạp, Hội LHPN thành phố đã triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh một cách kịp thời. Hội đã chỉ đạo 100% cơ sở hội và đơn vị trực thuộc đến tận các khu dân cư theo phương châm “đi từng ngõ gõ từng nhà”, trong đó đã phát hơn 2.500 tờ rơi hướng dẫn phòng, chống COVID-19 để người dân nâng cao ý thức về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh.

Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội facebook, zalo với hàng trăm tin, bài hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh; thông tin về tình hình COVID-19; hướng dẫn cách ly y tế tại nhà và nơi lưu trú; cài đặt ứng dụng Bluzone; lồng ghép sinh hoạt tại các chi hội, các mô hình, câu lạc bộ... về phòng, chống dịch bệnh; tăng cường sản xuất, phát triển kinh tế; hỗ trợ người dân trong mùa dịch.

Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố đã kêu gọi, huy động cán bộ, hội viên phụ nữ và Nhân dân trên địa bàn thành phố Đông Hà đóng góp tiền và nhu yếu phẩm các loại để hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19 ở các tỉnh, thành phía Nam. Tổng số tiền các đơn vị hỗ trợ qua 2 đợt phát động gần 76 triệu đồng cùng hơn 21 tấn hàng bao gồm củ, quả các loại, gạo, trứng, thực phẩm khô, thực phẩm đông lạnh cùng nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu khác với tổng giá trị trên 736 triệu đồng.

Ngoài ra, hưởng ứng đợt phát động cao điểm vận động, hỗ trợ người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, thành phố Đông Hà đang làm ăn, sinh sống, học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn thành phố đã huy động cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân quyên góp, hỗ trợ với tổng số tiền trên 161 triệu đồng.

Chủ tịch Hội LHPN thành phố Đông Hà Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: “Những việc làm của cán bộ, hội viên phụ nữ thành phố Đông Hà thời gian qua đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Mỗi một cán bộ, hội viên phụ nữ luôn là một hạt nhân tuyên truyền kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh, biết san sẻ yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau trong khó khăn, hoạn nạn, qua đó góp phần cùng với địa phương phòng chống COVID-19 hiệu quả”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

“Góc bếp yêu thương” giữa mùa dịch

Tây Long - Nguyễn Phương |

Mỗi khi biết nhiều người cần giúp đỡ, “Góc bếp yêu thương” của Chi hội Phụ nữ ở Khu phố 6, Phường 1, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) lại đỏ lửa. Bữa cơm chị em dày công nấu nướng đã làm ấm lòng những người gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh.

Bếp và bình đẳng giới

Hà Phạm |

Tôi không công nhận những từ như Hy Sinh trong việc làm bếp. Vì hy sinh gì chứ, khi mình yêu thương và chăm sóc gia đình mình.

Bếp Tết ngày còn có mẹ

Diệu Thông |

Sau rằm tháng Chạp, trời bao giờ cũng chuyển nắng ấm. Dưới màu nắng hanh vàng, không khí hơi khô và se lạnh, những người đàn ông trong gia đình sẽ tập trung lo việc chạp mồ, chạp mả, việc cúng kiếng ở nhà thờ họ, đình làng. Những người phụ nữ thì như con thoi, tấp cập đi chợ về chợ, thu vén cả thế giới vào căn bếp nhỏ luôn đỏ lửa lập lòe. Mùi bánh trái bắt đầu tỏa lên thơm tho và sực nức, đánh dấu sự quấn quýt của những ngày tháng đoàn viên.

Quảng Trị: Bếp nhà này tắt vì nước lũ, nhà kia nổi lửa để đùm bọc nhau

Hưng Thơ |

Nước lũ tràn về, ngập đến nóc nhà, nên nhiều hộ dân ở huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) phải sơ tán. Cứ nhà nào kiên cố, ở vị trí cao thì sẽ là nơi tá túc cho những người chạy lũ.